Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ระวัง!! ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากไปอาจทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวได้

ระวัง!! ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากไปอาจทำให้คุณรู้สึกโดดเดี่ยวได้

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram ที่ทำให้เราไม่พลาดความเคลื่อนไหวของเพื่อน ๆ

            ทั้งนี้มีผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน American Journal of Preventative Medicine ระบุว่า คนที่ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน จะมีแนวโน้มที่จะรู้สึกโดดเดี่ยวมากกว่าคนที่ใช้เวลากับสื่อดังกล่าวต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงถึงสองเท่า เพราะว่าเมื่อให้ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันจำนวน 1,787 คนที่มีอายุอยู่ในช่วง 19 ถึง 32 ปี ตอบคำถามเกี่ยวกับเวลาและความถี่ที่ใช้ไปกับ 11 โซเชียวมีเดียยอดฮิต ได้แก่ Facebook YouTube  Twitter  Google  Plus  Instagram  Snapchat  Reddit  Tumblr  Pinterest Vine และ LinkedIn โดยใช้เครื่องมือที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า PROMIS (Patient-Reported Outcomes Measurement Information System) มาช่วยวิเคราะห์อาการ พฤติกรรมและความรู้สึกของผู้เข้าทดสอบ

            ผลปรากฏว่า คนที่ใช้โซเชียลมีเดีย ถี่เกินไป จะรู้สึกว่าตัวเองมีตัวตนในสังคมน้อยลง ขาดการมีปฏิสัมพันธ์หรือขาดการเติมเต็มความสัมพันธ์กับผู้อื่น แม้ว่านักวิจัยจะควบคุมปัจจัยทางสังคมและประชากร อย่างสถานะของความสัมพันธ์และสภาพของการใช้ชีวิตแล้วก็ตาม

            นอกจากนี้ผู้เข้าทดสอบที่มักใช้โซเชียลมีเดียหลายชนิดและไม่น้อยกว่า 58 ครั้งต่อสัปดาห์จะเผชิญกับความรู้สึกแปลกแยกจากสังคมมากกว่าคนที่ใช้สื่อดังกล่าวน้อยกว่า 9 ครั้งต่อสัปดาห์ถึงสามเท่า

            หลายคนในทีมวิจัยต่างออกความเห็นว่า ที่คนเรารู้สึกดังกล่าวน่าจะมาจากการที่เราใช้แต่โซเชียวมีเดียจนไม่มีเวลาพูดคุยกับคนในโลกแห่งความจริงและการที่คุณมัวแต่แอบส่องเพื่อนที่มีชีวิตแฮปปี้หรืออวดสารพัดสิ่งผ่านสื่อเหล่านั้น ก็ยังทำให้คุณกลายเป็นคนขี้อิจฉาได้โดยไม่รู้ตัว

            ยังมีผลการศึกษาเพิ่มเติมจาก Sunkyunkwan and Seoul Universities ที่ได้ลองสำรวจพฤติกรรมการใช้โซเชียวมีเดียของผู้ใหญ่ 300 คน พบว่าการใช้สื่อดังกล่าวจะเป็นตัวจำกัดการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล ซึ่งการสื่อสารแบบเชิญหน้า (Face-to-face communication) จะช่วยหลีกเลี่ยงความรู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคม ตลอดจนช่วยเพิ่มการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

            นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาจาก University of Michigan พบว่า ยิ่งคุณใช้ Facebook ในตลอดช่วงสองสัปดาห์มากเท่าไหร่ ความพอใจในชีวิตของตัวเองก็จะลดลงมากเท่านั้น ซึ่งผลวิจัยดังกล่าวได้มาจากผู้ใช้ Facebook 82 คน ที่ถูกให้ระบุอารมณ์ของตัวเองแบบสุ่ม 5 ครั้งต่อวัน

            จะเห็นได้ว่าการใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปอาจก่อให้เกิดโทษแก่คุณได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าไม่อยากตกอยู่ในความรู้สึกโดเดี่ยว คุณก็ควรจัดสรรเวลาการใช้สื่อต่างๆให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้มีเวลาให้กับคนในชีวิตจริงบ้าง

ที่มา:businessinsider

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram