Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 ของใช้ที่สกปรกกว่าที่คุณคิด!

5 ของใช้ที่สกปรกกว่าที่คุณคิด!

ทุกคนคงรู้ดีใช่มั้ยว่าเราควรล้างมือหลังการใช้รถสาธารณะหรือห้องน้ำในห้างเพราะมันเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและเชื้อโรค แต่สำหรับของบางอย่างดูยังไงก็ไม่น่าจะสกปรกได้ รู้ตัวอีกทีก็คลุกอยู่กับเชื้อโรคทุกวันซะแล้ว! ซึ่งจะมีอะไรบ้างเราลองไปดูกันดีกว่าจะได้ระวังให้มากขึ้น

 

  1. เสื้อผ้าใหม่

คำว่า “ใหม่” ไม่ได้เป็นตัวการันตีเลยว่าบรรดาเสื้อผ้าเหล่านั้นจะสะอาดปราศจากเชื้อโรค ตรงกันข้าม เสื้อผ้าใหม่เป็นสิ่งที่สกปรกกว่าที่ทุกคนคิดมาก ลองนึกดูสิ เสื้อผ้าที่ขายอยู่ตามร้านค้าจะในตลาดหรือในห้างหรูหราก็ล้วนเต็มไปด้วยฝุ่นที่ลอยไปมา ที่แย่กว่านั้นคือทุกคนก็ต้องลองสัมผัสมันก่อนซื้อทั้งนั้น แล้วแต่ละคนที่มาจับ ๆ ลูบ ๆ ไปทำอะไรมาบ้างก็ไม่มีทางรู้เลย เพราะงั้นสิ่งที่จำเป็นมากเมื่อซื้อเสื้อผ้าใหม่ก็คือต้องซักให้สะอาดนะจ๊ะ

  1. ตลับใส่คอนแทคเลนส์

ครั้งสุดท้ายที่เปลี่ยนตลับคอนแทคเลนส์คือเมื่อไหร่? อ่ะ ๆ ถ้าหากใช้เวลาคิดคำตอบนานกว่า 30 วินาทีแล้วละก็ นั่นเป็นคำเตือนที่บอกว่ามันเป็นเวลานานเกินไปแล้วนะ! ตลับคอนแทคเลนส์เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สกปรกได้ง่าย ยิ่งถ้าเราไม่เปลี่ยนมันบ่อย ๆ มันก็จะกลายเป็นที่สะสมของแบคทีเรียต่าง ๆ แล้วผลกระทบจากความสกปรกนี้ก็รุนแรงมากเพราะมันอาจทำให้ตาของเราติดเชื้อหรือมีปัญหาได้ ดังนั้น เราต้องห้ามลืมที่จะทำความสะอาดและเปลี่ยนมันบ่อย ๆ เด็ดขาด!

 

  1. คอนโซลรถยนต์

หนึ่งในจุดที่สกปรกที่สุดในรถยนต์คงหนีไม่พ้นคอนโซลรถและพวงมาลัย ก็แหม่ เราเที่ยวไปจับอะไรต่อมิอะไรมาเยอะแยะแล้วเมื่อมาขับรถจึงพลอยทำให้พวงมาลัยรถสกปรกไปด้วย ยิ่งบริเวณคอนโซลที่มักจะโดนแสงแดดก็เป็นตัวช่วยอย่างดีในการทำให้เชื้อโรคเติบโต เมื่อเราเปิดแอร์ในรถมันก็จะพัดเอาเชื้อโรคไปทั่วทั้งรถ ฟังดูน่ากลัว แต่วิธีแก้นั่นไม่ยาก แค่เราหมั่นทำความสะอาดโดยการเช็ดน้ำยาฆ่าเชื้อบ่อย ๆ ก็สบายหายห่วงแล้วล่ะ

  1. พรม

ไม่ว่าจะเป็นขนจากสัตว์ เส้นผม เศษขนม หรือน้ำที่เราทำหก ล้วนแต่เป็นตัวการที่ทำให้พรมของเรานั้นสกปรกมากกว่าที่คิด ยิ่งเราเดินผ่านมันก็ยิ่งทำให้บรรดาเชื้อโรคติดไปกับเราและไปสู่บริเวณอื่น ๆ ในบ้าน พรมแต่ละอันก็ทั้งหนาทั้งหนัก เป็นที่สะสมชั้นดีของเจ้าสิ่งสกปกรกทั้งหลาย รู้แบบนี้แล้วก็ต้องหันมาให้ความสนใจและเอาพรมไปซักซะบ้างนะก่อนที่จะจามกันไม่หยุด!

 

  1. หมอน

ใครจะไปคิดว่าหมอนที่ดูนุ่มนิ่มขาวสะอาดของเราจะเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก! ทั้งน้ำมันจากผม (ยิ่งถ้าไม่ค่อยชอบสระผมนะ ไม่อยากจะคิดเลย!) เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และบรรดาไรฝุ่นหลายล้านตัว แล้วแบบนี้จะไม่ให้เป็นสิวหรือภูมิแพ้กำเริบได้ยังไงล่ะ ทางแก้ก็คือต้องซักหมอนทุกอาทิตย์และซื้อใหม่ทุก ๆ 6 เดือนถึง 1 ปีนั่นเอง

ขอบคุณบทความจาก PureWow

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram