Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรละสายตาจากโทรศัพท์มือถือบ้าง

8 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรละสายตาจากโทรศัพท์มือถือบ้าง

            แม้ว่าโทรศัพท์มือถือจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเสียแล้ว แต่หากเราไม่แบ่งเวลาเล่นอย่างเหมาะสม ก็อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราได้หลายด้านเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ สายตา แม้กระทั่งความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เราลองมาดูกันว่าการละสายตาจากมือถือบ้างนั้นจะมีอะไรดี ๆ เกิดขึ้นกับเราบ้าง

1.ได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

            การก้มหน้าเล่นโทรศัพท์อย่างขะมักเขม้นจะทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะได้คุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน แฟน ฯลฯ ดังนั้นคุณควรละสายตาจากโทรศัพท์มือถือแล้วหันพูดคุยหรือทำกิจกรรมต่างๆร่วมกับคนในชีวิตจริงบ้าง ก่อนที่จะเกิดช่องว่างในความสัมพันธ์

 2.นอนหลับได้ดีขึ้น

         คุณทราบหรือไม่ว่า แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือจะส่งผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับการนอนหลับ ดังนั้นหากคุณอยากนอนได้แบบเต็มอิ่มโดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน เราขอแนะนำให้คุณนำโทรศัพท์มือถือวางไว้ให้ห่างจากเตียงนอนค่ะ และงดเล่นมือถือก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที

3.มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

            การละสายตาออกจากบรรดาจออิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายจะทำให้คุณมีเวลาได้คิดทบทวนเกี่ยวกับตัวเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องนิสัย ความคิด พฤติกรรม ฯลฯ หรืออาจจะได้ทำงานอดิรกที่คุณชื่นชอบเช่นปลูกต้นไม้ หรืออ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม

4.ดีต่อสุขภาพตา

            การที่คุณใช้สายตาเพ่งไปยังหน้าจอโทรศัพท์มือถืออาจทำให้คุณมีปัญหากับดวงตาได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดภาวะตาล้า ตาแห้ง สายตาสั้น ตามัว ปวดตา ฯลฯ ดังนั้นคุณควรวางโทรศัพท์มือถือลงบ้างนะคะเพื่อประโยชน์ต่อดวงตาของคุณ

5.มีสมาธิมากขึ้น

            แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าโทรศัพท์มือถือได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราแล้ว แต่การที่คุณนำโทรศัพท์มือถือออกห่างจากตัวยามที่คุณต้องทำงานหรืออ่านหนังสือเตรียมสอบ ก็จะช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้นค่ะ

6.ลดความเครียดและความกังวล

            การขลุกตัวอยู่ในโซเชียลมีเดียทั้งหลายสามารถทำให้คุณรู้สึกเครียดหรือวิตกกังวลไปกับบรรดาข่าวลือต่างๆ รวมถึงทำให้คุณรู้สึกมีความพึงพอใจในตัวเองต่ำลงเมื่อคุณเห็นบรรดาเพื่อนใน Facebook โพสต์อวดสิ่งของหรือไลฟ์สไตล์ที่อาจทำให้คุณรู้สึกอิจฉาตาร้อนได้

7.ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการปวดคอ

            การก้มหน้าเล่นแต่โทรศัพท์มือถือไม่เพียงแต่ทำให้ดวงตาของคุณมีปัญหาเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้คุณปวดคอ หัวไหล่ หรือกล้ามเนื้อได้แบบไม่ต้องสงสัย ดังนั้นคุณควรละสายตาจากหน้าจอโทรศัพท์ฯทุกๆ 20 นาทีค่ะ

8.มีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆมากขึ้น

            ชีวิตของเรายังมีอะไรให้ทำนอกเหนือจากการนั่งเล่นโทรศัพท์มือถือนะคะ ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย การเรียนทำอาหารหรือขนม การอ่านหนังสือ การเล่นดนตรี ฯลฯ ดังนั้นคุณควรสละเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้างเพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตให้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

            หากลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่า คุณมักใช้เวลาส่วนมากไปกับการเล่นโทรศัพท์มือถือ เราอยากให้คุณลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเสียใหม่ค่ะ เพื่อที่คุณจะได้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิต และความสัมพันธ์ระหว่างคนรอบข้างดีขึ้นนั่นเองค่ะ

ที่มา: marieclaire

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram