Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 วิธีที่ทำให้ผ้าขนหนูดูดีอยู่เสมอ

6 วิธีที่ทำให้ผ้าขนหนูดูดีอยู่เสมอ

อีกหนึ่งของใช้สำคัญในชีวิตประจำวันที่เราขาดไม่ได้ นั่นก็คือเจ้าผ้าขนหนูที่เราใช้หลังการอาบน้ำทุกวันนั่นเอง แน่นอนว่าการใช้มันทุก ๆ วันแบบนี้ย่อมทำให้บางครั้งมันก็ดูจะเก่าไว เผลอแป๊ปเดียวก็ต้องทิ้งซะแล้ว แต่ไม่ต้องหนักใจกันไปนะจ๊ะ เพราะวันนี้เรามี 6 วิธีที่ทำให้ผ้าขนหนูดูดีอยู่เสมอมาฝากกันไว้เป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปใช้กันได้ตามสบายเลยจ้า

  1. หลีกเลี่ยงน้ำยาปรับผ้านุ่ม

ทุกคนคงอยากจะมีผ้าขนหนูที่นุ่ม ๆ หอม ๆ เช็ดทีเป็นต้องฟินกันใช่มั้ยล่ะ และถึงแม้มันจะฟังดูดีหากเราซักผ้าขนหนูด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่ม แต่ความจริงแล้ว น้ำยาปรับผ้านุ่มเหล่านี้จะไปทำปฏิกิริยากับเส้นใยธรรมชาติในผ้าขนหนูของเรา และแทนที่มันจะออกมานุ่มก็กลายเป็นว่าทำให้ผ้าแข็งกระด้างขึ้นซะอย่างนั้น

  1. เก็บให้ห่างจากสกินแคร์

เราไม่ควรจะให้ผ้าขนหนูไปโดนบรรดาครีมบำรุงผิวต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เปอร์ออกไซด์หรือกรดอัลฟาไฮดรอกซี ซึ่งมักจะพบในครีมรักษาสิวต่าง ๆ เพราะว่ามันจะทำให้ผ้าขนหนูสีสันสวยงามของเราเกิดการเปลี่ยนสี และแน่นอนว่าเราคงไม่อยากมีผ้าขนหนูสีกระดำกระด่างกันหรอกจริงมั้ย

  1. ซักหลังใช้ไป 3 ครั้ง

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเราแค่ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวหลังอาบน้ำเท่านั้นเองนะ แถมอาบน้ำมาหมาด ๆ จะไปสกปรกอะไร ขอบอกว่ากำลังคิดผิดอย่างแรงเลย เพราะผ้าที่เปียกชื้นถือเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีของเจ้าเชื้อราทั้งหลายที่พร้อมจะเจริญเติบโต ดังนั้นถ้าไม่อยากเช็ดตัวกับเชื้อรา ก็ขยันซักหน่อยเถอะจ้า

  1. ซักในน้ำเย็นและผงซักฟอกน้อย

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญก็คือการทำความสะอาดผ้าขนหนูด้วยการซักในน้ำเย็นและใช้ผงซักฟอกในปริมาณน้อย การใช้น้ำเย็นเนี่ยจะช่วยถนอมให้ผ้าของเรามีสีสันที่สดใส ไม่ซีดจางง่าย และการใช้ผงซักฟอกน้อย ๆ ก็จะทำให้เส้นใยในผ้าไม่แห้งแข็งเกินไปอีกด้วยนะ

  1. แขวนไว้บนราวเสมอ

สำหรับคนที่ชอบวางผ้าขนหนูกอง ๆ ไว้บนเตียงนอน หรือมักจะเอาไปพาดเก้าอี้ โซฟา ก็ขอให้เปลี่ยนพฤติกรรมมาเป็นการตากผ้าขนหนูไว้บนราวจะดีกว่านะ เพราะนอกจากจะทำให้ผ้าขนหนูของเราไม่ยับ ไม่เสียทรงแล้วเนี่ย ยังเป็นการช่วยทำให้บ้านดูดีมีระเบียบมากขึ้นด้วยนะจ๊ะ

  1. เปลี่ยนใหม่ทุก 2 ปี

มาถึงข้อสุดท้ายที่ไม่ค่อยมีใครรู้ นั่นก็คือการเปลี่ยนมันทุก ๆ สองปี แหม่ อย่าเพิ่งบ่นว่าทำไมต้องเปลี่ยนบ่อยขนาดนั้น ซื้อมาใช้แป๊ป ๆ ก็ต้องทิ้งแล้วหรอ ต้องบอกเลยว่าลองคิดกันดูสิ ในช่วงเวลาสองปีเราใช้มันแทบจะทุกวันเลย ขืนเก็บไว้นานกว่านี้มีหวังขึ้นราหรือไม่เนื้อผ้าก็คงจะแห้งแข็งหมดแล้ว เพราะงั้นตัดใจซื้อใหม่จะดีที่สุดน้า

ขอบคุณข้อมูลจาก Pure Wow 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram