Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาดู! เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น

มาดู! เคล็ดลับอ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น

หนอนหนังสือผู้รักการอ่านทั้งหลาย เป็นกันบ้างมั้ยที่มักจะชอบซื้อหนังสือต่าง ๆ มากองไว้เต็มบ้าน จะนิยาย การ์ตูน พ็อกเก็ตบุ๊ค หรือแม้แต่หนังสือเรียนก็เถอะ แล้วด้วยความที่หนังสือมันมีมากมายขนาดนี้ เล่มนั้นก็อยากอ่าน เล่มนี้ก็น่าสนใจ แต่พอมาอ่านจริง ๆ แล้วเนี่ย ก็ดั๊นลืมเล่มเก่า ๆ ที่เคยอ่านไปซะงั้น จะให้กลับไปอ่านทุกเล่มก็ไม่มีเวลา จะให้จำทั้งหมดทุกเรื่องที่เคยอ่านก็เป็นไปไม่ได้ รู้สึกเหมือนเสียเงินฟรียังไงก็ไม่รู้แฮะ วันนี้เราก็เลยมีเคล็ดไม่ลับในการทำให้สามารถจดจำเนื้อหาของหนังสือที่เราเคยอ่านไปแล้วกันได้แม่นขึ้น รับรองว่าไม่ยากแน่นอน

            มันเป็นไอเดียง่าย ๆ ที่ค้นพบแล้วว่ามีประสิทธิภาพมากในการจะช่วยให้เราจดจำเนื้อหาข้อมูลในหนังสือได้ นั่นก็คือ เมื่อเราอ่านหนังสือจบ ก็ให้เรามาพิมพ์หัวข้อของแต่ละบท พร้อมทั้งมีรายละเอียดคร่าว ๆ ที่เราจับใจความได้ใส่ลงไปด้วย ทีนี้พอเรากลับมาหยิบหนังสือเล่มที่เราได้สรุปไปคร่าว ๆ แล้วนั้น เปิดไปเจอหัวข้อแต่ละบทปุ๊ป! สมองก็จะทบทวนความจำครั้งที่เราเคยอ่านมันและทำให้เรานึกเนื้อหาออกได้นั่นเอง ซึ่งด้วยความที่เราสรุปเอง เป็นภาษา เป็นความเข้าใจของเรา มันก็ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เราสามารถจดจำได้อย่างดีเลยล่ะ

แล้วลองนึกดูนะว่ามันดูเจ๋งแค่ไหนที่เราสามารถหยิบหนังสือที่เคยอ่านเมื่อ 5 ปีที่แล้วมาพลิก ๆ ดูแล้วอ่านแค่หัวข้อที่เราเขียนเอาไว้ แต่ถึงกับทำให้เรานึกขึ้นมาได้เลยทีเดียวว่าหนังสือเล่มนี้มันเกี่ยวกับอะไรบ้าง ดูมีประโยชน์จะตายไปจริงมั้ย

                ใครที่ประสบปัญหาขี้หลงขี้ลืมก็อย่าลืมเอาเคล็ดลับดี ๆ นี้ไปใช้กันนะ รับรองว่าคุ้มค่าหนังสือที่ซื้อมาแน่นอน หรือใครที่ยังเรียนอยู่ก็สามารถเอาไปประยุกต์ใช้เวลาต้องอ่านหนังสือสอบเยอะ ๆ หลายวิชาก็ยังได้เลย เป็นสุดยอดเคล็ดลับที่มีประโยชน์สุด ๆ ใช้ได้กับทุกคนบนโลก

แต่ที่สำคัญ หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้วอย่าลืมใช้เคล็ดลับนี้ทันทีด้วยนะ ไม่อย่างนั้นไอเคล็ดลับที่อ่านไปซะดิบดีตอนนี้อาจจะถูกลืมจนไม่ได้เอาไปใช้ประโยชน์เลยก็ได้ ถ้าเป็นแบบนั้นจริงล่ะก็คงตลกแย่เลยล่ะ ลืมในลืมในลืมกันสุด ๆ

เรียบเรียงจาก : inc

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram