Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ตั้งเป้าหมายช่วงปีใหม่ยังไงให้ทำตามได้ตลอดจนครบปี

ตั้งเป้าหมายช่วงปีใหม่ยังไงให้ทำตามได้ตลอดจนครบปี

ปีใหม่นอกจากเสียงเค้าท์ดาวน์ เสียงพลุ เสียงเพลง และเสียงของความดีใจแห่งการเฉลิมฉลองของคนทั้งโลกแล้ว อีกเสียงนึงที่ดังไม่แพ้เสียงไหน ๆ เลยก็คือ เสียงของความตั้งใจจริงที่คิดจะทำตามเป้าหมายที่วางไว้หลังปีใหม่ให้ประสบความสำเร็จนั่นเอง

มั่นใจเลยว่าผู้อ่านแทบทุกคนต้องเคยมีเป้าหมายที่ผุดขึ้นมาในหัวช่วงปีใหม่กันบ้างแน่ ๆ อาจเป็นการไปฟิตเนสบ้าง กินคลีนทั้งปีบ้าง อ่านหนังสือวันละเล่ม จดศัพท์วันละคำ ฝึกภาษาอังกฤษ ลดความอ้วน เรียนนั่นนี่ เล่นกีต้าร์ให้ได้ สารพัดเป้าหมายแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

พอเสียงพลุดังขึ้นปุ๊ป ภาพของเป้าหมายนี่ชัดเจนมาก แต่พอหลังจากผ่านไป 2 เดือนเท่านั้นแหละ เป้าหมายที่เคยอยากจะพิชิตให้ได้ มันหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ มีคนไม่ถึง 20% เลยด้วยซ้ำที่รักษาคำพูดที่ให้ไว้กับตัวเองได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้หายไปไหนซะทีเดียวหรอก มันแค่หลบอยู่ข้างในตัวเรา และเราไม่ได้โฟกัสมันเท่าที่ควรมากกว่า วันนี้เรามีวิธีแก้ไขที่ง่ายแสนง่าย มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตาม รับรองปี 2017 นี้คุณจะทำตามแผนได้ครบทุกอย่างเลย

 

  1. เขียนมันออกมา

อันดับแรกหลังจากรู้แล้วว่าเราจะทำเรื่องไหนให้สำเร็จในปีหน้า ให้เขียนมันออกมาเลย เพราะการเขียนออกมาให้เราเห็นภาพมันจะมีพลังมากกว่าการนึกอยู่ในใจ ให้เขียนทั้งเป้าหมาย วิธีการทำให้บรรลุเป้าหมายนั้น วางแผนไว้เลยว่าเริ่มเมื่อไหร่ สิ้นสุดวันไหน ทำไปทำไม เราได้อะไรจากมัน จดไว้ในปฏิทินเลย ถ้ามีวินัยหน่อย ยังไงก็สำเร็จ

 

  1. ให้เพื่อนช่วยเตือน

อ่ะถ้าตัวเองคนเดียวมันทำให้เป้าหมายประสบความสำเร็จไม่ได้ งั้นก็เพิ่มเพื่อนขึ้นมาอีกคนให้คอยย้ำ คอยเตือน คอยพูดกรอกหูอยู่ทุกวันเลยว่าคุณน่ะอยากเอาชนะเป้าหมายนี้แค่ไหน เวลาคุณขี้เกียจหรือผัดวันประกันพรุ่งก็ให้เพื่อนคนนี้แหละคอยตาม ไม่ก็ตกลงกันไว้ว่า ถ้าคุณไม่ทำตามเป้าหมายที่วางไว้ คุณต้องเสียเงินให้เพื่อนคนนี้ เท่าไหร่ก็ว่าไป เวิร์คชัวร์รับรอง

 

  1. จดโน้ตเตือนใจ

หลังจากเขียนออกมาแล้วว่าต้องทำยังไงให้ไปถึงเป้าหมายตรงนั้นได้ ทีนี้เรามาจดโน้ตเตือนใจกันบ้าง จดข้อดีของเป้าหมายนี้ออกมาให้หมดเลย เอาทุกซอกทุกมุม ขุดมันขึ้นมาแล้วจดมันลงไป พอคุณเห็นข้อความพวกนี้อยู่ทุกวัน ว่าถ้าทำเป้าหมายให้สำเร็จมันจะดีกับคุณมากแค่ไหน คุณจะมีแรงบันดาลใจในการทำมันขึ้นมาเอง ลองเริ่มตั้งแต่แปะไว้หัวเตียง กระจก ตู้เสื้อผ้า บนรถ เอาทุกที่ที่เห็นได้ง่าย ๆ จะได้ย้ำเตือนให้เราอยู่ในลู่ทางได้ตลอดเวลา

 ขอบคุณข้อมูลจาก Life Hack 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram