Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 อาหารที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นอันตรายต่อฮอร์โมนและผิวขนาดนี้!!!

6 อาหารที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นอันตรายต่อฮอร์โมนและผิวขนาดนี้!!!

ฮอร์โมนและผิวพรรณนี่แทบจะเป็นอะไรที่สำคัญมากที่สุดรองลงมาจากชีวิตแล้วมั้ง (สำหรับผู้หญิงน่ะนะ) ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้เนี่ย ถ้าเราไม่ดูแลให้ดี หรือปล่อยปละละเลยมันมาก ๆ เข้า ปัญหาความสวยความงามต่าง ๆ อีกมากมายก็จะตามมา ทั้งสิวเอย หน้าหมองคล้ำเอย ผิวหยาบกร้านเอย โอ้ย เยอะแยะไปหมด ซึ่งสิ่งสำคัญหลัก ๆ เลยในการที่จะทำให้ทั้ง 2 อย่างนี้ดีขึ้น หรือแย่ลงได้ก็คือเรื่องของอาหารนี่แหละ

เพราะฉะนั้นเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้รู้ทัน สามารถหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อฮอร์โมนและผิวพรรณของเราได้ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าอาหารทั้ง 6 อย่างที่ไม่ควรเอาเข้าท้องมีอะไรกันบ้าง ตามไปชมกันเลย

ผลิตภัณฑ์จากนม
มาที่อันดับแรกของอาหารสุดแสนอันตรายที่ส่งผลเสียต่อฮอร์โมนและผิวพรรณของเรากันเลยดีกว่า ซึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์จากนมนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น นม ชีส หรือโยเกิร์ต ล้วนแล้วแต่ไม่ดีต่อสุขภาพกันทั้งนั้น เพราะผลิตภัณฑ์จากนมมีฮอร์โมนสังเคราะห์ที่จะไปเพิ่มฮอร์โมนส่วนเกินให้กับร่างกายของคุณ ทำให้มีสิ่งที่ร่างกายต้องการเกินความจำเป็น ซึ่งอะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดีอยู่แล้วล่ะ

ถั่วเหลือง
ในถั่วเหลืองนั้นมีสาร phytoestrogens ที่พบได้ในพืช เป็นสารประกอบซึ่งนำไปสู่ปัญหาการเกิดสิวมากขึ้น ส่วนที่น่ากลัวที่สุดของถั่วเหลืองคือ มันสามารถปรากฏในอาหารอื่น ๆ ที่เราไม่คาดคิด เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ ขนมต่างๆ ดังนั้นอย่าลืมสังเกตกันดี ๆ ล่ะ

ถั่วลิสง
บนโลกนี้เอาจริง ๆ ก็มีหลาย ๆ คนเหมือนกันนะที่แพ้ถั่วลิสง ซึ่งมันอาจจะเป็นเรื่องที่ดีก็ได้ เพราะอย่างน้อยก็ทำให้เค้าห่างไกลจากอันตรายที่จะเกิดกับผิวและฮอร์โมนนั่นเอง แต่กับคนที่ไม่ได้แพ้นี่สิที่จะประมาทไม่ได้เลย เพราะถั่วลิสงอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์อย่างการอักเสบของผิวหนังและสิวได้

โปรตีนจากข้าว
เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์จากนมนั่นแหละ โปรตีนจากข้าวจะก่อให้เกิดฮอร์โมนส่วนเกินและยังทำให้มีการอักเสบของลำไส้ได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ก็อย่าไปทานมันจะดีกว่าเนอะ เดี๋ยวหมดสวยล่ะแย่เลย

คาโนลา น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันดอกคำฝอย
น้ำมันปรุงอาหารเหล่านี้มีโอเมก้า 6 มากกว่าโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิว เพราะฉะนั้นอย่าได้คิดจะเอามันมาทำอาหารกินเลยนะ หรือถ้าบ้านใครใช้อยู่ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนให้ไวเลย

คาเฟอีน
ถ้าคุณชอบดื่มกาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มจำพวกชา คุณควรระวังไว้ เพราะเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนเหล่านี้ จะดูดซึม วิตามินบี แมกนีเซียม และสังกะสี ออกจากร่างกายของคุณ เมื่อร่างกายคุณขาดวิตามินจำพวกนี้มันจะส่งผลต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของผิว ทำให้ผิวของคุณขาดภูมิคุ้มกันและทำให้ผิวอ่อนแอลงนั่นเอง

ที่มา: theheartysoul

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram