Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาดู! อ่านหนังสือยังไงให้ได้อาทิตย์ละเล่ม

มาดู! อ่านหนังสือยังไงให้ได้อาทิตย์ละเล่ม

เคยมั้ยคะ? กับการซื้อหนังสือที่อยากอ่านบ้างล่ะ ดูน่าสนุกบ้างล่ะ เพื่อนแนะนำมาว่าเด็ดบ้างล่ะ สุดท้ายรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นว่ามีหนังสือกองเต็มชั้นไปหมด แทบไม่ได้อ่านจนจบสักเล่มเดียว พอหันไปเห็นทีไรก็มักจะมีข้ออ้างให้ตัวเองอยู่เสมออีกต่างหาก ทั้งไม่มีเวลา เป็นคนอ่านช้าคงไม่ทันจบแน่ หรือไว้ปีหน้าค่อยอ่าน สรุปแล้วก็ดองไว้ตามเดิม วันนี้เราก็เลยสรรหาวิธีเจ๋ง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถอ่านหนังสือจบ 1 เล่มต่อ 1 อาทิตย์ได้สำเร็จมาฝากกัน เป็นวิธีที่เอาไว้ประยุกต์ใช้ให้เข้ากับตารางเวลาของตัวเอง หรือจำนวนหนังสือที่อยากอ่านได้เต็มที่เลยล่ะค่ะ แต่ขอบอกไว้ตรงนี้นิดนึงน้า ว่าจุดประสงค์จริง ๆ ของมันไม่ใช่เพื่อให้สามารถอ่านหนังสือได้หลาย ๆ เล่มแบบ 50+ แต่เป็นการช่วยทำให้เราสามารถอ่านได้เยอะขึ้นในขณะที่เรามีเวลาน้อยนั่นเอง พร้อมแล้วไปดูกันเลยจ้า

  1. อยากเพิ่มความรู้ด้านไหน เลือกมาสัก 1-3 อัน

การอ่านหนังสือก็เป็นเหมือนเรื่องของรสนิยมและความชอบส่วนตัว บางคนชอบอ่านหนังสือทำอาหาร บางคนชอบอ่านหนังสือพัฒนาตนเอง หรืออย่างบางคนก็ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพ หากเราอ่านอะไรแล้วสบายใจ สามารถอ่านได้ทั้งวันก็อ่านไปเถอะ ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะการอ่านหนังสือทุกประเภท ไม่ว่าจะนิยายหรือการ์ตูน ก็ล้วนมีประโยชน์แฝงอยู่หมดแหละค่ะ และถ้าเราสนใจอยากจะศึกษาอะไรเพิ่ม ก็ลองจดไว้สัก 1-3 อันเนอะ

  1. เรื่องไหนเจ๋ง ๆ ลิสต์เอาไว้เลย

ลองเข้าเว็บไซต์อเมซอนหาดูเลยว่าหมวดที่เราเลือกมา คนเค้าแนะนำเล่มไหนมากที่สุด ถ้าจะให้เหมาะกับบ้านเราก็อาจจะต้องเข้าพันทิปอะไรพวกนี้น่าจะช่วยได้เยอะอยู่ ลิสต์ไว้เยอะ ๆ เลย เอาสัก 70-80 เล่มได้ยิ่งดี แต่ต้องระวังไปเจอพวกโฆษณาด้วยล่ะ เดี๋ยวจะตกเป็นเหยื่อการตลาดของเค้าเอา

  1. จัดเรียงให้ดีหนังสือเล่มไหนอยู่หมวดอะไร

หลังจากทำการแยกประเภทหมวดหมู่เรียบร้อยแล้วก็เริ่มลงมืออ่านได้ โดยหลักการง่าย ๆ ก็คือ
- อ่านหนังสือหมวดหมู่นึง 4 เล่มต่อเดือน พอครบก็เปลี่ยนหมวดหมู่ไปเรื่อย ๆ  หรือ
- กระจายอ่านเดือนนึงให้ครบทุกหมวดหมู่เลย 
อย่าลืมเหลือเวลาให้ตัวเองไปอ่านหนังสือหมวดหมู่อื่น ๆ กันบ้างล่ะ จะได้เปิดโลกให้เราได้มากขึ้น แถมช่วยให้ไม่รู้สึกเบื่อกับความจำเจเดิม ๆ ด้วย

  1. จัดลำดับความสำคัญของหนังสือที่คุณต้องการอ่าน

อีกหนึ่งเคล็ดลับคือ เลือกหนังสือที่เราอยากอ่านมากที่สุดมาก่อนเลย เพราะถ้ามัวแต่เอาเล่มอื่นมาอ่าน ใจก็จะพะวงแต่กับเล่มนั้น ทำให้อ่านอะไรก็ไม่สนุก ฝืนตัวเองเปล่า ๆ 

  1. วางหนังสือที่ไม่อยากอ่านไว้ตรงนั้นแหละ

คำแนะนำสุดท้ายคือ ถ้าเราอ่านอะไรแล้วไม่สนุกก็ไม่ต้องไปทนอ่านมันหรอก ถึงแม้เราจะลิสต์มันไว้ซะดิบดี แต่พอมาถึงคิวของมันแล้วเกิดรู้สึกไม่อยากอ่านขึ้นมาก็ไม่ต้องอ่าน ข้ามมันไปก็ไม่เป็นไร เพราะคงไม่มีใครชอบความรู้สึกเหมือนถูกบังคับหรอกเนอะ เลือกเฉพาะที่สนใจก็พอแล้วล่ะ

ที่มา:inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram