Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ความเชื่องมงายในเรื่องฮวงจุ้ยของบ้าน โดย สิบปี พยากรณ์

 ในปัจจุบันมีผู้สนใจในฮวงจุ้ยมากขึ้น แต่ในทางกลับกันผู้คนก็งมงายเกี่ยวกับฮวงจุ้ยยิ่งขึ้น ดังนั้น ในบทความต่อไปนี้จึงเป็นการรวบรวมคำถามที่ผู้คนมักสงสัยต่อฮวงจุ้ยภายในบ้าน และที่สำคัญคือ มันไม่มีผลกระทบอะไรทางฮวงจุ้ยมากมายนัก

1. ห้องน้ำ

มีผู้คนมากมายมีความเชื่อว่า ห้องน้ำ ต้องตั้งในตำแหน่งที่ถูกต้อง หากไม่เช่นนั้นแล้วความโชคดีอาจจะถูกชักโครกทิ้งไป หรือแม้แต่ความเชื่อที่ว่า ห้องน้ำ เป็นแหล่งสะสมของพลังงานที่ไม่ดีซึ่งความเชื่อนี้เป็นความเชื่อในยุคสมัยใหม่ที่ถูกต่อเติมจนมากเกินไป แต่ประเด็นหลักก็คือ เราไม่ได้ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในห้องน้ำ เราใช้เวลาเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นในการใช้ห้องน้ำ มันจึงไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อทรัพย์สิน หรือผู้อยู่อาศัย  ดังนั้น ห้องน้ำจึงไม่เป็นภัย และไม่ใช่เรื่องที่ต้องไปกังวลสนใจอะไรมากมายนัก

2. บ้านที่เคยมีคนตายมาก่อน

เรื่องนี้พบบ่อยที่สุดในการจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านสักหนึ่งหลัง ซึ่งเรื่องนี้นั้นไม่ใช่ประเด็นในทางฮวงจุ้ยเลย แต่เป็นเรื่องทางจิตวิทยามากกว่า ซึ่งถ้าเราพิจารณาให้ดีนอกจากบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่แล้ว จะพบว่ามีเพียงบ้านไม่กี่หลังเท่านั้นที่ไม่เคยมีคนตายมาก่อน  แต่หากคุณไม่สบายใจก็สามารถทำพิธีกรรมบางอย่างตามความเชื่อเพื่อความบริสุทธิ์ทางด้านจิตวิญญาณเท่านั้น แต่ในกรณีนี้ผมขอยกเว้นบ้านที่เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีศพมาก่อนนะครับ เพราะ บ้านเหล่านี้มีความเป็นหยินมากเกินไป ไม่เหมาะสมที่จะเป็นที่อยู่อาศัยเท่าที่ควร

3. จำนวนของขั้นบันได

บางคนอาจจะมีความเชื่อที่ว่าบันไดไม่ควรเป็นเลขคี่ หรือไม่ควรจะมี 13 ขั้น แต่ผมขอบอกไว้ตรงนี้ครับว่า จำนวนขั้นบันไดนั้นไม่เกี่ยวข้องอะไรกับฮวงจุ้ย นี่เป็นความเชื่อที่งมงายและวิตกจริตกันไปเอง  

4. ภาพวาดและงานศิลป์

ภาพวาดหรือตัวอักษรที่เป็นมงคล ที่ประกอบไปด้วยถ้อยคำที่สร้างแรงบันดาลใจนั้น อาจจะให้ผลในเชิงจิตวิทยา แต่มันไม่ได้ส่งผลต่อฮวงจุ้ยในบ้านแต่อย่างใด เช่นเดียวกับพวกวัตถุโบราณ เพียงแต่อาจจะต้องพิจารณากันสักหน่อย เนื่องจากบางภาพหรือวัตถุบางประเภทมีผลทางจิตวิทยาต่อผู้อยู่อาศัย

5. ประเภทของเฟอร์นิเจอร์

ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของพลังงานในบ้านและสภาพแวดล้อม ไม่เกี่ยวข้องกับรสนิยมส่วนตัว การเลือกเฟอร์นิเจอร์นั้นเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัวเสียมากกว่า ไม่ได้มีผลต่อฮวงจุ้ยในบ้านแต่อย่างใด ดังนั้น หากคุณพอใจเฟอร์นิเจอร์แบบไหนก็ซื้อมาเถอะครับ อย่าปล่อยให้ความงมงายเรื่องฮวงจุ้ยมาเป็นตัวขัดขวางรสนิยมของคุณเลย

6. วัสดุที่ใช้สร้างบ้าน

บางท่านอาจจะมีความเชื่อเกี่ยวกับวัสดุในการใช้สร้างบ้านอย่างเช่น กระเบื้อง หรือการปูพื้นไม้ ว่ามันจะมีผลกระทบต่อ
ฮวงจุ้ย แต่เชื่อผมเถอะครับ ว่ามันไม่ได้มีความสำคัญใดๆเลย มันเป็นเรื่องรสนิยมล้วนๆ วัสดุเหล่านี้ไม่ได้ช่วยเกื้อกลูเรื่องทางฮวงจุ้ยใดๆ โปรดจำไว้ว่าทิศ ทำเลที่ตั้ง และการไหลเวียนของพลังงานต่างหากที่มีความสำคัญ ไม่ใช่วัสดุในการสร้าง

7. สี

สีส่งผลกระทบต่อจิตวิทยามากกว่าผลกระทบทางฮวงจุ้ย สีอาจส่งผลอยู่บางต่ำๆราวๆ 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ (ขึ้นอยู่กับวิธีใช้สี) แต่ผลกระทบที่เล็กๆน้อยๆนี้จะไม่ส่งผลใดๆเลย หากคุณไม่ได้อยู่ในห้องที่มีสีนั้นๆตลอดเวลา แต่หากบ้านของคุณทั้งหลังถูกทาด้วยสีแดง (ธาตุไฟ) หรือสีดำ (ธาตุน้ำ) ตรงนี้แหละที่จะเป็นปัญหา แต่หากมีสีดำหรือแดงเพียงบางส่วนก็ไม่ต้องไปใส่ใจมันครับ   

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram