Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งที่ต้องทำระหว่างตรุษจีนที่คุณอาจจะไม่เคยรู้

สิ่งที่ต้องทำระหว่างตรุษจีน

                เมื่อเทศกาลตรุษจีนมาถึง มีหลายสิ่งมากมายที่ชาวจีนนิยมปฎิบัติกัน ทั้งสิ่งที่เป็นความเชื่อสืบทอดกันมา ประเพณีที่นับว่ากระทำแล้วเป็นมงคลแก่ชีวิตในวาระเริ่มต้นศักราชใหม่ ละสิ่งที่ห้ามทำในช่วงรุษจีนซึ่งถือว่าเมื่อทำแล้วจะไม่เป็นมงคลแก่ชีวิตด้วย เรามาดูว่าช่วงตรุษจีนนั้นมีอะไรบ้างที่ต้องทำและอะไรที่ไม่ควรทำ

 

1 รวมญาติเพื่อเลี้ยงสังสรรค์และรับประทานเกี๊ยว

ในวันซาจั๊บหรือวันสิ้นปี ซึ่งเป็นหนึ่งในวันที่อยู่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน คนจีนจะนิยมมารวมญาติกันเพื่อรับประทานอาหารในมื้อเย็นซึ่งถือเป็นมื้อสุดท้าของปี และสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะต้องอยู่ในมื้ออาหารนั้นก็คือเกี๊ยว อาจจะเป็นเกี๊ยวในเมนูรูปแบบต่าง ๆ ที่นำมาปรุงรับประทานกันในครอบครัว ที่ต้องรับประทานเกี๊ยวเพราะเกี๊ยวมีลักษณะรูปร่างเหมือนเงินของจีนนั่นเอง

2 แต่งบ้านรับปีใหม่

ช่วงตรุษจีนชาวจีนจะมีการทำความสะอาดและตกแต่งบ้านใหม่ให้สะอาดและสวยงาม โดยการทำความสะอาดจะเลือกทำก่อนวันชิวอิก เพราะถือว่าในวันชิวอิกหรือวันปีใหม่ห้ามกวาดถูหรือเช็ดสิ่งใด ถือว่าเป็นการกวาดโชคลาภออกไป แต่สารถตกแต่งติดป้ายอวยพรหรือ ตุ๊ยเลี้ยง ป้ายอวยพรมงคลได้

 

3 ใส่เสื้อผ้าชุดใหม่

ในวันตรุษหรือชิวอิกชาวจีนจะต้องเตรียมหาเสื้อผ้าชุดใหม่หรือเสื้อผ้าที่ดีที่สุดที่ตนมีมาใส่ นิยมใส่เป็นสีแดงสีมงคลแห่งโชคลาภ ถือว่าการใส่เสื้อผ้าใหม่เป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ อันเป็นมงคลให้กับตนเอง

4 กินเจในมื้อแรกของปี

ในมื้ออาหารมื้อแรกซึ่งเป็นมื้อเช้า ชาวจีนจะนิยมรับประทานอาหารเจ เพื่อชำระล้างกายใจและเริ่มปีใหม่อย่างบริสุทธิ์และเป็นมงคล

 

5 ไหว้เจ้าและรับเทพไซชินเอี๊ย

อย่างที่ได้ทราบและเห็นกันทุกปี ชาวจีนจะไหว้เจ้าในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่เพื่อเป็นสิริมงคล โดยจะเป็นการไหว้เจ้า ด้วยอาหารมงคล ผลไม้และกระดาษมงคลต่าง ๆ  หลังจากนั้นก็ไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปเพื่อขอพรด้วย มีการรับเทพเจ้าไซชินเอี๊ยซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งเงินทองและโชคลาภ พิธีรับเทพเจ้าจะมีขึ้นก่อนในช่วงหลังเที่ยงคืนของวันส่งท้ายปีหรือวันซาจั๊บในชั่วโมงแรกของวันชิวอิก

6 ขอพรผู้ใหญ่และรับอั่งเปา

เมื่อเสร็จจากการไหว้เจ้าในช่วงเช้าแล้วก็เตรียมเดินทางไปเยี่ยมญาติที่นับถือตามบ้านเพื่อขอพร นำของมงคลไปกำนัลซึ่งมักนิยมส้มสี่ผลเนอย่างนอย เพราะส้มเป็นการออกเสียงในภาษาจีนที่เป็นคำมงคล และผู้ใหญ่ก็จะแจกอั่งเปาหรือเงินปีใหม่เป็นการรับไหว้ด้วย วันรุ่งขึ้นก็จะถือเป็นวันเที่ยวพักผ่อนหลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งปี

 

                วันตรุษจีนจึงเป็นช่วงเวลาแห่งความเป็นมงคลและความกตัญญู ทั้งต่อผู้ใหญ่ที่มีพระคุณ บรรพบุรุษและเทพเจ้า อีกทั้งเป็นช่วงเวลาของความรักความผูกพันในเครือญาติและเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นสิ่งดีงามด้วย

 

 

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram