Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แก้ความเข้าใจผิด แยกได้สักที เจ กับ มังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร?

แก้ความเข้าใจผิด แยกได้สักที เจ กับ มังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร? 

ไหนมีใครเข้าใจว่าทานเจกับทานมังสวิรัติเหมือนกันบ้างคะยกมือขึ้น! คิดว่าต้องจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่กำลังเข้าใจผิดแบบนั้น แต่จะว่าเข้าใจผิดทั้งหมดเพราะต่างกันสุดขั้วก็ไม่ใช่ซะทีเดียวค่ะ การทานเจกับทานมังสวิรัติก็มีความคล้ายคลึงกันพอสมควร


โดยการทานเจ หรือ Vegan จะไม่ทานเนื้อสัตว์เลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ก็ตาม รวมไปถึงไข่และนม ผักฉุนๆ ก็ไม่ทานค่ะ เครื่องปรุงที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ก็ไม่ทานเช่นกัน จะค่อนข้างเคร่งทีเดียว ส่วนใหญ่ๆ แล้ว การทานเจจะทานเต้าหู้ ซีอิ๊ว ถั่วเหลือง ธัญพืชจำพวกถั่วต่าง ๆ ผักก็ทานหมดค่ะยกเว้นผักที่มีกลิ่นฉุน และอีกลักษณะเด่นของการทานเจนั่นก็คือพฤติกรรมการปฏิบัติตัวในแต่ละวันค่ะ คนทานเจจะถือศีลและมีการปฏิบัติธรรมร่วมด้วย เพื่อให้การกินเจสมบูรณ์ครบถ้วน

และสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติหรือ Vegetarian / Veggie สิ่งที่คล้ายคนทานเจก็คือจะมีแนวคิดที่ไม่ทานเนื้อสัตว์เหมือนกันค่ะ แต่อะลุ่มอล่วยให้เนื้อปลาและไก่ งดจำพวกสัตว์ใหญ่ๆ นั่นเอง ในส่วนของมังสวิรัตินั้นมีแบ่งซอยย่อยๆ ออกไปอีก ได้ 3 ประเภทหลักๆ ค่ะ

1. กึ่งมังสวิรัติ (Semi-Vegetarian) กลุ่มนี้จะเลือกทานเฉพาะเนื้อประเภท White Meat ซึ่งคือเนื้อที่มาจากสัตวปีก เช่น ไก่ หรือจะเป็นเนื้อปลาก็ได้ แต่ไม่ทานสัตว์ใหญ่ค่ะ

2. มังสวิรัตินม (Lacto-Vegetarian) มังสวิรัติกลุ่มนี้จะสามารถทานของที่ทำจากนมได้ ยกเว้นเนยแข็ง เพราะว่าเนยแข็งมาสารที่ทำมาจากกระเพาะของสัตว์ค่ะ

3. มังสวิรัติไข่ (Ovo – Lacto Vegetarian) เป็นกลุ่มทานมังสวิรัติที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะสัตว์เล็กหรือใหญ่ก็ตามนะคะ แต่จะเลือกทานนมและไข่ทดแทน

และอีกคำถามที่ตามมาก็คือ มีความสนใจที่จะทานเหมือนกัน แต่จะหาทานแถวไหนดีล่ะ? เป็นการสงสัยที่ดีและมีคำตอบที่เยอะแยะเต็มไปหมดเลยค่ะ ร้านอาหารที่ขายเฉพาะอาหารเจหรือมังสวิรัติมีอยู่หลายที่มากๆ ในกรุงเทพฯ แถมการจัดร้าน ส่วนผสม บรรยากาศ รสชาติก็ยังยอดเยี่ยมอีกด้วยนะคะ วันนี้เลยมา 2 ร้านเด็ด! ที่เรียกได้ว่าควรมาลองสักครั้ง แล้วจะติดใจค่ะ

1.ร้าน May Veggie Home
หลายๆ คนคงชอบทานอาหารในร้านที่ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองเหมือนอยู่บ้าน ร้าน May Veggie Home เป็นตัวเลือกที่ดีเชียวค่ะ การเดินทางมาร้านก็ง่ายมาก สำหรับการที่เบื่อการจราจรติดขัด เลือกมาลง BTS อโศก ทางออก 4 หรือ MRT สุขุมวิท เดินมาเรื่อยๆ ไม่นานก็จะเจอกับอาหารมังสวิรัติ ด้วยวัตถุดิบและการเอาใจใส่ทำให้ทุกจานดูน่ารับประทาน และน่ากินแบบที่ไม่แพ้เมนูอาหารปกติทั่วไป ลองเข้าไปดูบรรยากาศร้านเพิ่มเติมหรือดูเมนูก่อนได้ https://www.facebook.com/May-Veggie-Home-149026338512716/timeline/ และ สำหรับคนใจร้อน อยากจะจองโต๊ะสอบถามเพิ่มเติมก็ติดต่อตรงได้ที่เบอร์ 021182962 เลยค่ะ

2.ร้าน Organic Supply
ร้านอาหารออแกนิค เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามซอย นาคนิวาส 7 ลาดพร้าว 71 มีที่จอดรถ สะดวกสบาย กับคอนเซปต์ว่าของทุกอย่างจากทางร้านต้องเป็นออแกนิคเพื่อสุขภาพ เจ้าของร้านเป็นนักร้องคุณภาพที่รู้จักกันดีแน่นอนนั่นก็คือพี่เล็ก Greasy Cafe ค่ะ หอมๆ กับขนมโฮมเมด โดยขนมปังของทางร้านจะเป็นแบบ Vegan ค่ะ ซ้ำยังจะมีสมูธตี้เพื่อสุขภาพ ยิ่งช่วงเทศกาลกินเจจะมีเมนูใหม่ๆ มาให้เลือกมากมายค่ะ ใครที่สนใจแวะมาได้ที่ organic supply นะคะ แอบแปะเบอร์โทรฯ ของทางร้านให้นิดนึงเนอะ 02-118-2962 หรือจะดูผ่านแฟนเพจก็ได้ค่ะ เห็นแล้วต้องบอกว่าน่ากินสุดๆ เลย https://www.facebook.com/organicsupply.bkk

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram