Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 อย่างที่หัวหน้าทำแล้ว ลูกน้องอาจจะลาออก!

9 อย่างที่หัวหน้าทำแล้ว ลูกน้องอาจจะลาออก!

ปฎิเสธไม่ได้เนอะว่าสมัยนี้ ไม่ใช่แค่เจ้านายที่มีสิทธิ์ลูกน้องเข้ามาทำงานด้วย ลูกน้องเองก็มีสิทธิ์เจ้านายเช่นกัน มีไม่น้อยเลยในปัจจุบันที่พอเจ้านายทำอะไรบางอย่างที่ไม่โอเคและลูกน้องจะตัดสินใจลาออก บทความนี้ขอพูดถึง 9  อย่างต้องห้าม! ที่หากว่าหัวหน้าทำแล้ว ลูกน้องมีเกณฑ์ขอลาออกแน่นอน!

 

1.ใช้งานลูกน้องหนักเกินไป!

Overwork แบบสุดๆ สิ่งแรกที่ทำให้ลูกน้องไม่โอเคและมีความเสี่ยงที่จะลาออกการให้งานเยอะเกินไป! ไม่ว่าจะเยอะเกิน 24 ชั่วโมงจะทำทัน หรือเยอะเกินเงินเดือน ขอบเขตที่ได้ตกลงกันไว้ก็แล้วแต่ ถ้าเจ้านายไม่ใส่ใจเกี่ยวกับจำนวนงานหรือดูให้ดีว่าลูกน้องรับไหวหรือเปล่ากับงานที่เยอะ นำไปสู่การ Work Load ลูกน้องก็อาจจะเซย์บายได้ง่ายๆ ค่ะ

2.ทำงานแทบตายแต่ไม่ได้อะไรตอบแทนเลย

กำลังเป็นอยู่หรือเปล่า? กับบริษัทในตอนนี้ คุณสั่งงานลูกน้องอย่างสะบั้นหั่นแหลก และเมื่อโปรเจคจบลงด้วยดี ก็สั่งงานใหม่ โดยไม่มีแม้แต่คำขอบคุณหรือเป้าหมายของการขยับตำแหน่งและขึ้นเงินเดือน สิ่งนี้อาจจะทำให้ลูกน้องเกิดความรู้สึกไม่โอเคเท่าไหร่นัก เพราะงานที่น่ากลัวบางครั้งไม่ใช่งานที่หนัก แต่เป็นงานที่ไม่ก้าวหน้าเลยมากกว่า

3.หัวหน้าที่ไม่แคร์ลูกน้องเลย

เมื่อเรามาอยู่ด้วยกันเป็นองค์กร ก็ไม่สามารถละเลยใครคนหนึ่งไปได้ ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งของหัวหน้าก็เถอะ การดูแลลูกน้องให้อยู่ทำงานด้วยกันไปนานๆ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่หัวหน้าที่ดีควรจะทำ และทำให้ประสบผลสำเร็จด้วย รู้หรือเปล่าว่า มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่เลือกลาออกเพียงเพราะว่าความสัมพันธ์ของเขากับหัวหน้าไม่ราบรื่น แม้ว่าเขาจะชื่นชอบงานที่ทำมากแค่ไหนก็ตาม 

4.ไม่ให้เกียรติข้อตกลงร่วมกัน

ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ร่วมกัน หรือการทำงานในโปรเจคต่างๆ ก็แล้วแต่ ลูกน้องที่ดีจะอยู่ในกฎของการใช้ชีวิตร่วมกันในองค์กร สมมติว่า คุณตกลงกันว่าเข้างานได้ 9 โมง แล้วลูกน้องของคุณมาในเวลา 9 โมง แต่วันนั้นคุณไม่พอใจ ไม่ว่าด้วยเรื่องอะไรก็ตามและทำให้คุณโวยวายออกไปว่าทำไมมาเวลานี้ (ซึ่งเป็นเวลาที่ตกลง) การไม่ให้เกียรติข้อตกลงร่วมกันนี่แหละ หนึ่งในสาเหตุของการลาออกของลูกน้องในทีม

5.คุณไล่คนออกและเลื่อนขั้นให้แต่ไม่ถูกคน!

หัวหน้าที่ลูกน้องไม่ชอบอีกประเภทคือ เลื่อนขึ้นให้กับคนที่สนิทและเห็นหน้าบ่อยๆ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะไม่ใช่คนที่ทำงานหนักก็ได้ และเลือกที่จะไล่คนออกตามใจชอบ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกน้องเห็นถึงความไม่ยุติธรรมและความไม่มั่นคง ดังนั้นพวกเขาจึงชิงลาออกเสียก่อน

 

6.ไม่ปล่อยให้ลูกน้องทำตามที่ชอบใจ

ความชอบใจในที่นี้หมายถึง Passion ในการทำงาน เป็นหรือเปล่าในทุกๆ ครั้งที่ประชุม คุณไม่เปิดโอกาสให้ลูกน้องได้เสนอไอเดียสิ่งที่เขาต้องการจะทำ แต่กรอกความคิดของตัวเองว่าอยากได้แบบนั้นหรือแบบนี้ตลอดเวลา

7.ทำพลาดเรื่องการพัฒนาความสามารถของลูกน้อง

เจ้านายที่ดีจะค่อยๆ มอง และค่อยๆ รู้ไปทีละนิดว่าลูกน้องแต่ละคนมีความสามารถด้านไหนโดดเด่นและจะใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่ก็มีเจ้านายบางคนที่ไม่ใส่ใจเรื่องนี้และยัดเหยียดงานที่ไม่ใช่ความสามารถของลูกน้องเลยให้ทำ 

8.เมินเฉยต่อความคิดของลูกน้อง

คล้ายคลึงกับข้อก่อนหน้านี้ เจ้านายที่ไม่รับฟังความคิดของลูกน้องเลย เป็นลักษณะนิสัยของเจ้านายที่ลูกน้องไม่ชอบลำดับต้นๆ

9.ไม่รู้จักใช้ความสามารถของลูกน้องอย่างชาญฉลาด

เจ้านายที่ลูกน้องไม่ชอบอีกประเภทคือ ลูกน้องที่มีความสามารถเก่งๆ หลายคน ถูกใช้ให้ทำงานง่ายเกินความสามารถของพวกเขา ทำให้พวกเขาไม่รู้สึกว่าได้รับการพัฒนาสกิลอะไรเลย ถ้าทำงานอยู่ที่นี่ พวกเขาจึงคิดที่จะลาออกนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก entrepreneur.com

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram