Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีการดูฮวงจุ้ยคอนโดมิเนียมขั้นพื้นฐานตามหลักโลเคชั่นภาค 2

การคัดเลือกอาคาร


ในบทความที่แล้วหลังจากเราประเมินรูปลักษณ์ต่างๆ เพื่อกำหนดสภาพแวดล้อมของตัวอาคารว่าดี และไม่มีผลเสียต่ออาคารที่คุณกำลังหมายตาไว้ ในบทความนี้ เราจึงมุ่งเน้นไปที่วิธีการคัดเลือกอาคารซึ่งสามารถรับพลังงานที่ดีจากสภาพแวดล้อม โดยเราจะเริ่มต้นจากอาคารที่คุณไม่ควรเลือกกันก่อนครับ


1. อาคารที่ไม่สมดุล
ในฮวงจุ้ยอาคารที่สร้างบนเสาค้ำถือว่าไม่สมดุล โดยมีกฎโดยทั่วไปอยู่ว่าให้หลีกเลี่ยงการเลือกอาคารที่ตั้งอยู่บนเสาค้ำ ซึ่งยกสูงจากถนนหรือ ทางเข้าหลักของอาคารยุบ กลวงก็จะถือว่าอาคารนี้ตั้งอยู่บนอาคารที่ไม่สมดุลเช่นกัน

อีกหนึ่งประเภทของอาคารที่ไม่สมดุลก็คือ อาคารที่ตัดเฉียง หรือ มีรูปทรงบางหรือแคบเกินไป

2. อาคารที่ถูกโดดเดี่ยว
ไม่ควรเลือกอาคารที่สูงมาก หรืออาคารที่โดดเดี่ยว ลักษณะเช่นนี้เรียกว่า ภูโดดเดี่ยว อาคารแบบนี้โล่งสำหรับชี่จากทุกด้านและเปราะบางเพราะ มันไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ


3. อาคารที่ถูกกดข่ม
นอกจากอาคารที่สูงอย่างโดดเดี่ยวแล้ว ในทำนองเดียวกัน คุณก็ไม่ควรเลือกอาคารที่เตี้ยที่สุดซึ่งอยู่ในกลุ่มอาคารที่สูงมาก อาคารที่เตี้ยจึงมักมีปัญหาชี่ถูกกดข่ม

4. อาคารที่ถูกแทง
ควรหลีกเลี่ยงอาคารใดๆที่ “ถูกแทง” ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหมายถึงโครงสร้างที่ติดกับด้านข้าง ด้าน หลัง หรือด้านหน้า
อาคารนี้ถูกทางเชื่อมแทงจากทางด้านหน้า ควรหลีกเลี่ยงอาคารในลักษณะนี้


บางครั้งอาคารบางแห่งอาจจะถูกแทงจากด้านบนได้ โดยเฉพาะเสาสัญญาณโทรคมนาคมที่สร้างบนอาคารสูง ถึงแม้มันจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อตัวอาคารทั้งหมด แต่หมายความว่าห้องคอนโดมิเนียมที่อยู่ในส่วนนั้นโดยเฉพาะจะได้รับผลกระทบเป็นพิเศษ และห้องคอนโดที่มีที่ตั้งอยู่ในทำเลตรงข้ามและมองเห็นโครงสร้างก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย

5. อาคารรูปตัวยู
อาคารรูปตัวยูสามารถก่อให้เกิดปัญหาทางฮวงจุ้ยได้หลายอย่าง อาคารตัวยูเป็นสาเหตุของซาชี่ที่มุ่งเน้นไปยังศูนย์กลางของตัวยู ส่งผลให้ชี่ที่ดีถูกขับไล่และไม่มีชี่เข้าสู่อาคาร ยิ่งศูนย์กลางของอาคารแคบและลึกมากเท่าไร ก็มักส่งผลไม่ดีมากเท่านั้น และมันยังส่งผลต่ออาคารที่อยู่ด้านตรงข้ามของตัวยูอีกด้วย 


6. อาคารรูปตัว L
อาคารรูปทรงตัว L ก็มีแนวโน้มที่จะมีปัญหา ปกติซาชี่จะมุ่งเน้นไปยังตึกที่อยู่ด้านซ้ายมือ หรือด้านขวามือของตึกศูนย์กลาง อาคารรูปทรงตัว L ยังมีปัญหาขาดมังกรเขียวหรือเสือขาวอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอ ถ้าคุณต้องเลือกอาคารรูปทรงตัว L พยายามหลีกเลี่ยงส่วนที่ถูกซาชี่ชน


7. อาคารอยู่ตรงข้ามอาคารที่เป็นกระจก
อาคารที่ส่วนหน้าเป็นกระจกมักจะสะท้อนแสง โดยเฉพาะในวันที่แดดจัด อาคารเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาซาชี่ที่เรียกว่า ซาเจิดจ้า ให้แก่อาคารละแวกนั้น หากมีอาคารซึ่งเป็นกระจกอยู่ใกล้กับอาคารที่คุณกำลังพิจารณา คุณต้องตรวจสอบว่ามีซาเจิดจ้าหรือไม่ เมื่อคุณยืนที่หน้าทางเข้าของอาคารหรือที่ระเบียง หากคุณมองเห็นแสงจ้าได้จากกระจกจากอาคารใกล้ๆ แสดงว่าอาคารที่คุณกำลังเลือกอยู่นั้นถูกผลกระทบจากซาเจิดจ้าผู้พำนักในอาคารแบบนี้มักมีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ


8. อาคารที่อยู่ในตรอกลึก
ซาตรอกซอยนั้นระบุได้ง่ายมาก กล่าวคือ หากคุณยืนที่ทางเข้าของอาคารแล้วมองออกมาข้างนอกถ้าคุณเห็นทัศนวิสัยในแนวที่แคบมาก เพราะ ตึกด้านซ้ายและด้านขวาอยู่ใกล้กัน อาคารนั้นก็จะถูกผลกระทบ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram