Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เช็คลิสต์ 10 ข้อที่คุณควรทำก่อนครบรอบวันเกิดอีกครั้ง

เช็คลิสต์ 10 ข้อที่คุณควรทำก่อนครบรอบวันเกิดอีกครั้ง

            วันครบรอบวันเกิดถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่กำลังบอกว่าคุณได้เติบโตขึ้นอีกหนึ่งปี นอกจากการใช้เวลาร่วมกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงแล้ว คุณอาจต้องให้เวลากับตัวเองเพื่อคิดทบทวนถึงบางอย่าง วันเกิดไม่ได้มีเพียงปาร์ตี้และเค้กเท่านั้นที่สำคัญ แต่ยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณอาจมองข้ามไป อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ มาค่ะ เรามาดู 10 ข้อที่ควรทำเมื่อใกล้จะถึงวันครบรอบวันเกิดของเราในปีนี้ว่ามีอะไรบ้าง

1.ชอบอะไรในชีวิตตัวเอง ?

            คุณอาจต้องลองคิดทบทวนดูว่า คุณมีอะไรดีๆในชีวิตบ้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน งานที่ทำ ฯลฯ หากคุณยังไม่รู้สึกพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ คุณอาจต้องค้นหาสิ่งที่จะมาช่วยเติมเต็มความสุขที่หายไป ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว ช่วยงานการกุศล หรือทำอะไรก็ตามแต่ให้คุณรู้สึกว่าชีวิตยังมีคุณค่า

2.อยากให้ตัวเองในตอนนี้แตกต่างจากปีหน้าอย่างไร ?

            คงไม่มีคำว่าสายหากคิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ตัวอย่างเช่น หากคุณรู้ตัวว่ามีน้ำหนักที่ค่อนข้างเกินมาตรฐาน ก็พยายามตั้งเป้าหมายลดน้ำหนักอย่างจริงจัง เพื่อที่ปีหน้าจะได้เป็นคนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

3.ใครคือคนสำคัญของชีวิต ?

            ให้คุณลองนึกดูว่ามีใครที่สำคัญกับชีวิตคุณบ้างและพยายามรักษาความสัมพันธ์ที่มีต่อคนเหล่านั้นให้ได้นานที่สุด แล้วชีวิตจะดีเอง

4.ใครคือคนที่บั่นทอนจิตใจ ?

            คุณไม่ควรยอมให้คนที่ชอบพูดหรือทำอะไรก็ตามที่บั่นทอนจิตใจของคุณมามีอิทธิพลเหนือชีวิตคุณ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับคนเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด

5.นิสัยหรือกิจกรรมอะไรที่ควรเพิ่มหรือตัดออกไปจากชีวิต ?

            หากคุณรู้ตัวว่ามีนิสัยที่ไม่ดี  ก็ควรรีบปรับปรุงตัวเองด่วน นอกจากนี้คุณอาจลองถามตัวเองว่าตอนนี้คุณได้ทำกิจกรรมอะไรที่มีประโยชน์ต่อชีวิตหรือไม่ ถ้ายังไม่มีก็ลองค่อยๆหากิจกรรมที่เหมาะกับตัวเองดู

6.ให้คะแนนกับชีวิตในด้านต่างๆเท่าไหร่ดี?

            บางทีการลองให้คะแนนกับตัวเองในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็น การทำงาน การเงิน สุขภาพ ความสัมพันธ์ ไลฟ์สไตล์ ฯลฯ ก็จะช่วยให้คุณประเมินถึงสิ่งที่ทำมาว่าคุณควรแก้ไขปรับปรุงตรงไหนบ้าง

7.ได้ทำอะไรที่มีประโยชน์บ้าง?

            บางทีคุณอาจจะปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ลองเอาเวลาว่างไปหาทางพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

8.จะจำแพลนที่วางไว้ได้ยังไง ?

            หากปีนี้คุณมีแพลนที่จะทำบางอย่างให้สำเร็จแต่ดันมีหลายข้อ ซึ่งคุณอาจจะจำไม่ได้และสุดท้ายก็ลืมมันไป ก็ให้คุณจดบันทึกแพลนไว้ในโทรศัพท์ สมุดบันทึก หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดก็ได้ที่คุณใช้เป็นประจำ

9.ใครสามารถช่วยให้คุณทำตามแพลนที่คิดไว้ได้สำเร็จ ?

            คุณอาจลองคิดดูว่ามีใครบ้างที่จะสามารถช่วยให้แพลนที่วางไว้ไปถึงเป้าหมายได้ ซึ่งอาจจะเป็นคนที่คุณรู้จักในชีวิตจริงหรืออาจเป็นเหล่าคนดังที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้คุณได้

10.จะปิดช่องว่างของความแตกต่างระหว่างสิ่งที่คุณเป็นและคิดกำลังจะเป็นยังไง ?

            การเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมจากที่เราเป็นอยู่ อาจต้องใช้ความพยายามและตั้งใจจริงในการพัฒนาตัวเองเพื่อที่จะลดความแตกต่างหรือช่องว่างของสิ่งที่คุณกำลังเป็นและสิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะเป็น

            เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 10 คำถามที่เราอยากให้คุณย้อนถามตัวเองในวันเกิด บางทีการที่เราได้มีเวลาคิดทบทวนถึงเรื่องราวที่ผ่านมาหรือการวางแผนอนาคตก็จะช่วยจัดการชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้นโดยที่คุณจะไม่นึกเสียดายในภายหลังได้ ลองตอบคำถามตัวเองและมุ่งมั่นหาแรงจูงใจดีๆ ให้ชีวิตคุณได้มีความสุขกันดีกว่า ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุดสำหรับคุณในปีนี้เลยก็ว่าได้  Happy Birth Day  ล่วงหน้าค่ะ

ที่มา:cosmopolitan

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram