Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำยังไงให้เอาชนะอาการเจ็ตแล็กได้ มาดูกัน!!!

ทำยังไงให้เอาชนะอาการเจ็ตแล็กได้ มาดูกัน!!!

อาการเจ็ตแล็กอาจจะแค่ทำให้คุณรู้สึกแย่ แต่กับบางคนมันส่งผลต่อสภาพจิตใจกันเลยทีเดียวนะคะ

จากการศึกษาปี 1980 กับผู้ป่วย 186 คนพบว่า คนที่เดินทางมาจากตะวันตกมีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคคลั่งสูง แต่คนที่เดินทางมาจากตะวันออกจะมีโอกาสซึมเศร้าแทน

มีบางคนที่ไปเที่ยวยุโรป พอกลับมาก็มีอาการซึมเศร้า ในตอนแรกหมอก็คิดว่าเค้าแค่ไม่อยากกลับไปทำงานต่อเท่านั้น แต่หลังจากนั้นเค้าก็ไปเที่ยวตะวันตกอย่างสนุกสนาน และกลับมาพร้อมกับไอเดียเต็มหัว ความคิดสร้างสรรค์บรรเจิดมาก

ทำให้รู้ได้ทันทีว่ามันไม่ได้เป็นเพราะอาการอยากเที่ยว หรืออาการเบื่องาน แต่ปัญหามันเกิดขึ้นเพราะจังหวะชีวิตเค้ามันผิดเพี้ยน สิ่งที่เค้าต้องการคือ การพักผ่อนให้ถูกที่ถูกเวลา ออกไปเจอแสงแดดในยามที่ร่างกายต้องการ

ทั้งการนอนหลับ แสงอาทิตย์ และอารมณ์ เป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกันสุด ๆ ปัญหาการนอนไม่พอจะทำให้คนเรารู้สึกซึมเศร้าได้ง่าย ส่งผลถึงการเป็นไบโพล่าร์ได้เลยด้วย มันเกี่ยวกันสุด ๆ ชนิดที่ว่า ผู้ป่วยที่นอนห้องทิศตะวันออกมีแนวโน้มจะออกจากโรงพยาบาลได้ไวกว่าคนที่นอนห้องทิศตะวันตกเลยล่ะ เพราะเค้าได้รับแสงตอนเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้นเข้าไปเยอะ ทำให้ร่างกายหายไวขึ้นนั่นเอง

การอดหลับอดนอนตลอดทั้งคืนจะเสี่ยงให้คุณกลายเป็นโรคซึมเศร้า เพราะงั้นทางแก้ก็แค่นอนหลับให้เพียงพอก็จะช่วยกันโรคนี้ออกไปได้แล้ว

หลังลงจากเครื่องบินก็เช่นกัน เราต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอ อย่าเพิ่งรีบออกไปช้อปปิ้ง ไม่อย่างงั้นร่างกายเราอาจจะปรับตัวไม่ทัน และทำให้มีอันตรายได้ เพราะจังหวะเวลาในร่างกายของเราจะยังติดอยู่กับประเทศที่เราจากมา จะทำให้เกิดความปรวนแปร อารมณ์รุนแรง มึนหัว เหนื่อยล้า เพลีย ต่าง ๆ เต็มไปหมด

ถ้าเรามาถึงแล้วข้างนอกยังเช้าอยู่ ให้ปรับตัวเองด้วยการสวมแว่นตาดำไปในทุกที่ที่ต้องไป เพื่อรักษาระดับจังหวะเวลาในร่างกายให้ค่อย ๆ ปรับตัวตามไป แล้วใช้เวลาทั้งวันไปจนหมด อดทนไม่นอนไปก่อน แล้วนอนให้เต็มอิ่มในคืนนั้นก็จะช่วยปรับเวลาชีวิตให้ตรงกันได้แล้ว

และไม่ใช่เพียงแค่แสงอาทิตย์อย่างเดียวหรอกนะที่จะทำให้ระบบในร่างกายเราเปลี่ยนไป ยังมีเรื่องของฮอร์โมนเมลาโทนินอีก ซึ่งช่วงเวลาก่อนนอนสัก 2-3 ชั่วโมง สมองจะหลั่งเมลาโทนินเพื่อตอบสนองต่อความมืด ดังนั้นถ้ากินอาหารเสริมเมลาโทนินในตอนเย็นก็จะช่วยให้นาฬิกาในร่างกายเราดีขึ้นได้ หรือถ้ามาถึงแล้วมันเป็นเวลากลางคืนแล้วนอนไม่หลับอยู่ดี ก็ให้เที่ยวผ่านคืนนั้นไปให้ได้ แล้วซัดเมลาโทนินตอนเช้าไป มันจะหลอกสมองเหมือนกับว่าเราได้นอนมาอย่างยาวนานนั่นเอง หมดห่วงเรื่องนอนไม่หลับจากการเจ็ตแล็กไปเลย

ทีนี้จะบินไปไหนไกล ๆ ก็หมดห่วง หายกังวลกันได้แล้วใช่มั้ยล่ะ แค่จำให้ขึ้นใจว่าไปตะวันออกต้องเดินเล่นตอนเช้า กินเมลาโทนินตอนเย็น ไปตะวันตกเดินตอนเย็น และกินเมลาโทนินตอนเช้า เท่านี้ก็เที่ยวได้เต็มที่แล้วค่า

ที่มา: nytimes

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram