Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 ข้อห้ามในการกินซูชิที่ต้องรู้หากไม่อยากขายหน้าคนญี่ปุ่น

4 ข้อที่ห้ามทำหากกินซูชิกับคนญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่นนี่เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมในประเทศไทยเลยก็ว่าได้นะคะ โดยเฉพาะกับสาว ๆ ดูจะกรี๊ดกร๊าดกันเป็นพิเศษเลย ถ้าดึก ๆ แล้วเห็นใครแชร์รูปแซลม่อนสด ๆ หรือซูชิหน้าปลาไหลมา รับรองว่าอยู่ไม่สุขกระสับกระส่ายอยากจะไปกินให้ได้เลยในวันรุ่งขึ้น ซึ่งทุกคนรู้กันมั้ยเอ่ยว่าจริง ๆ แล้ววิธีการกินซูชิที่เราทำกันอยู่ทุกวันเนี่ยมันไม่ได้ถูกต้องตามประเทศญี่ปุ่นเค้าเท่าไหร่หรอก แถมยังไม่ควรจะไปทำต่อหน้าเค้าเด็ดขาดเลยน้า จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่า

  1. ใช้ข้าวจิ้มซอส

อื้อหื้อ มาข้อแรกก็ยากเลย แทบจะทุกคนแน่ ๆ ที่ทำแบบนี้ คีบซูชิขึ้นมาปุ๊ปก็เอาด้านล่างของข้าวปั้นไปจิ้มซอสใช่มั้ยล่ะ ขอบอกเลยว่ามันเป็นวิธีการที่ผิดสุด ๆ ค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นเค้าไม่ทำกันแบบนี้น้า เวลาเค้าจะเอาซูชิจิ้มซอสนั้น เค้าก็จะใช้ด้านที่เป็นปลาข้างบนเป็นตัวจิ้มแทน โดยการทำแบบนี้มันก็มีเหตุผลเพื่อไม่ให้ข้าวที่ปั้นมาอย่างดีต้องแตกกระจายเมื่อโดนซอส และอีกอย่างคือในข้าวปั้นมันได้มีการปรุงรสมาแล้วไงล่ะ ขืนไปจิ้มอีกก็เสียรสชาติหมดกันพอดี

  1. แบ่งซูชิเป็นคำเล็ก ๆ

ถ้าเพื่อนชาวญี่ปุ่นของเราได้มาเห็นตอนเรากำลังพยายามจะใช้ตะเกียบแยกซูชิออกเป็นสองคำละก็ ต้องมีการวิ่งกลับประเทศไปร้องไห้กันบ้างล่ะ เพราะการกินซูชิที่ถูกต้องเป๊ะ ๆ นั้นจะต้องกินเข้าไปภายในคำเดียวเท่านั้น จะไม่มีการมากัดทีละนิดอะไรทั้งนั้น แถมถ้าพยายามกัดมันก็จะดูหยาบคายและอาจทำให้ซูชิหกเลอะเทอะไปกันใหญ่อีกต่างหาก

  1. กินขิงพร้อมซูชิ

เคยเห็นขิงสีชมพูที่วางไว้ข้าง ๆ ซูชิในจานกันบ้างมั้ยคะ หลาย ๆ คนชอบกินมันพร้อม ๆ กับซูชิ แต่! วิธีการกินขิงสีชมพูที่ถูกต้องก็คือกินหลังสุดโดยไม่มีซูชิอยู่ในปากเลยต่างหาก เพราะขิงอันนี้มันมีขึ้นเพื่อช่วยในการทำความสะอาดเพดานปากของเราและช่วยในการย่อยอาหาร ไม่ได้มีไว้เป็นท้อปปิ้งแต่อย่างใด ยิ่งเราไปกินมันพร้อมซูชิก็จะเป็นการทำลายรสชาติของปลาซะมากกว่า

  1. ใส่วาซาบิในซอส

เชื่อเลยว่า 98% ของคนไทยต้องทำข้อนี้เป็นประจำแน่นอน! ซึ่งมันก็ไม่ได้มีอะไรร้ายแรงกับรสชาติของซูชิหรอก ประเทศอื่นที่ไม่ใช่ญี่ปุ่นก็ชอบทำเหมือนกันนั่นแหล่ะ เพียงแต่ว่าการทำแบบนี้มันไม่ใช่วิธีการกินซูชิที่ถูกต้องตามแบบแผนเท่านั้นเอง และมันก็ดูเป็นการเสียมารยาทด้วยถ้าทำแบบนี้ที่ญี่ปุ่น เพราะงั้นใครคิดจะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าเผลอลืมตัวไปทำแบบนี้แล้วกันน้า

ที่มา: spoonuniversity

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram