Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำธุรกิจของตัวเอง

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำธุรกิจของตัวเอง

ใคร ๆ ก็คงอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น โดยเฉพาะคนยุคใหม่อย่างพวกเราที่เบื่อการทำงานอยู่แต่ในออฟฟิศ สู้มาลงทุนเปิดร้านขนมน่ารัก ๆ ก็คงจะมีความสุขกว่าใช่มั้ยล่ะ แต่การจะเริ่มต้นทำธุรกิจก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันนะ เพราะเราต้องศึกษาหลาย ๆ เรื่องเลยทีเดียว ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้างที่เราควรรู้ก็ไปอ่านกันเล้ย

  1. เรียนรู้เกี่ยวกับงาน

แน่นอนว่าการจะเริ่มทำอะไรสักอย่างเราก็จำเป็นต้องศึกษาเรียนรู้มันให้ดีซะก่อน เช่น หากจะทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารก็ควรจะมีความรู้เรื่องวัตถุดิบที่ใช้ เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องรู้ลึกละเอียดทุกอย่าง นั่นก็เพราะบางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะเรียนรู้ทุกเรื่องได้ตั้งแต่เริ่มต้น และหากเรามัวแต่รอให้รู้ทุกอย่างก่อนก็คงจะไม่มีทางได้เริ่มต้นทำธุรกิจในฝันสักทีจริงมั้ย เรื่องบางอย่างก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับการลงมือทำนะจ๊ะ

  1. ดูตัวอย่างจากคนอื่น

ในแวดวงธุรกิจต่าง ๆ ย่อมมีธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและอยู่มานาน ซึ่งบรรดาธุรกิจเหล่านี้นี่ล่ะที่จะเป็นอาจารย์ช่วยให้เราเรียนรู้เรื่องต่าง ๆ ที่จำเป็นได้ดี ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำงาน วิธีการบริหารทรัพยากร หลักแนวคิด หลักการตลาด เราสามารถดูตัวอย่างจากธุรกิจของคนอื่นเพื่อนำเอาความรู้ที่ได้มาปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับเรามากยิ่งขึ้น

  1. เงิน

มาถึงข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่สำคัญสุด ๆ แน่นอนว่าเราต้องมั่นใจก่อนว่าเรามีเงินทุนและเงินสำรองต่าง ๆ ในจำนวนที่เพียงพอต่อการทำธุรกิจ รวมถึงต้องคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ในระยะแรก ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจ้างพนักงาน หรือค่าซื้อวัตถุดิบ อ๋อ และสำหรับใครที่อยากจะกู้เงินจากธนาคาร ก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดีด้วยนะ ธุรกิจของเราจะได้ไหลลื่นไม่ติดขัดไงล่ะ

  1. ความต้องการของตลาด

ถึงแม้จะเป็นธุรกิจของเรา แต่สิ่งที่เราต้องคิดถึงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือความต้องการของตลาดหรือลูกค้า เพราะคนที่เราต้องการจะขายก็คือคนพวกนี้ ต่อให้เราจะวาดฝันธุรกิจไว้สวยงามดีเลิศแค่ไหน แต่ถ้าลูกค้าไม่สนใจก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊งเท่านั้นแหล่ะ ดังนั้นก่อนจะเริ่มทำธุรกิจอะไรก็ควรจะลองหาข้อมูลและสำรวจดูความต้องการของคนซื้อให้ดีซะก่อนว่าสนใจสินค้าเรามากน้อยแค่ไหน หรือกำลังมีความต้องการต่อสินค้าประเภทไหน จะได้ win-win กันทั้งสองฝ่ายน้า

  1. คุณภาพของทีมงาน

ธุรกิจจะไปได้ดีมันก็คงไม่ได้ขึ้นอยู่กับเจ้าของคนเดียวจริงมั้ยล่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริการ ฝ่ายบัญชี ฝ่ายการตลาด หรือที่ปรึกษาด้านกฎหมายก็ล้วนสำคัญทุกตำแหน่ง ลองนึกดูสิ หากเรามีสินค้าที่ทั้งดีทั้งถูกแต่ฝ่ายการตลาดไม่สามารถทำให้ลูกค้าเข้าถึงได้ก็กลายเป็นว่าขาดทุนอยู่ดี เพราะงั้นการหาทีมงานที่มีคุณภาพมาทำงานด้วยก็จะช่วยให้ธุรกิจของเราไปได้ไกลและไปได้สวยกว่าเดิมนะ

อ้างอิงจากบทความ Elite Daily 

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram