Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าคุณกำลังเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

7 สัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าคุณกำลังเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

            แม้ว่าโรคมะเร็งตับอ่อนจะเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยเท่ากับโรคในระบบทางเดินอาหารอื่นๆ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรเฝ้าระวังและสังเกตความผิดปกติของร่างกายอยู่เสมอ วันนี้เราจะพาคุณไปดู 7  สัญญาณเบื้องต้นที่กำลังฟ้องว่าคุณอาจเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

1.ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคเบาหวาน

            โรคเบาหวานเกิดขึ้นได้จากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด ซึ่งหากคุณถูกตรวจพบว่าเป็นโรคเบาหวาน ก็อาจมีแนวโน้มที่คุณจะเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนได้

2.คันมือและเท้า

            แม้ว่าเนื้องอกที่เกิดขึ้นตรงตับอ่อนจะมีขนาดเล็ก แต่ก็สามารถทำให้ท่อน้ำดีอุดตันได้ สิ่งที่จะตามมาคือ น้ำดีจะไหลย้อนกลับไปยังตับและวิ่งเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งหากมีน้ำดีในเลือดมากเกินไป จะทำให้ร่างกายสร้างสารประกอบชนิดหนึ่งที่จะไปสะสมบริเวณมือและเท้า จึงทำให้คุณรู้สึกคันได้

3.ตาเหลือง

            การที่เนื้องอกไปอุดตันท่อน้ำดีจนทำให้น้ำดีวิ่งเข้าสู่กระแสเลือด ไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกคันตามมือและเท้าเท่านั้น แต่ยังทำให้ดวงตาของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้อีกด้วย หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่าตามีสีดังกล่าว เราอยากให้คุณเฝ้าดูอาการให้ดีค่ะ เพราะคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน

4.ปวดท้อง

            อาการปวดท้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสัญญาณเตือนว่าคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมะเร็งตับอ่อน ซึ่งลักษณะของการปวดจะคล้ายๆกับเวลาที่เราปวดท้องเมื่อหิวข้าว

5.สีของอุจจาระเปลี่ยนไป

            ลักษณะของอุจจาระที่ผิดแปลกไปจากเดิมถือเป็นข้อบ่งชี้ที่ดีว่าตับอ่อนของคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งหากสีของอุจจาระเปลี่ยนจากสีน้ำตาลที่เราคุ้นเคยเป็นสีจางลงหรือสีเหมือนดิน คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

6.น้ำหนักลดกะทันหัน

            คุณทราบหรือไม่ว่า เนื้องอกที่เกิดขึ้นตรงตับอ่อน จะไปขัดขวางกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้ไขมันและน้ำตาลรวมถึงสารอาหารสำคัญทั้งหลายไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงกะทันหันได้

7.ความอยากอาหารลดลง

            เมื่อตับอ่อนหยุดผลิตเอมไซม์สำหรับย่อยอาหาร อาจทำให้พฤติกรรมการกินของคุณเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งหากปกติคุณชอบทานของจุบจิบ แต่เมื่อตับอ่อนทำงานผิดปกติ ก็จะทำให้ความอยากอาหารของคุณลดลงและทำให้เมนูอาหารที่คุณเคยชอบกลายเป็นไม่อร่อยไปซะงั้น นอกจากนี้คุณอาจรู้สึกอิ่มไวกว่าปกติอีกด้วย

            หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ากำลังมีอาการดังกล่าว ก็ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการวินิจฉัยกันเนิ่นๆ ว่าอาการที่คุณเป็นนั้นเข้าข่ายเป็นมะเร็งตับอ่อนหรือไม่

ที่มา:littlethings

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram