Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเลิกดื่มแอลกอฮอล์

นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้น หากคุณเลิกดื่มแอลกอฮอล์

วันนี้ Orami Magazine จะมาพาเพื่อน ๆ ไปพบกับหญิงสาวที่พยายามจะเลิกดื่มแอลกอฮอล์ Jenna Rosenstein

เรามาดูกันดีกว่าว่าชีวิตของเธอจะเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน หลังจากความท้าทายครั้งนี้

ฉันดื่มแอลกอฮอล์ล่าสุดเมื่อ 2 เดือนก่อนตอนงานหมั้นของฉันเอง ซึ่งก่อนหน้านั้นถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นช่วง กันยายน ปีที่แล้ว หลังจากไม่ได้แตะมาเลย 6 อาทิตย์เต็ม ๆ ซึ่งไอเดียในการเลิกดื่มนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ฉันตื่นนอนขึ้นมาพร้อมอาการปวดท้องอย่างรุนแรง และอ้วกออกมาหมดไส้หมดพุง

คือถ้าเป็นเมื่อประมาณปีก่อน เวลาใครมาถามว่าฉันดื่มล่าสุดเมื่อไหร่เนี่ย คำตอบจะออกมาประมาณว่า “เมื่อคืนนี้” หรือไม่ก็ “5 นาทีก่อน” เพราะฉันชอบดื่มไวน์มาก ไวน์อะไรก็ได้ มาเถอะ ขอให้บอก ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์นั้นมาฉันจึงตัดสินใจได้ว่าฉันควรเลิกมันจริงจังสักที

“ถึงแม้การตัดสินใจว่าจะเลิกดื่มมันอาจจะดูง่าย ๆ เราสามารถควบคุมตัวเองได้ แต่เรื่องการรับมือกับคนรอบข้างเนี่ยสิ ยากกว่าเยอะ”

ยิ่งเป็นฉันด้วยแล้วนะยิ่งยากเลยไอการเลิกแอลกอฮอล์เนี่ย เพราะชีวิตฉันทั้งชีวิตต้องเจอมันแทบจะทุกวัน เพื่อนสนิทก็ดื่ม เพื่อนที่ออฟฟิศก็ชวนกันดื่ม มีงานไรนิดไรหน่อยก็ดื่ม ถ้าถามว่าฉันทนได้ไงน่ะเหรอ คำตอบคือ ฉันอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ผิวพรรณ น้ำหนัก และเงินในบัญชีตัวเองน่ะ

พอบอกคนอื่นว่าจะเลิกดื่มปุ๊บ คำถามนี่มารัวเลย “ฉันไม่ได้ท้องงงงงง” ซึ่งก็ต้องทำใจอยู่บ้างในระยะแรก แต่พอนาน ๆ ไปทุกคนก็เริ่มเข้าใจว่าฉันไม่ดื่มจริง ๆ แล้วการไปงานปาร์ตี้ต่าง ๆ เห็นผู้คนได้ดื่มกันอย่างสบายใจก็ไม่ได้ทำให้ฉันรู้สึกแย่นะ แถมฉันยังแปลกใจตัวเองอยู่เลยที่ไม่รู้สึกคิดถึงมันแม้แต่น้อย

หลังจากเลิกดื่มอย่างจริงจังก็ทำให้เห็นผลลัพธ์ทันที ผิวของฉันดูสว่างขึ้น ใสขึ้น ขอบตาหมีแพนด้าก็จางลง สิวก็ลด คือชีวิตดีขึ้นมาก ไม่ใช่แค่ด้านสุขภาพร่างกายอย่างเดียวนะ เงินในบัญชีฉันก็เพิ่มด้วย มันดีตรงนี้แหละ

ตั้งแต่เลิกคบกันไป (กับแอลกอฮอล์) ฉันก็ไม่ได้นึกถึงมันเท่าไหร่นะ จะมีคิดถึงบ้างตอนที่นอนไม่หลับแค่นั้น แต่ถ้าเทียบกับผลลัพธ์ที่จะตามมาถ้าเกิดดื่มเข้าไป ทั้งปวดท้อง ปวดหัว คลื่นไส้ อะไรต่าง ๆ พวกนี้ ก็รู้สึกว่า ดีแล้วแหละเนอะที่ฉันตัดสินใจเลิกมันไปได้

ตอนนี้ฉันก็รู้สึกว่าสามารถควบคุมสุขภาพของตัวเองได้ทั้งหมด และความสำเร็จครั้งนี้ก็เป็นเหมือนกำลังใจให้ฉัน สร้างแรงบันดาลใจให้ฉันอยากเลิกทำสิ่งแย่ ๆ เช่น เลิกทานอาหารทอดอะไรพวกนี้

ซึ่งคุณเองก็ทำได้ถ้าคุณมีความมั่นใจพอ ลองหาสิ่งไม่ดีที่อยากจะตัดมันออกจากชีวิต แล้วไปเริ่มทำกันเลยในปี 2017 นี้นี่แหละ

ที่มา: harpersbazaar

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram