Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 เทคนิคในการโน้มน้าวใจคนอื่น

8 เทคนิคในการโน้มน้าวใจคนอื่น

ไม่ว่าใคร ๆ ก็คงอยากจะมีทักษะในการโน้มน้าวใจคนอื่นกันทั้งนั้น ทั้งเด็ก ๆ ที่อยากจะขอเงินพ่อแม่ตอนกลางเดือน ไปจนถึงพนักงานขาย หรือระดับเจ้าของธุรกิจที่อยากจะติดต่องานทำสัญญาทั้งหลาย ก็แหงล่ะ ถ้าใครมีพรสวรรค์ในเรื่องนี้ก็คงจะรู้กันว่ามันช่างสบายเหลือเกินเวลาที่ทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของเรา ซึ่งในวันนี้เราก็มีเทคนิคดี ๆ มาให้ทุกคนได้ลองฝึกฝนกันดู บอกเลยว่าแต่ละอย่างนี่ได้ผ่านการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วด้วยนะจ๊ะ

  1. พูดให้เร็วขึ้น

ตามปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะพูดอยู่ระหว่าง 125 และ 175 คำต่อนาที ถ้าเราสามารถพูดได้ไวกว่านี้มันจะทำให้เราดูเป็นคนที่เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นจริง ๆ และทำให้เราดูมีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ในบางครั้งการพูดเร็ว ๆ ก็จะทำให้คนฟังไม่ทันได้คิดตามและก็เผลอคล้อยตามในที่สุดนั่นเอง

  1. สบตาเสมอ

การสบตากันแสดงถึงความจริงใจ ไม่มีอะไรต้องปิดบัง อีกทั้งดวงตายังเป็นสิ่งที่สื่อความต้องการของเราได้มากที่สุด เพราะงั้นต้องสบตากับผู้ฟังเสมอ ๆ และรักษาจังหวะการมองให้นาน ๆ ด้วยนะ ไม่ใช่ว่าสบตากันแป็ป ๆ ก็หลบอีกละ

  1. ยิ้มเยอะ ๆ

ข้อนี้เป็นอะไรที่ธรรมดาและเรียบง่ายสุด ๆ เลย ทำก็ไม่ยากด้วยน้า การยิ้มเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้คนเราเกิดการตอบสนอง ยิ้มให้ไปก็ยิ้มกลับมา บทสนทนานั้นก็มีแววดีกว่าการทำหน้าบูดบึ้งเห็น ๆ เลย

  1. ใช้การแสดงออกทางสีหน้า

การแสดงออกทางสีหน้าจะทำให้อีกฝ่ายรับรู้เจตนาของเราได้ดีขึ้น หากเราแสดงความกระตือรือร้นผ่านทางสีหน้ามันก็จะทำให้ผู้ที่มองรู้สึกตามไปด้วย นอกจากมันจะเป็นเหมือนโรคติดต่อแล้วเนี่ย มันยังจะทำให้เราดูน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นด้วยนะ

  1. พยักหน้ามากขึ้น

ข้อนี้ก็เป็นเหมือนกับการใช้หลักจิตวิทยาอย่างนึง การพยักหน้าจะทำให้จิตใต้สำนึกของผู้ที่ฟังรู้สึกคล้อยตามคำพูดของเราอย่างไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ ลองเอาไปใช้กันดูได้น้า

  1. ใช้ท่าทางประกอบ

เช่นเดียวกับการแสดงออกทางสีหน้านั่นล่ะค่ะ หากเราใช้ท่าทางประกอบคำพูดอย่างเช่น มือ มันก็จะทำให้เราดูมีความมุ่งมั่น จริงใจ กระตือรือร้นและน่าเชื่อถือ เป็นการหลอกล่อให้คู่สนทนารู้สึกเห็นด้วยไปกับเราได้ง่ายขึ้น

  1. ผ่อนคลาย

คนเรามักจะชอบอยู่กับคนที่ทำให้เราสบายใจใช่มั้ยล่ะคะ ดังนั้นเราเองก็ต้องทำตัวให้ผ่อนคลาย สบาย ๆ ไม่แสดงท่าทีกดดัน ขู่ หรือบีบบังคับใด ๆ แต่ให้พูดคุยเหมือนเราเป็นเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่ได้มีเจตนาอะไรแอบแฝง พยายามทำให้คนที่คุยด้วยเป็นตัวของตัวเอง รับรองช่วยได้เยอะเลยล่ะ

  1. เดินทางสายกลาง

การจะโน้มน้าวใจที่ดี ควรจะอยู่ตรงกลาง ไม่ใช่ว่าพูดเสียงดังเกิน หรือเบาเกิน ไม่กระตือรือร้นจนเว่อร์ แต่ก็ไม่ใช่เซื่องซึมเกินไป อย่าก้าวร้าวหรือใจดีมากจนเกินไปด้วย หากเราสามารถทำให้มันพอดีได้นั่นจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด

ที่มา: inc

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram