Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สาเหตุของการเกิดผมร่วง

5 สาเหตุของการเกิดผมร่วง

            เชื่อว่าหนึ่งในปัญหาหนักอก หนักใจของคนรักผม คือ ผมร่วง ผมบาง จนอาจทำให้เกิดปัญหาหัวล้านตามมา โดยเฉพาะในผู้ชายที่มักต้องประสบกับปัญหาผมร่วงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งผู้ชายส่วนใหญ่มักจะผมร่วงได้มากกว่าผู้หญิงและเจอปัญหาหนักกว่าผู้หญิงถึง 2 เท่า โดยเฉพาะในผู้ชายวัย 40 ปีขึ้นไป และด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างทำให้ปัญหาผมร่วงเกิดหนักขึ้นกว่าเดิม จนอาจจะทำให้การรักษาไม่เป็นผลอีกด้วย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงจนน่ากลัวเหล่านี้คือ

1.อาหาร

การสูญเสียเส้นผมไปอย่างง่ายดายส่วนใหญ่มาจากอาหารที่รับประทาน เพราะด้วยความเร่งรีบจึงทำให้ผู้คนในยุคนี้รับประทานอาหารแบบง่าย ๆ ไขมันสูง ผักและผลไม้หารับประทานได้ยาก จึงขาดวิตามินและร่าตุ การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ที่นานวันเข้าก็จะทำให้ระบบภายในร่างกายรวนทั้งหมด  จึงควรที่จะหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารที่มีธาตุเหล็ก, โอเมก้า 3 ,โปรตีนคุณภาพสูง และเส้นใยอาหารให้มากขึ้น

2.ยาเสพติดและยาในกลุ่มคลายเครียด

ยาเสพติดทุกชนิดรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกฮอล์และบุหรี่ ถือว่าเป็นพิษชั้นเลิศที่จะเข้าไปทำลายการเจริญเติบโตของเส้นผม ทั้งนี้ยาคลายความเครียดของผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าและยาคุมกำเนิดก็ทำให้ผมร่วงได้จำนวนมากด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานตาแพทย์สั่งเท่านั้น

3.ความเครียด

ฮอร์โมนคือส่วนที่สำคัญของผมร่วง เมื่อฮอร์โมนแห่งความเครียดถูกหลั่งออกมาจำนวนมาก ก็จะเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกัน และเข้าไปทำให้ฮอร์โมนทั้งหมดภายในร่างกายไม่สมดุล จนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงจำนวนมาก ทางที่ดีคือเมื่อเครียดก็ออกกำลังกาย เล่นโยคะ และศึกษาเทคนิคการลดความเครียดด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพายาระงับประสาทแต่อย่างใด

4.ฮอร์โมน

บางคนก็อาจผมร่วงจากต่อมไทรอยด์เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน โดยที่ต่อมนี้เป็นต่อมเล็ก ๆ อยู่ที่ลำคอ แต่การทำงานไม่เล็กเพราะเป็นจุดหลั่งฮอร์โมนเพื่อควบคุมพลังงานของเซลล์ภายในร่างกาย ถ้าต่อมนี้มีปัญหา ฮอร์โมนภายในก็จะไม่สมดุล ซึ่งฮอร์โมนที่เข้าไปเสริมการเจริญเติบโตและบำรุงเส้นผมก็จะหายไปด้วย จึงทำให้ผมร่วงจนน่ากลัวเลยทีเดียว

5.สมุนไพร

                                                                                        Mehr:

การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางชนิด ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรก็อาจสร้างปัญหาให้กับเส้นผมได้เช่นกัน เพราะสมุนไพรบางชนิดก็มีฤทธิ์ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต และเข้ามาควบคุมระดับฮอร์โมนที่สร้างเส้นผม จึงทำให้เกิดการหลุดร่วงที่ง่ายดาย หรือบางคนก็อาจจะมีอาการแพ้ ไม่ถูกกับสมุนไพรในอาหารเสริมนั้น ๆ ซึ่งถ้ารับประทานสมุนไพรตัวใดแล้วผมเริ่มร่วงจำนวนมาก แนะนำให้หยุดรับประทานทันที

            การต่อสู้กับปัญหาผมร่วงนั้น ต้องพึ่งพาโภชนาการที่ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดลงด้วยตัวเอง หลีกเลี่ยงการใช้ยาในกลุ่มคลายเครียด และสร้างสมดุลให้กับฮอร์โมนภายในร่างกาย เพียงเท่านี้ผมที่เคยหลุดร่วงจนบางและอาจกลายเป็นหัวล้านได้นั้น จะกลับมาเป็นผมที่หนาและดกดำขึ้นได้จริงอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา:econugenics

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram