Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อาหารที่ไม่ควรอุ่นในไมโครเวฟเด็ดขาด

ในปัจจุบันที่ทุกอย่างดูเป็นเงินเป็นทองไปหมดแบบนี้ เรื่องของเวลาคงเป็นอะไรที่สำคัญที่สุด บางคนต้องรีบตื่นเช้าไปทำงาน กลับบ้านทีก็เหนื่อยจนไม่อยากจะทำอาหารอะไรเยอะแยะ เพราะงั้นการซื้ออาหารจากข้างนอกมาอุ่น หรือทานของที่เก็บไว้จากตอนกลางวันจึงเป็นตัวเลือกที่หลาย ๆ คนรู้สึกว่าประหยัดเวลาและรวดเร็วทันใจ แต่รู้กันบ้างมั้ยนะ ว่าการอุ่นอาหารในไมโครเวฟเนี่ย มันก็มีข้อจำกัดอยู่นะ ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะสามารถเอาเข้าไปได้หมด แต่จะมีอะไรที่ไม่ควรอุ่นบ้างไปอ่านกันเล้ย!

  1. ไข่

คิดอะไรไม่ออกก็ต้องสารพัดเมนูไข่เลย ทั้งไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น บางคนอาจจะนึกกันไม่ถึงใช่มั้ยล่ะคะ ถ้าเป็นการใช้ไมโครเวฟเพื่อปรุงขึ้นมาใหม่ ๆ เนี่ย ไม่มีปัญหาอะไรหรอก แต่ถ้าเป็นการนำไปอุ่นซ้ำนี่บอกเลยว่าไม่โอเคแน่ ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพจริง ๆ นะเตือนไว้ก่อนเลย

  1. ผักโขม

แหม พออ่านแล้วก็นึกถึงเมนูผักโขมอบชีสขึ้นมาทันทีกันเลย ประโยชน์ของมันก็มีมากมายทั้งวิตามินและแร่ธาตุ ฟังดูก็ไม่น่าจะมีพิษมีภัยอะไรนี่น่าแค่อุ่นผักโขมเอง แต่ในความเป็นจริงก็คือ การอุ่นผักโขมซ้ำจะทำให้เกิดสารไนไตรท์และไนโตรซามีนขึ้นมา ซึ่งพวกมันก็คือสารก่อมะเร็งนั่นเอง น่ากลัวเหมือนกันนะเนี่ย!

  1. เห็ด

จะว่าไปแล้วเห็ดนี่ก็เป็นอาหารที่มีทั้งประโยชน์และโทษด้วยกันทั้งสองอย่างเลยนะ เพราะมันมีทั้งโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราย่อยได้ยาก แล้วยิ่งเราเอามาอุ่นในไมโครเวฟซ้ำเนี่ยมันยิ่งทำให้เลวร้ายสุด ๆ เลย ส่วนประกอบของโปรตีนในเห็ดจะเปลี่ยนไป พอเรากินเข้าไปปุ๊ป! ก็จะเกิดอาการปวดท้องและท้องอืดตามมาทันที

  1. ไก่

อีกหนึ่งเมนูที่ไม่คาดคิดว่าจะก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย แต่ก็เป็นไปแล้วกับเจ้าเนื้อไก่ทั้งหลาย ถ้าเรากินมันในมื้อกลางวันไม่หมด และนำมาอุ่นเพื่อจะกินใหม่ตอนเย็นละก็ สิ่งที่เราจะต้องเจอก็คืออาการอาหารไม่ย่อยนั่นเอง เพราะว่าเมื่อได้รับการอุ่นซ้ำ โปรตีนในเนื้อไก่ก็จะเปลี่ยนแปลงและนำไปสู่ปัญหาในการย่อย ทางที่ดีเอาไปทำสลัดต่อแบบไม่ต้องอุ่นจะดีกว่าน้า

  1. ข้าว

มาที่ข้อสุดท้าย เป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก ทั้งให้คาร์โบไฮเดรต วิตามินแร่ธาตุ และกรดอะมิโน แต่มันก็ยังคงมีสปอร์ของแบคทีเรียที่อาจจะหลงเหลืออยู่บ้างหลังการปรุงอาหาร และถ้าข้าวถูกทิ้งเอาไว้ที่อุณหภูมิห้อง แบคทีเรียพวกนี้ก็จะยิ่งเติบโตมากขึ้น และความร้อนจากไมโครเวฟก็ไม่ได้ช่วยให้มันหายไปด้วย ดังนั้นทางที่ดีคือให้กินข้าวทันทีหรือเก็บไว้ในตู้เย็นดีกว่า

เรียบเรียงจาก: inc

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram