Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อาหารสุขภาพดีสำหรับนักเดินทางตามลายแทง Airport ชื่อดัง

เชื่อหรือไม่ว่าคุณสามารถหาอาหารเพื่อสุขภาาพได้ตามแอร์พอร์ตชื่อดังเหล่านี้!

Can You Really Eat Healthily At The Airport?

หลายต่อหลายครั้งที่ข้ออ้างว่าการเดินทางทำให้มีข้อจำกัดดไม่สามารถทำให้บางคนควบคุมอาหารได้ เพราะแอร์พอร์ตมักมีอาหารที่เสิร์ฟแบบ fast food ซึ่งแทบจะเกิน 80 % มักเป็นอาหาร junk food ทั้งนั้น 

ถ้าคุณเพิ่งเดินทางไปต่างเมืองหรือต่างประเทศมา คุณคงจะเห็นร้านค้าจำพวกคาเฟ่ ที่ขายกาแฟเค้ก แซนวิช ฯลฯ ซึ่งถ้าทานไม่บ่อยมากก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร แต่เพราะการเดินทางทำให้ร่างกายเพลียและอ่อนล้า และต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนนาการ... แต่ก็ไม่รู้ว่าจะหาได้มั้ย ระหว่างที่กำลังเดินทาง ไลท์ต่อไฟลท์แบบนี้ 

วันนี้เรามีบทความจาก PurelyB ที่ได้ทำ research เป็นเวลากว่า 8 เดือน ศึกษาประเทศ 10 กว่าประเทศ และกว่า19 สนามบิน เพื่อจจะดูว่าคนธรรมดาอย่างๆ เรานี้สามารถหาอาหารสุขภาพทานได้ตามแอร์พอร์ตหรือไม่ มาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง

Malaysia

ชั้นแรกของแอร์พอร์ตที่ Kuala Lumpur (KLIA) มีบาร์น้ำผักไม้อยู่สองร้าน แล้วคุณยังสามารถขอซื้อผลไม้สดๆ (ไม่ต้องคั้น) จากเขาได้อีกด้วยนะ ร้าน Boost Juice ตั้งอยู่ชั้นลอยในอาคาร Satellite Building ส่วนร้าน Dome Cafe มีอาหารพวกสลัด แซนวิชผักย่างขาย แล้วยังมีอาหารสัญชาติเอเชียมากมายให้บริการในฟู้ดคอร์ทชั้น 2 ของ Terminal หลัก

สำหรับแอร์พอร์ต KLIA2 มีอาหารสุขภาพหลายร้านเลยล่ะค่ะ แต่ที่เราชอบมากที่สุดคงไม่พ้นร้าน Be Lohas ซึ่งอยู่ชั้น 2 เราขายอาหารมังสวิรัติต่างๆ รวมทั้งอาหารมาเเลย์แบบเฮลตี้ เช่น nasi lemak กับข้าวกล้องและน้ำซอสผักเป็นต้น 

Indonesia

ที่สนามบิน Denpansarr International Airport (Bali) มีอาหารเพื่อสุขภาพตั้งอยู่ที่ตรงโซนผู้โดยสารขาออก เป็นร้านอาหารที่มมีสาขามากมาย และพวกเขาขายขนมปังที่ทำสดใหม่ โดยที่คุณเลือกได้ว่าจะใส่ไส้อะไรข้างใน ทั้งสดทั้งทำเอง ชอบจริงๆ

Thailand

ถ้าคุณต้องบินผ่านที่สนามบินดอนเมืองตอนดึกๆ ลองหาปอเปี๊ยะสดหรือน้ำผลไม้ได้ที่ชั้น G (ฟชั้นเดียวกับถนนเลยค่ะ) หรือจะซื้อผลไม้ที่เขาหั่นใให้แล้วก็ได้ สะดวกจริงๆ 

blog-airport-01.jpg

สนามบินสุวรรณภูมิมีตัวเลือกหรูหรามากมายกว่าดอนเมืองมากๆ คุณสามารถหาสลัดหรือผลไม้นานาชนิตได้จากที่นี่ (แก้วมังกรอะไรแบบนี้) หรือจะเป็นผลไม้นึ่ง กัับน้ำผลไม้คั้นก็มีให้บริิการที่ฟู้ดคอร์ทของสนามบินค่ะ นอกจากนี้ชั้น4 ของโซนผู้โดยสารขาออกยังมีร้านเล็กๆ ที่ขายผักผลไม้มากมาย ราคาก็ไม่แพงมากด้วยค่ะ

สนามบินกระบี่ก็มีหลายตัวเลือกนะคะ อย่างโซนผู้โดยสารขาออกก่ออนเข้าเกตก็มีร้านผลไม้ที่จะหั่นผลไม้สดๆ ให้คุณทาน เลือกได้เลยยว่าจะเอาแก้วมังกร ส้มโอหรือขนุน หาทานได้ก่อนไฟลท์จะบิน

ส่วนสนามบินภูเก็ตถึงจะเป็นที่ๆ ป็อปปูล่ามากๆ สำหรัับนักท่องเที่ยว แต่กลับไม่ค่อยมีร้านอาหารสุขภาพให้เลือกสักเท่าไหร่ เห็นทีก็มีเพียงร้าน Thai Airways ที่มีเมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพบ้างค่ะ

blog-airport-02.jpg

Vietnam

สำหรับที่เวียดนามนั้นภายในท่าอากาศยาน Tân Sơn Nhất International Airport (ในเมือง Ho Chi Minh City) มีอาหารทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพเยอะแยะไปหมดค่ะ ถ้าคุณตรงไปยังศูนย์อาหารในโซนผู้โดยสารภายในประเทศ คุณจะพบกับผลไม้แห้งน่าตาน่าทาน, ถั่วแท่ง (อาจจะต้องเช็คข้อมูลด้านโถชนาการนิดนึงเพราะว่าบางยี่ห้อจะมีน้ำตาลสูง), ผักนึ่ง, ชาขิง และน้ำผลไม้สกัดสดๆ ไว้บริการผู้โดยสารค่ะ นอกจากนี้ใกล้ๆ departure gate ยังมีฟู้ดคอร์ทที่เรียกว่า “Next Noodles” ซึ่งขายบร็อคโคลี่ผัดกระเทียมที่อร่อยมากๆ  อีกด้วย

a1sx2_Original1_blog-airport-03.jpg

ในส่วนแอร์พอร์ต Con Dao (บนเกาะ Côn Sơn) นั้นไม่ค่อยมีตัวเลือกเท่าไหร่นัก เพราะเป็นแอร์พอร์ตเล็กๆ และในระยะเวลาที่ผู้เขียนได้ไปทำการศึกษาพื้นที่นั้น โซนที่เขียนว่า “healthy fresh juices” กำลังอยู่ในระหว่างการก่สร้าง เราจึงไม่พบตัวเลือกเพื่อสุขภาพใดๆ เลยนอกจากน้ำเปล่า...

ขณะที่สนามบิน Cam Ranh International Airport ในเมือง Nha Trang นั้นมีร้านอาหารที่ขายผัดผักนานาชนิด ตั้งอยู่ใกล้ๆ gate ขาออกค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟหลายๆ ร้านที่มีสลัดผักไว้บริการด้วยนะคะ

Maldives

สนามบิน Ibrahim Nasir International Airport (เกาะ Malé) ค่อนข้างเล็ก แต่ยังคงมีร้านค้าที่ขายอาหารเพื่อสุขภาพอยูู่บ้าง ลองไปดูร้าน Thai Express กับ Coffee Club ที่ตั้งอยู่ข้างหน้าแอร์พอร์ตนะคะ ส่วนสนามบิน Kadhdhoo Airport (เกาะ Laamu) นั้นเล็กมากถึงมากที่สุด ขนาดประมาณ 80 ตรม. เท่านั้น! (แต่ก็ยังเรียกว่าใหญ่ถ้าเทียบกับขนาดของเกาะๆ นี้) ขนาดประตูยังไม่มีเลย.. เรียกว่าต้องพกอาหารกับเครื่องดื่มไปเองถ้าคุณเป็นคนหิวบ่อยๆ ค่ะ 

Qatar

สนามบิน Doha เยี่ยมและเริ่ดหรูสุดๆ เพราะมีร้านค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟหรือร้านอาหาร และไม่เพียงแต่มีตัวเลือกเพื่อสุขภาพอย่างสลัดผลไม้ธรรมดาๆ แต่ยังมี option เริ่ดๆ อย่างการเพิ่มผัก หรือเลือกใช้แป้งขนมปัง whole wheat เป็นต้น และตัวเลือกที่เราปลื้มสุดๆ จนอยากแนะนำก็ไม่พ้นร้าน Jamocha Café ค่ะ

Kuwait

สนามบินประจำเมืองคูเวตมีร้านอาหารมากมายให้ได้เลือก และทุกๆ ที่ก็จะมีสลัดผักหรือถั่ว chickpeas บดอย่าง hummus ให้คุณสามารถสั่งรับประทานได้ค่ะ 

United Arab Emirates

แอร์พอร์ต Dubai International Airport ที่เมือง Dubai มีลักษณะคล้ายๆ กับที่เมือง Doha คือตัวเลือกที่หลากหลาย รวมถึงร้าน PAUL เบเกอรี่ที่โด่งดังก็มาเปิดสาขาที่นี่เช่นกัน ที่นี่นอกจากจะมีขนมปังอบสดใหม่กลิ่นหอมๆ แล้วยังมีสลัดเยอะแยะมากมายให้เลือก ตั้งแต่สลัด quinoa, ซีซาร์สลัด หรือ แม้กระทั่งสลัดใส่ชีสเยิ้มๆ อย่าง mozzarella!
Turkey

สนามบิน Istanbul Atatürk Airport เมืองอิสตันบุล ถึงจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่เต็มไปด้วยอาหารมากมายจริงๆ แตต่สิ่งที่เด่นสะดุดตาเราที่สุดนั้นคือร้านขนมปังในฟู้ดคอร์ท ซึ่งไม่เพียงแต่ขายขนมปังเท่านั้น ยังมีผักสลัดและผลไม้สดๆ ที่หั่นขายไว้สำหรับซื้อกลับอีกด้วย นอกจากนี้ที่แอร์พอร์ตยังมีเล้าจ์ Millennium ซึ่งเป็นเล้าจ์เดียวที่คุณสามารถจ่ายเงินเข้าไปใช้บริการได้ ที่นี่คุณจะได้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตแรงๆ และรับประทานอาหารที่เขขาจัดเตรียมไว้ให้ ไม่ว่าจะซุปถั่ว lentil, ผลไม้ หรือขนมปัง และของหวานหลากหลายชนิด

Austria

ที่แอร์พอร์ต Vienna International Airport เมือง Vienna มีฟู้ดคอร์ที่ขายทั้งซุป, สลัด, และอาหารเพื่อสุขภาพที่ทั้งสดแล้วยังรสชาติเยี่ยมอีกด้วย อย่างเมนูแซลมอนย่างเสิร์ฟคู่กับผัก หรือสลัดผลไไม้ก็อร่อยไปหมดค่ะ แต่เอ.... เราหาขนมหวานเฮ้ลต์ตี้ไม่ค่อยจะเจอเลย.. นอกจาก strudel ขนมหวานชื่ออดังของประเทศออสเตรียซึ่งถึงจะอ้วนไปนิด แต่เรียกว่าคุ้มกับรสชาติที่ได้สัมผัสจริงๆ 

ขณะที่สนามบิน Graz Airport ประจำเมือง Graz อาจจะเป็นสนามบินที่คุณไม่คุ้นและไม่น่าจะผ่านเท่าไหร่ แต่รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย จริงมั้ยคะ ที่แอร์พอร์ตแห่งนี้ไม่ค่อยมีอาหารเท่าไหร่ค่ะ ดังนั้นก่อนที่จะผ่านประตูเกตเข้าไป ลองหยุดที่ชั้น 1 คุณจะพบร้านกาแฟและร้านอาหาร 3 ร้านที่ชั้น 1 ซึ่งคุณสามารถหาสลัดและอาหารจำพวกปลารับประทานได้ นอกจากนี้ยังมีพวกเบเกอรี่ต่างๆ ซึ่งขายทั้งขนมปังเพื่อสุขภาพและสลัดนานาชนิด นอกจากนี้ร้านกาแฟตรงนั้นยังมีน้ำผลไม้สดให้คุณได้ดื่มด้วยค่ะ 

ดั่งที่เราเคยได้ยินคำสอนกันมาว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" ถ้าคุณตั้งใจจะมีไลฟ์สไตล์ที่เฮ้ลตี้ อย่าใช้ข้ออ้างว่าคุณต้องเดินทางเป็นเครื่องมือที่จะทานอาหารจั๊งค์ฟู้ดเลยนะคะ สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่เปลี่ยนวิธีคิดและเลือกอาหารรับประทานให้ดีกว่านี้เท่านั้นเอง  แล้วอย่าลืมส่งข่าวกันบ้างนะคะว่าแอร์พอร์ตอื่นๆ ที่คุณได้ไปมานั้นมีตัวเลือกอะไรบ้าง พวกเราอยากได้ความเห็นดีๆ จากคุณค่ะ 

บทความโดย PurelyB

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram