Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิทยาศาสตร์คอนเฟิร์ม! วิตามิน D ดีสมชื่อ

วิทยาศาสตร์คอนเฟิร์ม!  วิตามิน D ดีสมชื่อ

การวิจัยวิตามิน D ก็ยังคงสร้างความประทับใจให้กับเราอยู่เรื่อย ๆ เลยนะคะ เพราะยิ่งวิจัยก็ยิ่งค้นพบประโยชน์ที่น่าทึ่งของมันนั่นเอง เจ้าวิตามิน D ตัวนี้เป็นวิตามินที่เราได้จากแสงแดดโดยเฉพาะในช่วงเช้า ๆ  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแดดทุกที่จะมีวิตามินนี้หรอกนะคะ เพราะในพื้นที่บางส่วนของโลกก็ไม่ได้ให้วิตามิน D และการอาบแดดก็ต้องระวังรังสี UV ที่เป็นอันตรายด้วย ยังไงก็ตามการขาดวิตามิน D กำลังเป็นปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นทั่วโลกและอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพกับคนทั้งโลก ในความเป็นจริงหากแก้ไขปัญหานี้ได้ เราอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากสาเหตุต่าง ๆ ได้ถึงร้อยละ 50 เลยล่ะ!! อาจจะฟังดูเวอร์ไปหน่อยแต่คุณรู้มั้ยว่าวิตามิน D มีอิทธิพลต่อยีนของคุณเกือบ 3,000 ยีนเลยล่ะ นอกจากนี้มันก็ยังมีประโยชน์อีกเพียบเลยขอบอก!

วิตามิน D มีผลต่อยีน

ตัวอย่างสำคัญอันหนึ่งของยีนที่วิตามิน D ควบคุมได้ก็คือความสามารถในการต่อสู้กับการติดเชื้อและการอักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้ยังสามารถผลิตเปปไทด์ต้านเชื้อจุลินทรีย์กว่า 200 ชนิด ตัวที่สำคัญที่สุดคือ Cathelicidin ซึ่งมีผลเป็นยาปฏิชีวนะ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ทำให้วิตามิน D มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ จากข่าวที่ประชาสัมพันธ์โดย Orthomolecular Medicine บอกว่าขณะนี้มี 33,800 เอกสารทางการแพทย์ที่มีวิตามิน D เกี่ยวข้องด้วย การวิจัยแสดงให้เห็นว่ามันมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต การวิจัยดังกล่าวยังบอกอีกว่าวิตามิน D สามารถช่วยเรื่องการตั้งครรภ์ คือช่วยลดความเสี่ยงในการผ่าตัดคลอดและภาวะก่อนคลอด ช่วยเรื่องโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง รวมทั้งลดความเสี่ยงจากออทิสติก โรคอัลไซเมอร์และความผิดปกติของสมองอื่น ๆ อีกด้วย

วิตามิน D ลดอาการซึมเศร้าและความเจ็บปวดได้


มีข่าวที่รายงานว่าการเสริมวิตามิน
D จะช่วยลดภาวะซึมเศร้าและความเจ็บปวดในผู้หญิงที่เป็นเบาหวานได้ นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่ามันอาจส่งผลต่อผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นโรคซึมเศร้าด้วยเช่นกัน ในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา 61 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่เข้าร่วมวิจัย บอกว่ามีอาการปวด neuropathic และอีก 74 เปอร์เซ็นต์มีอาการปวดระบบประสาท เช่น ชาที่ มือ นิ้วมือ และขา ในระหว่างการศึกษาผู้เข้ารับการวิจัยจะได้รับวิตามิน D เพิ่มขึ้น 50,000 IU vitamin D2 ทุกๆสัปดาห์ เป็นเวลา 6 เดือน เมื่อสิ้นสุดการศึกษา พบว่าภาวะซึมเศร้านั้นมีผลดีขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมที่ต้องทรมานจากอาการปวด neuropathic และ ปวดระบบประสาทในช่วงต้นของการวิจัยบอกว่า อาการเหล่านี้ลดลงเมื่อครบ 3 และ 6 เดือนหลังจากการเสริมวิตามิน D

วิตามิน D เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกันโรคมะเร็ง


จำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าวิตามิน
D มีผลต่อต้านโรคมะเร็งทั้งหลาย ไม่ว่าจะมะเร็งตับอ่อน ปอด รังไข่ เต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งผิวหนัง ทฤษฎีที่เชื่อมโยงการขาดวิตามิน D กับมะเร็งได้รับการทดสอบและยืนยันในการศึกษามากกว่า 200 ครั้งและยังมีการทดลองในห้องปฏิบัติการอีกมากกว่า 2,500 ครั้ง ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องยืนยันอย่างดีว่าวิตามิน D เป็นส่วนสำคัญในการป้องกันโรคมะเร็งได้จริง

ที่มา:theheartysoul

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram