Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เช็คด่วน! ของ 15 อย่างที่ตัดใจทิ้งซะหากไม่อยากมีสุขภาพแย่

เช็คด่วน! ของ 15 อย่างที่ตัดใจทิ้งซะหากไม่อยากมีสุขภาพแย่

            เชื่อว่าความรู้สึกเสียดายของต้องเคยเกิดกับทุกคน อันนี้ก็เก็บไว้เผื่อได้ใช้  อันนั้นก็ limited edition  นะถึงแม้มันจะเป็นแค่ขวดเปล่า  ส่วนอันนู้นเพื่อนรักให้มา มันมีค่าทางจิตใจเนอะ  เสื้อตัวนี้ยังดีอยู่เลยเก็บไว้ก่อนเผื่ออยากใส่ สรุปคือคุณเก็บทุกสิ่ง ตัดใจทิ้งอะไรไม่ได้สักอย่าง แต่คุณรู้มั้ยว่า ของที่คุณเก็บๆไว้นั้นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณก็เป็นได้ วันนี้เรามีรายการของ 15 อย่างที่คุณควรตัดสินใจทิ้งก่อนที่จะทำให้สุขภาพคุณย่ำแย่

1.รองเท้าวิ่งคู่เก่า

            หากคุณมีรองเท้าวิ่งที่มีสภาพแบบไม่สามารถนำมาใช้งานได้แล้ว ก็ควรตัดใจทิ้งมันไปซะ เพราะรองเท้าที่เสื่อมสภาพอาจส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อ กระดูกหรือเอ็น

2.แปรงสีฟันที่ขนแปรงบาน

            แปรงสีฟันที่ขนแปรงบานหรือไม่เรียงตัวเป็นระเบียบ จะทำให้คุณไม่สามารถแปรงฟันได้สะอาดอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาฟันผุได้ ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน

3.เสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้ว

            ลองสำรวจตู้เสื้อผ้าตัวเองซิว่ามีเสื้อผ้าตัวไหนที่คุณไม่สามารถใส่ได้แล้วบ้าง สำหรับเสื้อผ้าที่คุณคิดว่าจะไม่ใส่แล้วก็ให้คัดแยกออกมา ซึ่งคุณจะเอาไปทิ้ง ส่งต่อให้คนรู้จักหรืออาจเอาไปบริจาคก็ได้ทั้งนั้นดีกว่าทิ้งไว้ให้ราขึ้น

4.อาหารเหลือที่แช่อยู่ในตู้เย็น

            อย่าไปเสียดายอาหารจานโปรดที่คุณทานเหลือแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น หากเกิน 3 วันแล้วคุณยังไม่ได้นำออกมาทาน ก็ควรทิ้งลงถังขยะไปซะ ถ้าไม่อยากท้องเสีย

5.มาสคาร่าแท่งเก่า

            สาวๆควรเปลี่ยนมาสคาร่าใหม่ทุกๆ 2-3 เดือน เพราะหากใช้นานกว่านั้น ไม่เพียงแต่เนื้อมาสคาร่าจะแข็งแล้วเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาสวย ๆ ของคุณ

6.กล่องเก็บคอนแทคเลนส์ที่สกปรก

            สาวๆที่มีปัญหาสายตาแล้วต้องใช้คอนแทคเลนส์ ควรเปลี่ยนกล่องใส่คอนแทคเลนส์ทุก 3 เดือน เพราะว่ากล่องที่มีอายุการใช้งานนานอาจเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรค ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบในดวงตาได้

7.เครื่องเทศที่ดองไว้เป็นปี

            กระปุกเครื่องเทศที่คุณวางทิ้งไว้เป็นปีโดยแทบไม่ได้ใช้งาน คุณก็ควรคัดออกจากชั้นวางของซะ เพราะกลิ่นของเครื่องเทศจะจางหายไป ซึ่งต่อให้คุณเติมในอาหารก็ไม่ได้ช่วยชูรสของอาหารสักเท่าไหร่นัก

8.ครีมกันแดดหลอดเก่า

            สาวๆลองสำรวจโต๊ะเครื่องแป้งดูซิว่ามีครีมกันแดดที่หมดอายุการใช้งานแล้วหรือไม่ ถ้ามี สาวๆคงต้องรีบทิ้งด่วน ! เพราะมันไม่สามารถปกป้องเราจากรังสียูวีได้อีกแล้ว

9.ชุดชั้นในที่ไม่เป็นทรง

            หากคุณมียกทรงที่ใส่แล้วรู้สึกว่าไม่กระชับหน้าอก ก็อาจเป็นสัญญาณบอกว่าควรคุณซื้อตัวใหม่ได้แล้วถ้าไม่อยากมีปัญหากับทรวงอกในอนาคต

10.ฟองน้ำล้างจาน

            ฟองน้ำล้านจานที่เก่าและดูสกปรกจะเป็นแหล่งรวมของแบคทีเรียทั้งหลาย ซึ่งอาจทำให้คุณเจ็บป่วยได้ ดังนั้นคุณควรหมั่นเปลี่ยนหรือทำความสะอาดฟองน้ำเป็นประจำ

11.กล่องพลาสติกใส่อาหารใบเก่า

            กล่องพลาสติกใส่อาหารบางชนิดที่เมื่อใช้ไปนานๆอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ การหันมาใช้กล่องใส่อาหารที่ทำจากแก้วอาจดูเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

12.น้ำอัดลมสูตรไดเอท

            มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า น้ำอัดลมสูตรไอเดทที่ใส่พวกสารแอสปาแตมหรือสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ อาจมีผลต่อการทำงานของแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ได้ ดังนั้นการพยายามดื่มให้น้อยลงก็จะดีต่อสุขภาพของคุณเอง

13.แผ่นกรองฝุ่นในเครื่องปรับอากาศ

            แผ่นกรองฝุ่นในเครื่องปรับอากาศอาจถือได้ว่าเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคชั้นดี ดังนั้นคุณควรหมั่นนำออกมาทำความสะอาดหรือจะซื้อใหม่ ก็นับว่าดีทั้งนั้น

14.ลิปกลอสแท่งเก่า

            หากสาวๆคนไหนมีลิปกลอสที่มีอายุเกิน 6 เดือนหลังเปิดใช้งานแล้ว ก็ควรตัดใจบอกลามันซะ เพราะลิปที่เก็บไปนานๆจะเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณได้

15.สเปรย์ปรับอากาศ

            แม้ว่าสเปรย์ปรับอากาศจะทำให้บ้านมีกลิ่นหอมน่าอยู่ แต่ก็แอบแฝงไปด้วยสารอันตรายที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลิกใช้หรือใช้ให้น้อยลง

            เอาล่ะลองสำรวจดูกันเลยค่ะว่า  ตอนนี้บ้านของคุณมีตามรายการนี้หรือไม่  ถ้ามี ก็อย่าเสียดายเลยค่ะ ตัดสินใจทิ้งไปซะเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง  

ที่มา : health

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram