Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ประวัติวันตรุษจีน

ประวัติวันตรุษจีน

                หากย้อนไปในอดีตประเทศจีนอันกว้างใหญ่ ในหลาย ๆ พื้นที่ตามป่าเขามักมีหิมะปกคลุมและอากาศหนาวเหน็บ หรือบางช่วงเวลาก็แห้งแล้งและกันดาร แต่จะมีช่วงเวลาหนึ่งที่อากาศดีและท้องฟ้าแจ่มใส นั่นก็คือยามที่ฤดูใบไม้ผลิมาเยือน เป็นที่มาของพิธีเฉลิมฉลองเทศกาลต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ จุดกำเนิดของงานฉลอง “ วันตรุษจีน นั่นเอง ช่วงเวลาแสนน่ายินดีนี้คือการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ รวมถึงการเพาะปลูกพืชผล ชาวจีนจึงเชื่อว่าเป็นช่วงเวลามงคลและเริ่มต้นของปี มีการเฉลิมฉลองรื่นเริง กินเลี้ยงสังสรรค์รวมญาติ ไหว้บรรพบุรุษ ขอพรเทพเจ้ากัน ทั้งหมดของพิธีการและช่วงเทศกาลกินเวลาถึง 15 วัน

                ในวันแรก เป็นวันที่ชาวจีนต้อนรับเทพเจ้ามงคล เทพเจ้าแห่งทรัพย์สินและความโชคดี ในตอนกลางคืนของคืนเริ่มต้นปีใหม่หรือตรุษจีน หลังช่วงเวลาเที่ยงคืนไปแล้วซึ่งนับเป็นวันใหม่ ชาวจีนจะทำพิธีมงคลไหว้และต้อนรับเทพเจ้าที่มีนามว่า “ ไฉ่ซิงเอี้ย และเริ่มต้นปีใหม่วันแรกด้วยการกินเจ งดเนื้อสัตว์เพื่อชำระร่างกายจิตใจให้บริสุทธิ์เกิดมงคลตลอดปี  จากนั้นจะมีพิธีและการฉลองไปอีก 14 วันเรียงกันไปดังนี้คือ วันที่ 2 ไหว้เทวดาและเบื้องบน วันที่ 3และ 4 บุตรเขยมาเยี่ยมคารวะบิดามารดาฝ่ายภรรยา วันที่ 5 คือวันพูวู ทุกคนจะอยู่พร้อมหน้าที่บ้านเพื่อรับเทพเจ้า วันที่ 6 ออกเดินทางเพื่อเยี่ยมญาติและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามที่ต่าง ๆ วันที่7 ชาวจีนจะรับประทานบะหมี่ให้อายุยืนและปลาดิบเพื่อความอุดมสมบูรณ์ วันที่ 8 ทุกคนพร้อมหน้าอีกครั้งเพื่อรับประทานอาหารมื้อเย็นและรอเวลาเที่ยงคืนสวดขอพรจากเทพนามว่า เทียนกง วันที่9 เป็นวันบูชาเง็งเซียนฮ่องเต้ ถวายอาหารเครื่องไหว้ วันที่ 10 ถึงวันที่ 12 ยังคงเป็นงานฉลองที่ญาติมิตรเลี้ยงแก่กันด้วยอาหารอย่างดี  วันที่ 13 คนจีนจะใช้ชีวิตกลับมาสู่ความเรียบง่ายและประหยัด ทานอาหารธรรมดาที่ไม่มีของมัน พวกผักดองกับข้าวเพื่อชำระล้างภายในร่างกายหลังจากที่บริโภคไขมันและสิ่งบำรุงมามากแล้ว  วันที่ 14 จะจัดเตรียมงานเพื่อฉลองโคมไฟในคืนวันที่ 15 เป็นการส่งท้ายการฉลองตรุษจีนและเริ่มต้นปีใหม่แท้จริง

 

                ในปัจจุบันการฉลองตรุษจีน ลดเวลาลงมาเหลือเพียง 3 วันนั่นก็คือ วันจ่าย หรือวันเตรียมของเซ่นไหว้เทพเทวดาและบรรพบุรุษ เตรียมงานฉลอง ทำความสะอาดบ้านเรือนปัดเป่าสิ่งเก่า ๆ ในปีเก่า วันไหว้หรือวันเริ่มปีใหม่ มีพิธีไหว้เทพและบรรพบุรุษ และวันที่3 เรียกกันติดปากว่าวันเที่ยว เป็นวันพักผ่อนกับครอบครัว ท่องเที่ยวและซื้อของ ทั้งหมดนี้คือที่มาและความเป็นไปของวันตรุษจีน การเริ่มต้นใหม่อันเป็นมงคลของชาวจีน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram