Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

12 วิธีใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชู ที่คุณเองอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!!

12 วิธีใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชู ที่คุณเองอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!!

เพื่อน ๆ อาจนึกไม่ถึงว่า น้ำส้มสายชูตรงหน้าเราเนี่ย นอกจากจะนำมาปรุงอาหาร เพิ่มความอร่อยได้แล้ว ยังสามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้สารพัดจนแทบไม่น่าเชื่อเลยแหละ

 1. ช่วยฟื้นฟูดอกไม้ให้สวยงาม

ใครจะไปรู้ว่าแค่เอาน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกันละลายน้ำ แล้วฉีดรดน้ำดอกไม้แบบวันเว้นวัน จะช่วยบำรุงให้เจ้าดอกไม้ออกดอกได้อย่างสวยงามตามท้องเรื่องได้กันล่ะ คิดไม่ถึงเลยล่ะสิ

 1. ทำความสะอาดผมแบบหมดจด

เราสามารถใช้น้ำส้มสายชูมาทำความสะอาดผมได้ด้วยนะ โดยหลังจากที่สระผมเรียบร้อยแล้วก็ให้ผสมน้ำกับน้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ของถ้วย พอผสมได้ที่ก็เอาเทลงบนผมเปียก ๆ นั่นแหละ ทิ้งไว้ 15-30 นาทีแล้วล้างออก บอกเลยว่าผมจะสะอาดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

 1. ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์เครื่องหนัง

ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำมันทำความสะอาดแล้วถูเบา ๆ ที่เฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังที่ต้องการ ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง คุณจะเห็นเฟอร์นิเจอร์ของเก่าแต่เหมือนใหม่แบบที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้เลยแหละ

 1. กำจัดวัชพืช

ถ้าบ้านไหนหญ้ารกให้ราดน้ำส้มสายชูลงบนวัชพืชที่น่ารำคาญได้เลย เพราะกรดจะทำหน้าที่กำจัดวัชพืชเหล่านั้นไป ทำไม่กี่วันวัชพืชที่เคยมีจะหายไปจนหมดเลยล่ะค่ะ

 1. ละลายน้ำตาเทียน

แค่เอาผ้าชุบกับน้ำส้มสายชูแล้วเอามาถูที่น้ำตาเทียน ก็จะสามามารถกำจัดน้ำตาเทียนให้หมดไปได้อย่างง่ายดาย แถมไม่ทำลายพื้นผิวด้วย ไปลองกันได้

 1. ทำความสะอาดแปรงทาสี

ถ้าที่บ้านมีแปรงทาสีที่แห้งกรัง หรือสีเกาะเต็ม อย่าเพิ่งทิ้งนะ เพราะแค่เอาน้ำส้มสายชูไปต้มให้เดือด เอาแปรงไปแช่ไว้สัก 20 นาที แล้วนำออกมาล้างน้ำเย็น ทีนี้ก็จะสามารถขัดคราบสีที่ติดอยู่ออกได้อย่างทันที แถมแปรงยังกลับมานุ่มอีกด้วย

 1. ทำความสะอาดกระจก

แช่ผ้าหรือกระดาษลงในน้ำส้มสายชู แล้วเอามาติดตามกระจก ทิ้งไว้ 10 นาที กรดอะซิติกซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในน้ำส้มสายชูจะช่วยละลายคราบที่ติดอยู่ตามกระจกออกจนหมด ส่องกระจกหนต่อไปจะได้สวยใสสะอาดตา

 1. ทำความสะอาดผ้าเช็ดตัว

แน่นอนว่าผ้าเช็ดตัวของทุกคนต้องมีคราบเหงื่อ คราบขี้ไคลที่ฝังอยู่แน่นโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว แต่เพียงแค่การเติมน้ำส้มสายชูลงไปขณะซักผ้าขนหนูเหล่านั้น กรดจะช่วยทำลายคราบและสิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ตามซอกของผ้าขนหนู ให้กลับมาสะอาดน่าใช้อีกครั้ง

 1. ละลายสนิม

ถ้ามีเครื่องมือ หรืออุปกรณ์อะไรที่เป็นสนิมล่ะก็ ให้เอามากองแช่น้ำส้มสายชูรวมกันไว้เลย ทิ้งไว้สักครึ่งวันแล้วกลับมาลองขัดสนิมออกดู จะพบว่ามันง่ายกว่าที่ผ่านมาเยอะ

 1. ทำความสะอาดรองเท้า

คราบต่าง ๆ ที่ติดมากับรองเท้านี่ทำให้ไม่กล้าใช้งานครั้งต่อไปกันเลยใช่มั้ยล่ะ ลองหันมาใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเช็ดรอยต่าง ๆ ออกดูสิ กรดจะคืนความเงางามพร้อมทั้งละลายคราบทั้งหมดออกไป จนใคร ๆ ก็ต้องคิดว่าซื้อคู่ใหม่

 1. ทำความสะอาดตู้เย็น

ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำแล้วเช็ดผนังชั้นวางของตู้เย็นดู จะรู้ว่ารอยคราบเลือดจากของสด รอยน้ำหมึก น้ำมันต่าง ๆ ที่ติดอยู่มันหายไปหมดอย่างง่ายดายเลย

 1. ทำความสะอาดผ้า

เวลาซักผ้าถ้าหยอดน้ำส้มสายชูลงไปด้วยก็จะช่วยให้คราบสกปรกที่เกาะติดฝังอยู่ภายในผ้าหลุดออกไป เพราะเจอกรดเข้าไปทำปฏิกิริยายังไงล่ะ

ที่มา:womansday

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram