Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ป้องกันโรคด้วยผักที่คุณไม่ควรมองข้าม

"ป้องกันโรคด้วยผักที่คุณไม่ควรมองข้าม".
ผักเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย นอกจากผักจะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ยาบางชนิด หรือหมอรักษาบางโรค ยังคงพึ่งคุณประโยชน์ของผักในการรักษาโรค เพราะสารของผักแต่ละชนิดยังช่วยป้องกันรักษาโรคได้ดี อย่ามองข้ามผักใกล้ตัว ประโยชน์อันน่าทึ่งจากธรรมชาติ รอให้เราเลือกสรรไปรับประทาน เพื่อช่วยต่อสู้กับโรคร้าย


-ใบขี้เหล็ก
สรรพคุณทางยาของใบขี้เหล็ก มีสารชนิดหนึ่งทำให้นอนหลับได้ดี แก้ท้องผูกได้ดี และบำรุงร่างกายให้กระชุ่มกระชวย
-หัวปลี
ในหัวปลีมธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด แก้โลหิตจาง ลดน้ำตาลในเลือดได้ แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้
-มะระขี้นก
เป็นยาชนะเบาหวานสุดยอด ช่วยลดน้ำตาลในเลือดอันเป็นสาเหตุของเบาหวาน และสามารถชะลอการเกิดต้อกระจกซึ่งเป็นอาการแทรกของเบาหวาน
-ผักตำลึง
จัดเป็นสรรพคุณทางยาเยอะ ผลอ่อนที่ก้านดอกเริ่มจะหลุดทานสดได้กรอบอร่อย ไม่ขม เป็นยาบำรุงรักษาปากเป็นแผลได้ ใช้ในการรักษาพวกผื่นแพ้ ตำแย หมามุ่ย หนอนต้น บุ้ง หอยคัน มดคันไฟ ผื่นจากน้ำเสีย ผื่นคันชนิดไม่รู้สาเหตุ เริม งูสวัด สุกใส หัด ฝี หนอง เป็นต้น
ทานตำลึงเพื่อระบายท้อง ลดอาการอึดอัดท้องหลังกินอาหาร เนื่องจากมีสารช่วยย่อยแล้ว และช่วยแก้ร้อนใน เป็นต้น
สิ่งสำคัญ ตำลึงเป็นยาพื้นบ้านใช้รักษาหวานเบา ทั้งราก เถา ใบ ใช้ได้หมด มีสูตรตำรับหลายหลาก
-แครอท
ผักที่ให้เบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งสารที่พบในแครอทช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย มีคุณสมบัติเป็นยาแก้เชื้อ ออกฤกธิ์ในการรักษา แก้หวัด ไอ เจ็บคอ ปอดอักเสบ ลดอาการอักเสบ และบวมได้ ถ้าใช้ทาผิวภายนอกช่วยลดอาการแสบร้อนของผิวเนื่องจากโดนแดดเผาไหม้ ลดฝ้าและรอยด่างดำได้
ช่วยป้องกันลดมะเร็งปอด มะเร็งมดลูก กระเพาะอาหาร และเต้านม ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยในระยะพักฟื้น ลดความอ่อนเพลียเหนื่อยง่าย รักษาลำไส้อักเสบ ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาว บรรเทาอาการข้ออักเสบ ช่วยล้างพิษในตับ บำรุงสายตา แก้ตาฝ้าฟ่าง บำรุงผิว ชะลอความชราของผิวพรรณได้ดี

เครดิตภาพ : http://www.thaihealth.or.th/

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram