Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 อาการเริ่มแรกของมะเร็งรังไข่ที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้!

4 อาการเริ่มแรกของมะเร็งรังไข่ที่ผู้หญิงทุกคนต้องรู้!

มะเร็งถือเป็นภัยร้ายอันดับหนึ่งที่คร่าชีวิตผู้คนทั้งโลก โดยเฉพาะที่แคนาดากว่า 30% ของคนที่เสียชีวิตล้วนมีสาเหตุมาจากมะเร็งทั้งนั้น ยิ่งในปี 2016 มะเร็งรังไข่นี่มีผู้ป่วยใหม่ ๆ มากถึง 2,800 คน แถมยังเสียชีวิตไปแล้ว 1,750 คน สหรัฐอเมริกาก็เช่นกัน มีคนที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ประมาณ 22,280 คน และเสียชีวิตแล้วกว่า 14,240 คน เห็นมั้ยล่ะว่ามะเร็งรังไข่นี่อันตรายต่อผู้หญิงแบบเราขนาดไหน เพราะฉะนั้นมาทำความเข้าใจกับ 4 อาการเริ่มแรกกันก่อนดีกว่า จะได้รู้ว่าเรามีโอกาสเป็นมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะเข้ารับการรักษาได้ทัน

  1. ท้องป่องขึ้นเรื่อย ๆ

ถ้าเห็นว่าท้องเริ่มป่องขึ้นมาเรื่อย ๆ นานกว่า 3 อาทิตย์ขึ้นไป อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองท้องหรืออ้วนนะ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่า เจ้ามะเร็งร้ายมันกำลังเริ่มก่อตัวเป็นเนื้องอกขึ้นมาแล้วก็ได้ แต่ถ้ายังไม่ชัวร์ เราไปดูสัญญาณต่อไปกันเลยดีกว่า

  1. ปวดท้องและกระดูกเชิงกรานล่าง

ลองนึกภาพปวดประจำเดือนดูค่ะ ปกติเราชอบปวดแถว ๆ ตรงไหนบ้าง ท้องล่าง บริเวณกระดูกเชิงกราน บางทีก็ลามไปหลังล่างใช่มั้ยล่ะ ถ้ามันกำเริบมาปวดช่วงประจำเดือนก็คงไม่มีอะไร แต่ถ้าหายเป็นแล้วก็ยังปวดอยู่ นานกว่า 3 สัปดาห์โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด อันนี้ให้สงสัยได้เลยว่าอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งรังไข่แล้วล่ะ

  1. กินไม่ลง อิ่มง่าย

ลองสังเกตตัวเองดูนะว่าช่วงนี้กินอะไรยากขึ้น หรืออิ่มง่ายรึเปล่า ถ้านาน ๆ เป็นทีอาจไม่ได้อันตรายอะไร แต่ถ้าเป็นติดต่อกันนานกว่า 3 สัปดาห์ขึ้นไป แล้วบวกกับมีอาการ 2 อย่างที่บอกมาด้วยแล้วล่ะก็ พบแพทย์ด่วนเลยค่ะ เพราะมันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างแค่เป็นโรคกระเพาะเท่านั้นนะ นี่มันสัญญาณของมะเร็งรังไข่ชัด ๆ

  1. ฉี่บ่อยกว่าเดิมเยอะเลย

ถ้าลองสังเกตดูแล้วพบว่าตัวเองเข้าห้องน้ำบ่อยมากขึ้น ทั้ง ๆ ที่ก็ดื่มน้ำเหมือนเดิม ไม่ได้มากขึ้นแต่อย่างใด หรือฉี่ไปไม่นานเท่าไหร่ ก็ต้องวิ่งหาห้องน้ำอีกแล้ว อันนี้แหละคือ สัญญาณเตือนสุดท้ายที่บ่งบอกว่าอาการมะเร็งรังไข่กำลังถามหาคุณเข้าแล้ว

สัญญาณเตือนในแต่ละข้อนี่มันก็ช่างทำให้เราคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ทั้งนั้นเลยนะคะ บางทีอาจแค่ปวดท้องประจำเดือน บางทีอาจแค่เบื่ออาหาร บางทีอาจจะแค่กินน้ำเยอะไปหน่อย สารพัดจะยกเหตุผลมาอ้างได้ แต่ยังไงก็แล้วแต่ ถ้าอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ติดอยู่กับเรานานถึง 3 สัปดาห์ ยังไงก็คงต้องลองไปตรวจเช็คกันดูบ้างแล้วล่ะ เพราะมันมีโอกาสจะเป็นมะเร็งรังไข่ได้สูงมากเชียวแหละ ยังไงก็กันไว้ดีกว่าแก้เนอะ

ที่มา:theheartysoul

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram