Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 วิธีทำงานอย่างมีความสุข

5 วิธีทำงานอย่างมีความสุข

หากเราเริ่มรู้สึกว่าการมาทำงานในแต่ละวันเป็นอะไรที่ช่างน่าเบื่อหน่าย แค่คิดว่าพรุ่งนี้จะต้องตื่นมาแต่เช้าก็ท้อแท้ใจขนาดนี้แล้วล่ะก็ คงต้องหาทางแก้ปัญหากันด่วน ๆ แล้วล่ะ เพราะถ้าใจไม่ให้ก็พาลจะทำให้สมองไม่แล่น ทำงานออกมาได้ไม่ดีแน่นอน แต่ไม่ต้องห่วงไป เพราะวันนี้เรามี 5 วิธีทำงานอย่างมีความสุขมาฝากทุกคนกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  1. วิเคราะห์ปัญหาของเรา

เริ่มต้นด้วยการสำรวจดูตัวเราเองซะก่อน ว่ามีปัญหาอะไรกับที่ทำงานบ้าง ถึงได้ทั้งเหนื่อยทั้งเซ็งแบบนี้ อาจจะเพราะเพื่อนซี้ที่เคยเป็นคู่หูทำงานด้วยกัน กินข้าวด้วยกันทุกวันดันมาลาออก เจ้านายขี้บ่น งานน่าเบื่อ หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของหน้าที่ทำให้ต้องรับผิดชอบงานมากกว่าเดิมจนเครียดแบบไม่รู้ตัว ถ้าเราสามารถรู้ปัญหาของเราได้แล้วก็จะทำให้คิดหาทางแก้ได้ง่ายมากขึ้นไงล่ะ

  1. เน้นที่การดูแลตัวเอง

ข้อต่อมาก็คือการดูแลตัวเองให้ดีและพร้อมอยู่เสมอ ทั้งการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ซึ่งถ้าเรามีสุขภาพจิตที่ดีแล้วเนี่ย ก็จะทำให้เรามีความสุขกับเรื่องต่าง ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงมีสมาธิในการทำงาน การแก้ปัญหาต่าง ๆ หรือมีร่างกายแข็งแรงพร้อมรับทุกสถานการณ์

  1. เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพิ่ม

บางทีการที่เราเบื่อที่ทำงานอาจจะเกิดจากเราเรียนรู้ทุกอย่างจนหมดแล้วแบบที่เรียกได้ว่าหลับตาทำก็ยังได้แบบนี้ก็คงไม่มีอะไรตื่นเต้นอีกแล้ว มันก็เลยรู้สึกว่าซ้ำซาก ทำแบบเดิมไปทุกวัน ๆ ใช่มั้ยล่ะ วิธีแก้ก็คือลองเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ที่เรายังไม่เคยทำดูหรือจะลองไปศึกษางานจากหัวหน้าเพิ่มเพื่อเป็นการท้าทายตัวเองก็ไม่เลวนะ

  1. เปลี่ยนบรรยากาศ

การนั่งทำงานอยู่หน้าคอมตลอดเวลานอกจากจะทำให้เมื่อยแล้ว ก็อาจจะส่งผลให้เรารู้สึกเบื่อกับบรรยากาศการทำงานแบบเดิม ๆ ดังนั้นลองเปลี่ยนจากการนั่งโต๊ะที่ประจำ ไปนั่งที่โซฟารวมในออฟฟิศหรือร้านกาแฟเก๋ ๆ ดูบ้างก็ดีนะ ถึงแม้จะดูเป็นช่วงสั้น ๆ แต่มันจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสดชื่นและก็สมองแล่นขึ้นเยอะเลยล่ะ

  1. พักสมอง

ถ้าทำข้อที่ผ่านมาแล้วยังไม่รู้สึกดีขึ้นล่ะก็ ให้ลองหาเวลาไปเที่ยวพักสมองกันดู ไม่ต้องถึงกับจองทริปแบบ 5 วัน 10 วัน แต่แค่ไปค้างที่ต่างจังหวัดบรรยากาศดี ๆ สัก 2-3 วัน แค่นี้ก็ทำให้เรามีความสุขขึ้นแล้ว สำหรับใครที่เป็นพวกบ้างาน ออกห่างจากคอมไม่ได้เลยก็ไม่ต้องเครียดไป แค่ 2 วันที่เราไม่อยู่ไม่ได้หมายความว่าบริษัทจะเป็นอะไรสักหน่อย! เพราะงั้นผ่อนคลายให้เต็มที่ดีกว่า รับรองว่ากลับไปต้องแฮปปี้ทำงานอย่างมีความสุขขึ้นแน่นอน

ที่มา: purewow

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram