Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 ข้อดีของการดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน

5 ข้อดีของการดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ไม่เพียงแต่ที่เราจะดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายในเช้าวันใหม่เท่านั้น  การพบปะ มีตติ้งกับเพื่อนหรือคุยธุรกิจระหว่างวันก็มักจะนัดกันที่ร้านกาแฟซะเป็นส่วนใหญ่ บางคนดื่มกาแฟถึงวันละ 2-3  แก้วเลยทีเดียว แล้วอย่างนี้จะมีผลเสียต่อร่างกายมั้ย เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าค่ะ

1. ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น

นับว่าเป็นข่าวดีที่เดียวสำหรับสาว ๆ ที่ชอบออกกำลังกายเพราะกาแฟนอกจากจะกระตุ้นให้เราตื่นตัวแล้ว ยังทำช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น ในงานวิจัยบางชิ้นเปิดเผยว่าการแฟสามารถลดความอ้วนอีกด้วยค่ะ 

2. บำรุงสมองให้แข็งแรง

จากงานวิจัยในกลุ่มคนวัยกลางคนพบว่า 65%  ของคนที่การดื่มกาแฟ  3-5 แก้วต่อวันทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลาย  และ 32-60%  ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคพาคินสัน และ โรคที่เกิดความเสื่อมทางระบบประสาท 

 

3. ช่วยลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลาย

ไม่แปลกใจเลยใช่มั้ยคะว่ากาแฟสามารถช่วยลดความเครียดเราได้  ไม่เพียงแต่กลิ่นของกาแฟเท่านั้นที่ช่วยทำให้เราผ่อนคลาย แต่ในกาแฟยังมี โพแทสเซียม และ แมงกานีสที่ช่วยทำให้จิตใจสงบ  ลดอาการหงุดหงิด ลดความเครียด รวมไปถึงบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้

 4. ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนัง

จากการวิจัยพบว่าการดื่มการแฟเป็นประจำทุกวัน 2-5 แก้วต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ถึง 20 %เพราะในเมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งและชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกด้วยค่ะ

5. ลดความเสี่ยงในการเกิดเบาหวานชนิดที่ 2

จากการศึกษาของ  Harvard School  of  Public Health เปิดเผยว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว ลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2  ได้ถึง 11%  เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟ มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้ง ตัวการที่ก่อให้เกิดโปรตีนผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นั่นเองค่ะ

เห็นข้อดีของการดื่มกาแฟกันไปแล้ว เชื่อว่าคอกาแฟคงจะยิ้มกันออกล่ะค่ะ  แต่อย่างไรก็ตามอย่าคาดหวังว่าการดื่มกาแฟจะสามารถรักษาโรคหรือทำให้หายจากโรคต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นได้ คุณต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรงด้วยค่ะ  อย่างไรก็ตามเราก็ได้รู้ว่าการดื่มกาแฟ ไม่ได้มีแต่ผลเสียอย่างที่เข้าใจกันค่ะ

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram