Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

โรคซึมเศร้าบรรเทาได้ด้วยการเป็นผู้ให้

โรคซึมเศร้าบรรเทาได้ด้วยการเป็นผู้ให้  

                อลิสโตเติลได้กล่าวว่า ความสุขมี 2 ประเภท คือ ความสุขที่เกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอก (Hedonic Happiness) เช่น การได้ดูซีรีย์เรื่องโปรด ทานอาหารที่ชอบ ได้รับของขวัญหรือของรางวัล ฯลฯ ในขณะที่ความสุขอีกชนิดหนึ่ง คือ ความสุขภายใน (Eudaimonic Happiness) ซึ่งเกิดจากการได้ช่วยเหลือหรือได้ทำสิ่งที่มีประโยชน์แก่ผู้อื่น โดยจะทำให้เกิดความรู้สึกสงบภายในใจ

                อย่างไรก็ตาม นักวิจัยด้านจิตวิทยากล่าวว่าความสุขภายในเป็นความสุขที่ยั่งยืนกว่าความสุขที่เกิดจากสภาพแวดล้อมที่มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและจะหายไปอย่างรวดเร็ว

                ในระยะหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าเขาสามารถวัดความสุขของคนได้โดยใช้ MRIs ตรวจสมองส่วน “Ventral striatum” ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับความรู้สึกพึงพอใจเมื่อได้รับรางวัลหรือได้ทำอะไรสนุกๆ ทั้งนี้สมองส่วนดังกล่าวของเด็กวัยรุ่นมีแนวโน้มที่จะทำงานมากกว่าของผู้ใหญ่ เพราะสมองของเด็กจะค่อนข้างไวต่อกิจกรรมสนุกๆหรือรู้สึกตื่นเต้นกับพวกของรางวัลมากกว่า

                ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ใน Proceedings of the National Academy of Sciences ได้ให้นักวิจัยติดตามเด็กวัยรุ่นจำนวน 39 คนเป็นระยะกว่าหนึ่งปีเพื่อดูว่าสมองของเด็กเหล่านี้จะตอบสนองต่อความสุขที่เกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอกหรือความสุขภายในไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง โดยจะเฝ้าสังเกตความรู้สึกเศร้าของเด็กในช่วงที่เวลาที่ทดสอบด้วย

                เมื่อทดสอบโดยการให้เงินเด็กแล้วดูว่าเด็กจะเก็บเงินไว้ที่ตัวเองหรือนำเงินไปให้ครอบครัว ผลปรากฏว่าเด็กที่ตัดสินใจนำเงินไปให้ครอบครัวแทนที่จะเก็บไว้ใช้คนเดียวจะมีอาการซึมเศร้าลดลงอย่างมากเมื่อเวลาผ่านไป ในขณะที่เด็กกลุ่มแรกจะมีโอกาสที่จะมีอาการซึมเศร้ามากว่า

                ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าความสุขภายในที่เกิดจากการแบ่งปันและรู้สึกยินดีที่คนอื่นมีความสุขจะมีความยั่งยืนและทำให้รู้สึกสงบสุขภายในใจได้มากกว่าความสุขที่เกิดจากสภาพแวดล้อม อีกทั้งยังช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้

                หากคุณอยากลองสัมผัสกับความสุขภายใน ให้ลองหากิจกรรมที่ทำเพื่อสังคม ไม่ว่าจะเป็น อาสาสมัครตามมูลนิธิต่างๆ ปลูกป่า ทำบุญตามสถานสงเคราะห์ ฯลฯ นอกจากนี้การได้พาครอบครัวไปเที่ยวหรือทานอาหาร ก็ล้วนแต่ทำให้เกิดความสุข ซึ่งเป็นความสุขที่เกิดจากการแบ่งปันและสละความเห็นแก่ตัวของตัวเองออกไป เชื่อเถอะค่ะว่าการเป็นฝ่ายให้มักมีความสุขกว่าการเป็นฝ่ายรับเพียงฝ่ายเดียวอย่างแน่นอน

ที่มา: theatlantic

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram