Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“งีบหลับ” สักนิด ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้จริง ๆ นะ

“งีบหลับ” สักนิด ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้จริง ๆ นะ

ทุกวันนี้จะมีก็แค่เด็กมัธยมเท่านั้นแหละมั้งที่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ 8 ชั่วโมงน่ะ พอเข้าสู่วัยมหาลัย หรือวัยทำงาน การจะได้นอนเต็มอิ่มขนาดนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งการนอนหลับไม่เพียงพอเนี่ยจะทำให้สุขภาพของเราต้องเสื่อมโทรมลงไปทีละเล็กละน้อย สามารถเปลี่ยนแปลงระบบร่างกายเราไปได้โดยไม่รู้ตัว เรื่องอะไรที่ต้องใช้ความคิด ใช้ความสามารถมาก ๆ ก็อาจทำออกมาได้ไม่ดี เพราะเบลอ ๆ แต่จะทำยังไงได้ เช้าวันต่อไปก็ต้องทำงาน กลับบ้านมาก็ต้องดูซีรีส์ เสาร์อาทิตย์ก็ต้องแฮงค์เอาท์จนดึกดื่น สุดท้ายนอนไม่พอก็ทำให้งานออกมาไม่ได้คุณภาพอีก

ด้วยปัญหานี้เองทำให้บริษัทอย่าง Google Nike และ Ben & Jerry's ได้ออกมาปรับแก้วัฒนธรรมองค์กรซะใหม่ อนุญาตให้พนักงาน “งีบหลับ” ในเวลางานได้ ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ เค้ามีห้องนอนหลับให้ซะด้วย อะไรจะเลิศขนาดนี้คะพี่

 

ข้อดี ข้อเสีย เป็นยังไงบ้าง

อย่างแรกเลยคือ คนที่ได้งีบหลับจะทำงานออกมาได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยนะ เพราะร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ครบตามจำนวนที่ต้องการในแต่ละวัน หายง่วงนอน และที่สำคัญยังช่วยให้ความจำดีขึ้นอีกต่างหาก

แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันนะไม่ใช่ไม่มี เพราะเวลาตื่นนอนมาหลังงีบเสร็จ อาการงัวเงียมักจะมาเยือนแบบจะหนีก็ไม่ได้ ซึ่งถ้าตื่นมาปุ๊ปทำงานต่อเลยเนี่ย อันนี้จะไม่ดีละ เพราะว่าร่างกายยังปรับตัวไม่ทัน บางคนใช้เวลาปรับตัวนานเป็นชั่วโมงเลยก็มี ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้กันทั้งบริษัท ก็จะเสียเวลาไปฟรี ๆ งานที่จะออกมาดีก็กลายเป็นไม่ได้งานไปซะเฉย ๆ

งานวิจัยบางเล่มยังบอกอีกนะว่า การงีบหลับ จะทำให้นอนไม่หลับตอนกลางคืน ดังนั้นอาจต้องคำนวณเวลากันดี ๆ ว่าจะงีบช่วงไหน เพื่อไม่ให้กระทบกับเวลานอนปกติของเรา

 

จะส่งผลดี หรือผลเสีย ก็ขึ้นอยู่กับเวลาแล้วล่ะ

การงีบหลับจะให้ผลดีหรือผลเสียมากกว่ากันก็ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เวลานอนนานแค่ไหน ถ้างีบยาว 2 ชั่วโมงก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น หายง่วง แต่ยิ่งนอนนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งงัวเงียมากขึ้นเท่านั้น แถมตอนกลางคืนยังหลับยากอีก ซึ่งถ้างีบสั้น ๆ สัก 10 นาทีเนี่ย จะไม่มีอาการงัวเงียให้เห็นเลย แถมไม่กระทบเวลากลางคืนด้วย

 

หลับวันละรอบ หรือ 2 รอบ แบบไหนดีกว่ากัน

จริง ๆ แล้วคนเราอาจไม่จำเป็นต้องนอนแบบรวดเดียวจบเลยก็ได้นะ จะแบ่งนอนเป็น 4 ชั่วโมง 2 รอบ แบบนี้ก็ได้ ไม่มีผลต่อการทำงานเท่าไหร่หรอก

สิ่งที่จะส่งผลจริง ๆ ก็คือจำนวนรวมทั้งหมดของเวลานอนต่างหาก ถ้าวันนึงนอนได้ไม่ถึง 8-9 ชั่วโมง อันนี้ถือว่าไม่โอเคแล้ว และจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

เพราะฉะนั้นถ้าจะงีบหลับให้คุ้มที่สุด ทั้งหายง่วง ทั้งไม่งัวเงีย ทั้งทำงานได้ดีขึ้น แนะนำว่าควรงีบหลับสัก 30 นาทีพอ จะได้ตัดปัญหาทุกอย่างทิ้งไป แถมตอนกลางคืนก็ยังนอนหลับได้สบายเหมือนเดิมอีกด้วย

ที่มา: businessinsider

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram