Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ปลูกต้นไม้โดยไม่จำเป็นต้องใช้พลังแสงอาทิตย์

ปลูกต้นไม้โดยไม่ใช้พลังแสงอาทิตย์


เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องเคยผ่านการเรียนวิชา เกษตรกรรมกันมาแล้ว ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาพื้นฐานที่จะทำให้เราเรียนรู้การปลูกพืชต่างๆได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าผู้ที่เคยเรียนรู้การปลูกพืชนั้น ย่อมมีขั้นตอนที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งก็คือ การพรวนดิน หว่านเมล็ด และรดน้ำ โดยสิ่งที่มีส่วนช่วยให้ต้นไม้เติบโตขึ้นได้อีกนั้นก็คือ แสงแดดนั้นเอง เพราะเมื่อพืชที่เราปลูกได้รับแสงแดดในแต่ละวัน พืชก็จะทำการสังเคราะห์แสงเพื่อใช้สร้างเป็นอาหารให้ต้นโตได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งถ้าหากพืชนั้นขาดแสงแดดก็จะทำให้ต้น แคระแกรนใบมีสีเหลืองซีด หรือท้ายที่สุดก็ทำให้พืชตายได้ นอกจากนี้พืชแต่ละชนิดก็จะมีความต้องการของแสงแต่งต่างกันไปอีกด้วย

ด้วยเหตุผลที่ว่าพืชต้องการใช้แสงแดดในการเจริญเติบโต ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ ถอดใจในเรื่องการปลูกพืชกันไป เพราะด้วยสภาพแวดล้อมภายในที่พักอาศัยนั้น ไม่เอื้อต่อการรับแสงแดดเท่าไรนัก ทำให้เข้าใจกันว่าไม่สามารถปลูกพืชได้ แต่ถ้าหากใครที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่อง The Martian กันมาแล้ว คงจะเห็นฉากที่ตัวเอกของเรื่องใช้พลังงานจากความร้อนและแสงสว่างจากเปลวไฟทดแทนแสงแดดจากพระอาทิตย์ในการปลูกพืช ซึ่งผลก็คือพืชนั้นสามารถเติบโตและออกผลนำมารับประทานได้ และไม่เพียงข้อมูลจากภาพยนตร์เท่านั้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็มีนักวิทยาศาสตร์หลายคน คิดค้นการปลูกพืชโดยการใช้พลังงานแสงจากหลอดไฟ LED กันมาแล้ว ซึ่งผลก็คือพืชสามารถเติบโตได้ และออกดอกผลได้เช่นกัน

สำหรับการปลูกผักโดยการใช้พลังงานจากหลอด LED นั้น นอกจากช่วยให้สามารถปลูกได้ในพื้นที่ ที่มีข้อจำกัดสูงแล้ว ยังช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดสารปนเปื้อนในผักได้อีกด้วย และเรายังสามารถควบคุมปริมาณของแสงและสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ทำให้การคิดที่จะปลูกพืชผักเพื่อหวังเก็บผลกินนั้น ง่ายขึ้นและสามารถทำกันได้แม้อยู่ในห้องเล็กๆ โดยหลอดที่มีการใช้อยู่ในทุกวันนี้จะมีชื่อเรียกว่าหลอด LED Grow Light ซึ่งจะเป็นหลอดที่มีแสงสองสี คือสีแดงและสีน้ำเงิน โดยการทำหน้าของแสงแต่ละสีนั้นมีผลต่อพืชต่างกัน แต่ก็มีจุดประสงค์เดียวกันคือทำให้พืชเติบโตได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีผู้ให้ความสนใจในการปลูกพืชโดยใช้แสง LED ทดแทนกันอยู่มากมายเลยทีเดียว โดยผู้ที่สนใจก็สามารถลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ด้วยหลอด LED กันได้ตามเว็ปไซต์ต่างๆ ไม่แน่ว่าการปลูกต้นไม้ด้วยวิธีนี้ อาจช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับเราเป็นกอบเป็นกำเลยก็ว่าได้

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram