Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 เคล็ดลับในการดูแลกล้วยไม้ให้สวยสด

10 เคล็ดลับในการดูแลกล้วยไม้ให้สวยสด

ดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกและนำมาทำเป็นช่อดอกไม้เพราะนอกจากความสวยงามแล้วยังสื่อความหมายดี ๆ หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม ความรัก ความอุดมสมบูรณ์ และความหรูหรา หลายคนจึงชอบปลูกกล้วยไม้ไว้ประดับบ้านหรือสั่งช่อดอกไม้สวย ๆ ไว้เป็นของฝาก  วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแลดอกกล้วยไม้ ทั้งกิ่ง ก้าน ดอกใบ ให้สวยสดมาฝากค่ะ

1. ปลูกไว้ใกล้หน้าต่าง

กล้วยไม้เป็นพืชที่ชอบแสงสว่างค่ะ ดังนั้นขยับกระถางวางไว้ใกล้ๆ หน้าต่าง จะช่วยให้ใบและก้านมีสีเขียวสดใสสวยงาม

2. รดน้ำทุก ๆ 5-12 วัน

กล้วยไม้ไม่ชอบน้ำมากนักดังนั้นไม่ต้องรดน้ำทุกวันก็ได้ค่ะ การรดน้ำทุกๆ 5-12 วันก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นการหลีกเลี่ยงรากของกล้วยไม้ให้แช่น้ำเป็นเวลานานด้วย

3. ปลูกไว้ในห้องน้ำ

หลายๆ เสียงคอนเฟิร์มว่าการปลูกกล้วยไม้ไว้ในห้องน้ำเป็นที่ ๆ เหมาะที่สุดเพราะกล้วยไม้จะได้รับละออกงจากการอาบน้ำทำให้ชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลาโดยไม่ต้องรดน้ำ

4. ใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ

ใส่ปุ๋ยเดือนละครั้งจะช่วยให้กล้วยไม้ออกดอกและแข็งแรง สวยงาม และควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ และควรระวังอย่าใส่ปุ๋ยมากจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยไม้เหี่ยวหรือแคะแกร็นไม่ออกดอกได้

5. เปลี่ยนกระถางบ้าง

ควรเปลี่ยนกระถางเมื่อจำเป็น  ส่วนใหญ่แล้วมักจะเปลี่ยนกันทุก ๆ 2 ปี แต่ถ้าเราสังเกตเห็นว่ารากเริ่มแทนขึ้นมาทางด้านบน แทนที่จะเป็นด้านล่างกระถาง ก็ควรเปลี่ยนกระถางใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม

6. ตัดกิ่งใบที่ตายแล้ว

หมั่นตัดกิ่งไม้ ใบไหม้ และดอกไม้ที่แห้งตายแล้วออกทิ้งซะบ้างเพื่อเป็นการะกระตุ้นให้เกิดใบใหม่หรือออกดอกใหม่

7. ตัดกิ่งแบบเฉียงลงทุกครั้งที่ตัดกิ่งกล้วยไม้หรือ

ใบที่เหี่ยวแห้งทิ้งให้ตัดเฉียงลงด้านล่างเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการงอกขึ้นมาใหม่

8. ช่วยพยุงลำต้น

การช่วยพยุงลำต้นของกล้วยไม้ด้วยการใช้ไม้ดาม หรือลวดพันลำต้นไว้กับแท่งไม้ จะช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ตั้งตรงและได้รับแสงที่เพียงพอ

9. อย่าตัดรากอากาศ

รากอากาศเป็นสิ่งสำคัญของกล้วยไม้ดังนั้นไม่ควรจะตัดหรือหักทิ้งเพราะจะทำให้กล้วยไม้โตช้า

10. จัดให้อยู่ในพื้นที่มีอุณหภูมิเหมาะสม

กล้วยไม้เป็นพืชเมืองร้อน ไม่ชอบอากาศเย็นดังนั้นควรปลูกหรือเลี้ยงไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิปรกติและค่อนข้างอบอุ่น หลีกเลี่ยงที่จะเลี้ยงไว้ในพื้นที่ๆ มีลมโกรดด้วยค่ะ

ไม่ยากเลยค่ะกับการดูแลกล้วยไม้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ลองทำกันดูนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่าการเลี้ยงกล้วยไม้ให้สวยนั้นทำได้ไม่ยากเลย แถมยังมีความสุขที่จะได้เห็นกล้วยไม้สวยๆ ที่เราเลี้ยงออกดอกสวยงามให้ชื่นชมอีกด้วยค่ะ

ที่มา: serenataflowers

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram