Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่ขึ้น

5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่ขึ้น

            จานกองโตในอ่างล้างจาน ของเล่นที่กระจัดกระจายอยู่เต็มบ้าน สิ่งของที่วางไว้แทบทุกอณูของพื้นที่ ล้วนไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูไม่น่าอยู่เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่ออารมณ์และการนับถือตัวเองอีกด้วยถึงแม้เราจะเหนื่อยแค่ไหน แต่หากปล่อยให้บ้านรกจนไม่น่ามองแล้วล่ะก็จะยิ่งรู้สึกว่าตัวเองนี่ช่างไม่เอาไหน จากการศึกษาโดยนักมนุษยวิทยาและนักสังคมศาสตร์พบสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านที่รก ดังนี้

  • ยิ่งบ้านรกมากเท่าไหร่ ผู้หญิงก็จะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากเท่านั้น ในขณะที่คุณผู้ชายอาจไม่ได้รู้สึกอะไรสักเท่าไหร่นัก
  • การที่บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยจะทำให้คุณแม่บ้านรู้สึกมีความสุขและรู้สึกว่าประสบความสำเร็จในด้านครอบครัว
  • เมื่อถึงเวลาที่ต้องเคลียร์ของที่รก คนมักจะตัดใจทิ้งสิ่งของไม่ลง เพราะยังรู้สึกเสียดายและเชื่อว่าของยังคงมีมูลค่า
  • แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะมีเด็กเพียงแค่ 3% ของประชากรเด็กทั้งโลก แต่กลับมีของเล่นถึง 40% เมื่อเทียบกับจำนวนของเล่นทั้งหมดบนโลก

            เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราลองมาดู 5 วิธีง่ายๆที่จะช่วยคุณจัดระเบียบบ้านกันดีกว่าค่ะ รับรองว่าบ้านคุณจะสะอาดไฉไลกว่าเดิมแน่นอน

1.อย่าดองถ้วยชามไว้ในอ่างล้างจาน

หากคุณเป็นคนที่ชอบวางถ้วยชามแช่ทิ้งไว้ในอ่างล้างจานหลังจากทานอาหาร จนสูงเป็นกองพะเนิน อาจทำให้คุณรู้สึกขี้เกียจที่จะทำความสะอาดในภายหลังได้ ถ้าเป็นไปได้ ก็ไม่ควรรอให้อ่างแน่นไปด้วยชามแล้วค่อยทำความสะอาด แต่คุณควรล้างจานทุกวันถ้าไม่อยากให้อ่างเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

2.เก็บรูปภาพใส่อัลบั้ม

หากคุณรู้ตัวว่าบ้านตัวเองมีขนาดเล็กและมีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด ก็ไม่ควรนำกรอบรูปออกมาตั้งวางให้เกะกะ แต่ควรเก็บภาพถ่ายไว้ในอัลบั้มรูปแล้วเก็บไว้ในลิ้นชักจะดีกว่า

3.ปล่อยประตูตู้เย็นให้โล่ง

การแปะแม่เหล็กแฟนซีหรืออะไรก็ตามแต่บนประตูตู้เย็น จะทำให้บ้านที่เดิมก็รกอยู่แล้ว กลับกลายเป็นดูรกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นถ้าอยากให้บ้านดูสะอาดเรียบร้อย ก็ควรแกะออกด่วน

4.หาที่เก็บของให้เป็นระเบียบ

           

คุณอาจลองสำรวจบ้านตัวเองดูว่า มีพื้นที่ตรงไหนบ้างที่ดูแล้วน่าจะใช้เป็นที่เก็บของได้ คุณอาจลองเพิ่มชั้นวางของให้สูงขึ้น แยกของแต่ละประเภท

ใส่ตะกร้าหรือขวดโหล ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านดูเป็นระเบียบแล้ว ก็ยังทำให้หาของได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

5.เก็บของที่ไม่ใช้ใส่กล่อง

หากคุณมีของที่ไม่ได้ใช้แล้วก็ควรหากล่องมาใส่แล้วปิดเทปให้เรียบร้อย จากนั้นก็หาที่พื้นที่เก็บกล่องให้เป็นระเบียบ แต่หากกล่องใบนั้นถูกปล่อยทิ้งไว้นานเกินกว่าหนึ่งปีโดยที่คุณไม่ได้เปิดเพื่อเอาของออกมาใช้ ก็อาจนำไปขายเป็นของมือสองหรือนำไปบริจาคก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย

            เป็นยังไงบ้างคะกับวิธีจัดระเบียบบ้านง่ายๆที่คุณก็สามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเอง หวังว่าจะถูกใจคุณแม่บ้านไม่มากก็น้อยนะคะ

ที่มา: houselogic

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram