Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นเมื่อคุณกังวล

สิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นเมื่อคุณกังวล

คนเรานี่ดูภายนอกเหมือนจะเข้มแข็งมาก ๆ เลยนะ บางคนตัวใหญ่ แข็งแรง ยิ้มออกมาด้วยหน้าตาที่มีความสุข แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ถ้าได้มองลึกลงไปข้างในของพวกเค้า บางทีอาจจะไม่เป็นแบบนั้นก็ได้ คุณอาจจะได้พบกับความกังวลใจที่มากมายอยู่ในนั้นเต็มไปหมด

ซึ่งความกังวลสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนบนโลก และเกิดได้กับทุกเรื่อง ขึ้นอยู่กับว่าใครจะให้ความสำคัญกับสิ่งไหนมากกว่ากัน และความกังวลตรงนี้ก็เป็นอะไรที่น่ารำคาญใจมาก ๆ เพราะมันคอยจะหาโอกาสเล่นงานคุณได้ตลอด ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม

 

  1. ความกังวลไม่สนว่าเราจะมีความสุขแค่ไหน หรือกำลังทำอะไรอยู่ มันพร้อมจะอยู่กับเราเสมอ

แทบจะไม่สำคัญเลยว่าเรากำลังทำอะไร หรืออยู่ที่ไหนก็ตาม ต่อให้อยู่กับคนที่สบายใจที่สุด มันก็พร้อมจะรบกวนจิตใจเราได้ตลอดเวลานั่นแหละ ทั้งความกลัว ความไม่สบายใจ มันจะเป็นเหมือนฟ้าแลบที่พุ่งผ่านมาด้วยความรวดเร็ว แล้วก็หายไป มา ๆ หาย ๆ มันเป็นอะไรที่น่ารำคาญใจจริง ๆ มันจะทำให้เราสนุกก็ไม่สุด เศร้าก็ไม่เต็มที่ คอยก่อกวนให้เรากระวนกระวาย และต้องคิดทบทวนซ้ำไปซ้ำมา

  1. มันจะยิ่งรุนแรงขึ้นถ้าเราเป็นคนพิถีพิถันมากเกินไป

ความกังวลจะเล่นงานเราหนักมากเลยล่ะถ้าเราเป็นพวก Perfectionist หรือต้องการอะไรที่มันเป๊ะ ๆ ตลอด หัวหน้าสั่งให้เราเดิน เราต้องวิ่ง เราต้องทำอะไรที่มันก้าวล้ำนำคนอื่นเสมอ ซึ่งบางทีที่เราทำมันก็ดีอยู่แล้ว แต่เพราะนิสัยเราเป็นแบบนี้ทำให้ความกังวลเข้ามามีบทบาทได้มาก มันจะทำให้เรารู้สึกว่าเรามีสิ่งที่ผิดพลาดอยู่ตลอดเวลา เกิดความไม่สบายใจ อยากทำให้ดียิ่งขึ้นไปอีก สุดท้ายก็มากดดันตัวเอง แล้วก็เครียดทั้ง ๆ ที่มันไม่มีอะไรเลยตั้งแต่แรก

  1. มันมาในรูปแบบของความตรงกันข้าม

ชีวิตตอนนี้ของเราถ้าคนอื่นมองจากภายนอกเข้ามาอาจจะคิดว่ามันเพอร์เฟคต์ เรามีทุกอย่างครบ มีหน้าที่การงานที่ดี มีบ้าน มีรถ มีคู่ชีวิตที่เราเลือกมาแล้ว แต่สุดท้ายความกังวลก็โผล่ขึ้นมา มันมาเพราะความกลัวของเรา กลัวที่จะสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างที่มีในตอนนี้ไป กลัวว่าชีวิตที่ไม่มีอะไรอย่างที่เคยมีจะเข้ามา ความกังวลมันทำหน้าที่ของมันได้ดีเกินคาด ทำให้เราไม่มีความสุข ถึงแม้เราจะมีทุกอย่างแล้วก็ตาม

  1. ความผิดเล็ก ๆ นิดเดียวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่

ถ้างานนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับเรา หรือมีผลกระทบอย่างยิ่งยวดล่ะก็ การทำผิดนิด ๆ หน่อย ๆ ที่คนอื่นไม่ได้คิดอะไร มันสามารถทำให้ชีวิตเราแย่ลงไปได้เยอะเลย เพราะความกังวลจะเข้ามาแทนที่คำว่า “เล็ก ๆ น้อย ๆ” และกดดันตัวเราให้คอยนึกถึงความผิดพลาดตรงนั้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะพยายามหนีมันยังไงก็ตาม

ที่มา: theearthchild

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram