Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งที่ต้องทำหลังตรุษจีน

สิ่งที่ต้องทำหลังตรุษจีน

                หลังจากช่วงวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่จีนซึ่งคนที่มีเชื้อสายจีนจะถือกันว่าเป็นวันแห่งการเริ่มต้นสิ่งที่เป็นมงคล มีการจัดงานเลี้ยง พบปะสังสรรค์ให้ของขวัญและอวยพรกันในหมู่เครือญาติและเพื่อนพ้องคนสนิท มีการไหว้เจ้าและทำสิ่งต่าง ๆ ที่ถือว่าเป็นพรเป็นมงคลต่อชีวิตกันแล้ว  หลังจากวันตรุเษจีนที่มีการเลี้ยงฉลองกันก็ยังมีสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจและนิยมทำกันหลังตรุษจีนด้วย

1 เที่ยวพักผ่อน

หลายคนที่เป็นคนจีนหรือคุ้นเคยกับเทศกาลตรุษจีนดีก็คงจะทราบว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นมีวันสำคัญอยู่ด้วยกัน 3 วันก็คือ วันจ่าย ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่จะทำกันในวันซาจั๊บหรือวันสิ้นปีเท่านั้น แต่ชาวจีนนิยมจับจ่ายข้าวของกันตั้งแต่ก่อนหน้าวันชิวอิกหรือวันปีใหม่ วันตรุษสักสามสี่วันล่วงหน้า หากมาจ่ายของในวันจ่ายวันเดียวอาจจะได้ของไม่ครบ วันไหว้หรือวันชิวอิก เป็นวันที่ชาวจีนนิยมไหว้เจ้าและไปเยี่ยมเยียนคารวะขอพรผู้ใหญ่ จนมาถึงวันที่ 3 ก็คือหลังจากวันตรุษจีน คนจีนเรียกกันว่าวันเที่ยว ทุกคนจะนิยมไปเที่ยวกันอาจจะเที่ยว 1 วันหรือหลายวัน จับจ่ายซื้อของถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนและเป็นการให้รางวัลแก่ชีวิตหลังจากเหน็ดเหนื่อยทำงานมาตลอดทั้งปี เป็นการเริ่มต้นปีใหม่แบบมีความสุขและสดใสทีเดียว

2 แพลนตารางการงานและชีวิต

หลังจากกลับจากเที่ยวและยังคงมีวันหยุดจากช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างต่อเนื่อง คนจีนก็จะนิยมใช้วเลาวันหยุดที่เหลือมาวางแผนสำหรับปีใหม่ที่มาถึง ทั้งเรื่องการทำงาน การตั้งเป้าส่วนตัว ครอบครัวและสุขภาพด้วย นอกจากได้เป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับปีใหม่ตลอดทั้งปีแล้ว ยังได้สำรวจตัวเองและรอบ ๆ ด้วยว่ามีสิ่งใดที่ต้องปรับปรุงหรือพัฒนาให้ดีกว่าปีก่อน ๆ อีกหรือไม่

 

3 ทำในสิ่งที่เป็นสิริมงคลต่อเนื่องไป

ในวันปีใหม่ที่นิยมทำสิ่งต่าง ๆ อันเป็นมงคล ทั้งการพูดจาด้วยคำที่เป็นมงคล ไม่พูดจาหยาบหรือว่าร้าย การกินเจในวันเริ่มต้นชิวอิก และการไหว้เจ้า ไหว้พระตามวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลและโชคลาภ สิ่งเหล่านี้ชาวจีนหลายคนก็ยึดเป็นความตั้งใจที่จะทำและรักษาให้ได้ตลอดปีใหม่ด้วย

4 ไหว้พระไหว้เจ้าตามวัดและศาลเจ้าเพื่อเสริมดวงชะตา
หลังจากการเฉลิมฉลองแล้ว การก้าวเข้าสู่ปีใหม่หลังตรุษจีนก็คือการเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ แต่ละปีคนที่เกิดตามปีต่าง ๆ ตามการนับนักษัตรจีน แต่ละคนก็จะมีดวงชะตาที่แตกต่างกันไป ทั้งคนที่อยู่ในปีที่ดวงดีและคนที่เข้าสู่ปีชงทั้งชงมากและน้อย ดังนั้นอีกสิ่งที่นิยมทำหกันหลังตรุษจีนคือการไหว้เจ้าไหว้พระเสริมดวงให้มีโชคลาภมากขึ้นสำหรับคนที่ดวงดี และการไหว้เจ้าขอการคุ้มครองการอวยพรเพื่อให้คลาดแคล้วจากดวงชงนั่นเอง

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram