Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เคล็ดลับง่ายๆในการทำความสะอาดบ้าน

5 เคล็ดลับง่ายๆในการทำความสะอาดบ้าน

งานบ้านไม่ว่ายังไงก็เป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับหลาย ๆ คน แต่ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนต้องทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งวันนี้เรามีตัวช่วยมาฝากทุกคนกัน นั่นก็คือ 5 เคล็ดลับง่ายๆในการทำความสะอาดบ้าน ที่จะช่วยให้เราประหยัดเวลาและพลังงานไปได้เยอะเลย พร้อมแล้วก็อย่ารอช้ารีบไปอ่านกันดีกว่าน้า

 

  1. ทำความสะอาดไปเรื่อย ๆ

เคยมั้ยที่รู้สึกเบื่อกับการทำความสะอาดห้องครัวทุกครั้งหลังจากทำอาหารเสร็จ ไหนจะหม้อ เตา แล้วยังต้องล้างจานกองโตอีกต่างหาก วันนึงต้องทานข้าวตั้ง 3 มื้อ พอมาคิดดูก็ไม่ใช่น้อย ๆ เลยนะเนี่ย ซึ่งความจริงแล้วมันก็มีเคล็ดลับที่ทำได้ไม่ยากอยู่ นั่นก็คือการทำความสะอาดไปเรื่อย ๆ ในระหว่างที่ทำอาหารนั่นแหล่ะ เราอาจจะเช็ดเตา ล้างหม้อต้มในระหว่างการหุงข้าวหรืออบอาหาร ทีนี้พอทานเสร็จก็จะเหลือแค่ล้างจานเท่านั้น เห็นมั้ย ง่ายกว่าเดิมเยอะเลยนะ

  1. ทำวันละนิดวันละหน่อย

ถ้าหากงานประจำในแต่ละวันของเรามีมากซะจนล้นมือ แถมยังได้นอนแค่วันละ 5 ชั่วโมงแบบนี้ การเช็ดหน้าต่างหรือขัดห้องน้ำคงจะเป็นตัวเลือกสุดท้ายในสิ่งที่เราอยากจะทำแน่ ๆ แต่ถ้าเรายอมเสียสละเวลาสัก 20 นาทีต่อวันในการทำความสะอาดบ้านจุดละนิดละหน่อย วันนี้เช็ดกระจก 3 บาน อีกวันเช็ดผนังห้องน้ำ รับรองว่าพอถึงวันหยุดเราจะได้พักผ่อนชิว ๆ แทนการทำความสะอาดบ้านทั้งวันแน่

  1. แบ่งงานให้ทุกคน

ในเมื่อเราไม่ได้อยู่คนเดียวในบ้านแล้วทำไมจะต้องทำงานทุกอย่างคนเดียวล่ะจริงมั้ย การแบ่งงานบ้านให้ทุกคนทำจะช่วยแบ่งเบาภาระของเราไปได้เยอะเลย โดยอาจจะแบ่งเป็นเวรล้างจานในแต่ละวันสลับกันไป หรือแบ่งเป็นบริเวณ เช่น ให้ลูก ๆ ทุกคนรับผิดชอบดูแลทำความสะอาดภายในห้องนอนของตัวเอง นอกจากจะไม่เหนื่อยเราแล้วยังช่วยให้ทุกคนมีระเบียบและมีความรับผิดชอบด้วยน้า

  1. ทำให้มันสนุก

คงไม่มีใครอยากจะใช้เวลา 2 ชั่วโมงไปกับการขัดห้องน้ำอยู่แล้วล่ะ สู้เอาเวลาไปดูซีรี่ย์เกาหลีหรือออกไปเที่ยวยังจะสนุกกว่า แต่ก็คงไม่มีใครอยากจะมีห้องน้ำที่เต็มไปด้วยคราบอันไม่พึงประสงค์แถมกลิ่นตุ ๆ อีกเช่นกัน ดังนั้น ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็ควรทำมันให้เป็นเรื่องสนุกจะดีกว่านะ เลือกเพลงมันส์ ๆ สนุก ๆ ที่เราได้ยินทีไรเป็นต้องเต้นกระจายไปฟังในระหว่างการทำความสะอาด แล้วจะพบว่าเวลา 2 ชั่วโมงมันผ่านไปไวกว่าที่คิดจริง ๆ !

  1. ตรวจความเรียบร้อยก่อนเข้านอน

สำหรับข้อสุดท้ายนี้ ก็คือการตรวจความเรียบร้อยในบ้านก่อนที่เราจะเข้านอน อย่างเช่น เอาผ้าที่จะซักใส่ในตะกร้า เก็บรองเท้าเข้าตู้ให้เรียบร้อย หรือจัดหมอนบนโซฟาให้ดูดี เสียเวลาแค่ 5 นาทีในการตรวจดูทุกอย่างแล้วเราจะพบว่าบ้านดูสะอาดและเป็นระเบียบขึ้นมากเลยล่ะ

ขอบคุณบทความจาก PureWow

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram