Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 วิธีเอาตัวรอดในวันหยุด สำหรับคนชอบเก็บตัว

4 วิธีเอาตัวรอดในวันหยุด สำหรับคนชอบเก็บตัว

ถ้าไม่ได้เป็นคนพูดน้อย หรือเป็นคนเก็บตัวก็ไม่มีวันเข้าใจหรอกว่า เวลามีปาร์ตี้บ้านเพื่อน เวลาวันรวมญาติ เวลาวันฉลองนั่นนี่ มันน่ากลัวแค่ไหน จะหันไปคุยกับใครก็ไม่อยากทำ แต่ครั้นจะนั่งหงอยอยู่เงียบ ๆ คนเดียวมุมนี้จนจบงานก็ทำไม่ได้ แล้วจะทำยังไงกันดีล่ะทีนี้ ถ้ายังคิดไม่ตกถึงฝันร้ายวันพักผ่อน (ของคนอื่น) ที่ต้องเจอล่ะก็ ลองเอาทริคเหล่านี้ไปใช้ดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่าวันหยุดก็ไม่ได้เลวร้ายซะทีเดียวนะ

 #metime:

  1. ใช้เวลาให้หมดไปกับการดูแลตัวเอง

เข้าสังคมไม่เก่ง ก็ใช่ว่าจะหาความสุขในวันหยุดไม่ได้ซักหน่อย ดีซะอีกเราจะได้มีเวลาทำสิ่งที่เราอยากทำทั้งวัน การเก็บตัวอยู่คนเดียว ทำอะไรเงียบ ๆ อยู่ในห้องก็ไม่เห็นจะแย่สักหน่อย ถ้าเราชอบอ่านหนังสือ ก็แค่หยิบมันขึ้นมาอ่าน ถ้าเราชอบมากส์หน้า ก็แค่นอนผึ่งหน้าให้สบาย หรือถ้าเราชอบนอนหลับ ก็แค่กระโจนขึ้นเตียงแล้วหลับมันซะอย่างนั้นทั้งวันก็ไม่มีใครว่า วันหยุดเนี่ย สวรรค์สุด ๆ แล้ว

  1. รู้ตัวเองว่าไหวแค่ไหน

ช่วงระหว่างวันหยุดนี่ก็มักจะมีกิจกรรม มีคำเชิญนั่นนี่จากเพื่อน ๆ ทั้งหลาย ให้มารวมตัวกันที่นั่นบ้าง ไปฉลองวันเกิดคนนี้บ้าง ไปเที่ยวด้วยกันบ้าง สารพัดคำชวนจะประดังเข้ามา แล้วจะทำยังไงล่ะทีนี้ ไอเราก็เข้าสังคมไม่เป็นกับเค้าซะด้วย ถ้างั้นทางออกก็ง่ายนิดเดียว เลือกไปเฉพาะงานที่คิดว่าอยากไปก็พอ เราไม่จำเป็นต้องตอบรับคำชวนของเพื่อนทุกกลุ่มก็ได้ เพราะต่อให้เราไป แต่เราไม่มีความสุข ก็จะกลายเป็นทรมานตัวเองไปซะเปล่า ๆ ลองหาเหตุผลมาปฏิเสธดู เพื่อน ๆ ไม่ว่าอะไรเราหรอก

 pinterest /// @poppyrainn:

  1. แต่งอะไรแล้วสบายใจก็ใส่อันนั้น

แค่โดนชวนให้ไปนั่นมานี่ก็ลำบากใจจะแย่ แต่วันเกิดเพื่อนในกลุ่มทั้งทีจะไม่ไปก็ไม่ได้ซะด้วย เอาก็เอา แต่การไปตามคำเชิญของเค้าก็ไม่ได้หมายความว่าให้เราไปซื้อเสื้อผ้ามาใหม่ ให้แต่งเหมือนที่คนทั่วไปเค้าแต่งกัน เราชอบอะไร เราก็ใส่อันนั้น ใส่เสื้อผ้าชุดที่เรารู้สึกสบายใจก็พอ เพราะยิ่งเป็นคนเก็บตัวแล้วด้วย การทำอะไรที่ขัดต่อใจตัวเองยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราทรมานซะเปล่า ๆ เชื่อเถอะ เพื่อน ๆ เค้าเข้าใจอยู่แล้ว

  1. หาพื้นที่ส่วนตัว ไม่ต้องข้องเกี่ยวกับใคร

ถ้าเราอยู่ระหว่างการเดินทางไปไปไหนมาไหนคนเดียว เที่ยวต่างจังหวัด หรือไปพักผ่อนหย่อนใจแบบค้างคืนที่ไหนล่ะก็ แนะนำว่าให้เปิดห้อง หรือจองโรงแรมไว้จะดีกว่า อย่าไปค้างบ้านเพื่อนหรืออะไรทำนองนี้เลย ต่อให้เค้าจะเต็มใจยังไง แต่เราเองนั่นแหละที่จะเป็นฝ่ายลำบากใจ ยิ่งรู้ว่าตัวเองไม่ชอบเข้าสังคม การได้ใช้เวลาทั้งคืนอยู่ในสถานที่ใหม่ ๆ อาจเป็นการผ่อนคลายที่ทำให้ทริปนั้นสนุกกว่าที่ควรจำเป็นก็ได้ ใครจะไปรู้

อ้างอิงจาก Purewow 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram