Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งน่าสะอิดสะเอียนที่จะเกิดเมื่อผ้าปูที่นอนคุณไม่สะอาด!!

5 สิ่งน่าสะอิดสะเอียนที่จะเกิดเมื่อผ้าปูที่นอนคุณไม่สะอาด!!
เตียงนอนคือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดสำหรับใครหลาย ๆ คน วันวันนึงเราต้องอยู่กับมันหลาย ชม. ทั้งในเวลากลางวัน ทั้งในเวลากลางคืน บางคนอยู่ด้วยกันตั้งแต่เช้าจนเข้านอน แทบจะสิงอยู่แบบนั้นไม่ไปไหน เพราะงั้นเรื่องที่สมควรทำมาก ๆ ก็คือการทำเตียงนอนให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าปูที่นอนเนี่ยต้องซักให้สะอาดมาก ๆ  เพราะไม่อย่างนั้นล่ะก็ 5 สิ่งน่าขยะแขยงพวกนี้ถามหาเราแน่ค่ะ!

  1. สิว ถ้าคุณซักผ้าปูที่นอนของคุณไม่สะอาดเนี่ย จะมีเจ้าแบคทีเรียตัวร้ายที่จะสร้างอาณาจักรและแผ่ขยายอำนาจไปทั่วผ้าของคุณเกิดขึ้น แล้วเวลาที่คุณนอนลงไปบนผ้าหรือปลอกหมอนที่มีเจ้าพวกนี้อยู่ล่ะก็ หน้าของคุณก็จะสัมผัสลงไปกับพวกมันทำให้เกิดเป็นสิวได้ ฟังดูน่ากลัวใช่มั้ยล่ะ เพราะฉะนั้นรีบเอาไปซักให้สะอาดเถอะ

  2. ระคายเคืองและมีผื่น เจ้าแบคทีเรียตัวร้ายในข้อข้างบนยังไม่หมดความน่ากลัวแค่เท่านั้นนะ เพราะมันยังสามารถทำให้ผิวหนังของคุณเกิดการระคายเคืองและมีผื่นคันขึ้นได้อีกต่างหาก และไอ้ผื่นคันพวกนี้ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ จะยิ่งรักษายากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเรื่องยุ่งยากด้วย ถ้าไม่อยากให้เลยเถิดไปถึงขั้นนั้นก็ตั้งใจทำความสะอาดมันเถอะ
  1. อาจเกิดเชื้อราได้ เผื่อผู้อ่านบางคนอาจจะไม่รู้ เราขอบอกไว้เลยว่า แทบจะทุกคนล้วนแล้วแต่มีเหงื่อออกตอนนอนกันทั้งนั้นแหละ ซึ่งเหงื่อของเราเนี่ยเป็นตัวบ่มเพาะชั้นดีของเชื้อราเลยทีเดียว การที่เราซักผ้าปูที่นอนไม่สะอาดอาจทำให้เชื้อรามีโอกาสเติบโตและกระจายไปทั่วผ้าได้ ความน่ากลัวของไอ้เจ้าเชื้อราพวกนี้ก็คือ มันเป็นตัวการของโรคหอบหืด และโรคผิวหนังอีกหลาย ๆ โรคเลย
  1. เกิดไรฝุ่นที่น่ารำคาญ ตัวไรฝุ่นเนี่ยจะมีอยู่ทั่วไปบนหมอน ผ้าห่ม และที่สำคัญผ้าปูที่นอนของคุณ พวกมันจะมีเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อไม่ได้ทำความสะอาดเตียง ซึ่งบางทีอาจจะมีเยอะถึง 1.5 ล้านตัวต่อคืนเลยก็ได้ พระเจ้าช่วย!! ไอ้เจ้าไรฝุ่นตัวร้ายพวกนี้จะทำให้คุณมีปัญหาในการหายใจในขณะนอนหลับ เป็นตัวการที่ทำให้หายใจไม่ออก หลับไม่สบาย และตื่นมามีเสมหะในตอนเช้า แค่คิดว่าต้องนอนร่วมกับเจ้าพวกนี้ทุกคืนก็ขนลุกแล้วล่ะค่ะ
  1. โรคภูมิแพ้ ทั้งแบคทีเรียและไรฝุ่นเป็นส่วนสำคัญในการทำให้เราเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะพวกมันจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเราแย่ลงเรื่อย ๆ โรคภูมิแพ้นี่กลายเป็นปัญหาใหญ่จนในปัจจุบันถึงกับมีการรณรงค์ให้หันมาใช้หมอนใยสังเคราะห์เลยนะ เพราะมันจะมีไรฝุ่นน้อยกว่า และลดปัญหาเรื่องนี้ไปได้มากทีเดียวเลยล่ะ ว่าง ๆ ก็ลองไปหาซื้อมาใช้กันได้เลย

ที่มา: elledecor

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram