Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ถ้าระเบิดนิวเคลียร์มาลงกรุงเทพฯ ต้องหลบที่ไหนถึงจะรอด ไปดู!

ถ้าระเบิดนิวเคลียร์มาลงกรุงเทพฯ ต้องหลบที่ไหนถึงจะรอด ไปดู!

ในโลกที่กองกำลังทหารของทุกประเทศกำลังตื่นตัวกันอย่างมากแบบนี้ เดี๋ยวคนนั้นผลิตนิวเคลียร์ เดี๋ยวคนนี้ซ้อมยิงขีปนาวุธ แล้วชีวิตประชาชนคนธรรมดาแบบเราจะอยู่กันยังไงคะเนี่ยยยย หันไปทางไหนก็แย่พอกันหมด แบบนี้เห็นทีการที่เราจะเตรียมตัวหาทางหนีทีไล่เวลาเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้น จะไม่ใช่แค่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไปแล้วแหละ

สมมติว่าเราอยู่ในเมืองที่กำลังจะได้รับผลกระทบจากระเบิดนิวเคลียร์ 0.1-10 กิโลตัน ซึ่งอานุภาพน้อยกว่าระเบิดฮิโรชิม่าเยอะ ผลการศึกษาบอกว่าเราและคนอีกกว่า 1 แสนคนมีโอกาสรอดถ้าเรามีสติมากพอ และถ้ากัมมันตภาพรังสีมันน้อยน่ะนะ

แต่ถ้าจะให้เวิร์คสุดคือ หนีให้ห่างจากจุดนั้นแบบอยู่คนละประเทศไปได้ยิ่งดี

แล้วแบบนี้จะหลีกเลี่ยงรังสียังไง?

กัมมันตภาพรังสีคือพวกสารวัตถุระเบิดนี่แหละ ที่มันลอยเป็นฝุ่นละอองแล้วลมก็พัดไปตกที่อื่น ใครโดนเข้าก็มีโอกาสเป็นมะเร็งบ้าง สภาพร่างกายบกพร่องบ้าง ทางที่ดีที่สุดคือหาที่ซ่อนซะ ยิ่งซ่อนอยู่หลังประตูหนา ๆ ล้อมรอบไปด้วยกำแพงยิ่งดี เอาแบบกันคุณให้ห่างจากโลกไปเลย แล้วรอจนกว่าจะมีหน่วยกู้ภัยมาช่วย

ถึงรัฐบาลจะแนะนำว่าให้หลบอยู่ในอาคาร แต่ก็ใช่ว่าอาคารที่หลบจะรอดจากระเบิดซะหน่อย

บ้านเมืองกว่า 20% ที่ไม่ได้สร้างแบบถูกต้อง ไม่ได้ใช้อิฐใช้ปูนเนี่ยจะพังก่อนเลย บ้านไหนไม่มีชั้นใต้ดินก็จบเหมือนกัน จะให้ดีต้องไม่มีทางให้แสงเข้าได้ เอาแบบห้องหลบภัยใต้ดินไม่มีหน้าต่างอะไรแบบนั้นเลยยิ่งดี

ถ้าไปหลบในชั้นใต้ดินของตึก 5 ชั้นจะช่วยกันสารกัมมันตภาพรังสีไปได้มากเลย แต่ถ้าบ้านคุณเป็นบ้านไม้ ต่อให้รอดจากระเบิดนิวเคลียร์ได้ ยังไงก็ม่องเท่งเพราะกัมมันตภาพรังสีอยู่ดีค่ะงานนี้

แล้วแบบนี้จะทำยังไงดีล่ะ ต้องหนีไปไหน หรือต้องทำยังไงต่อ?

ถ้าอยู่ในบ้านที่ห่างจากแรงระเบิด แล้วบ้านแน่นหนาทำจากปูน ให้ปิดทุกอย่างให้หมด แล้วรอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยอยู่ที่นั่นแหละ

แต่ถ้าโชคร้าย บ้านเป็นรูโหว่ กัมมันตภาพรังสีเข้ามาทักทายได้แบบสบาย ๆ ให้วิ่งไปหาที่หลบภัยใหม่ทันที เอาแบบที่วิ่งไปถึงได้ในไม่เกิน 5 นาทีด้วยนะ แล้วก็ต้องมั่นใจว่าที่นั่นแน่นหนามากพอ มีชั้นใต้ดินให้หลบได้ยิ่งดี

แต่ถ้ารู้ว่ายังไงวิ่งไป 5 นาทีมันไม่ทันแน่ ๆ ก็ให้ขุดหลุมอยู่ในจุดเดิมไปก่อน รอให้รังสีมันเบาบางลงสัก 1 ชั่วโมงแล้วค่อยลุยเดินหน้าต่อ เท่านี้ก็จะเพิ่มโอกาสรอดชีวิตได้มากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

ที่มา:businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram