Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Kintsugi ศาสตร์ที่แฝงปรัชญาที่ดีในการดำเนินชีวิต

Kintsugi ศาสตร์ที่แฝงปรัชญาที่ดีในการดำเนินชีวิต


ประเทศญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีศิลปวัฒนธรรมที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์อยู่ไม่น้อย ซึ่งด้วยความที่ญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่เป็นชาตินิยม ทำให้วัฒนธรรมหรือประเพณีบางอย่างก็สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นอย่างไม่บิดเบือนและเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา โดยถ้าหากใครที่เคยไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ก็คงจะพอมองเห็นเรื่องราวและขนบธรรมเนียมที่มีความเป็นเอกลักษณ์กันอยู่เสมอ เช่นการดื่มชาแบบญี่ปุ่นนั้น จะมีขั้นตอนในการชงและการดื่ม ซึ่งก็มีความเชื่อว่าจะช่วยให้เราผ่อนคลายและลิ้มรสชาติของชาได้อย่างเต็มที่ หรือการเกินเท้ามากกว่าการขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์ เพราะคนญี่ปุ่นนั้นจะปลูกฝังให้ลูกหลานของตัวเองเดินไปโรงเรียน หรือปั่นจักรยานไปโรงเรียนกันตั้งแต่ยังเด็กๆ ทำให้คนญี่ปุ่นนั้นชอบเดินทางด้วยวิธีการเดินเท้าเป็นระยะทางไกลๆ กันเป็นจำนวนมาก


แต่ถ้าหากจะพูดถึงศาสตร์อย่างหนึ่งที่มีเอกลักษณ์และมีความสวยงามรวมอยู่ด้วยแล้ว คงจะต้องยกให้ศาสตร์ที่เรียกว่า Kintsugi (คินทสึกิ) โดยศาสตร์นี้จะเป็นเรื่องราวของการซ่อมแซมถ้วยชามที่ทำมาจากเครื่องดินเผาหรือเซรามิค ซึ่งถ้าหากเป็นบ้านเรา เมื่อจานชามหล่นแตกเราก็มักจะเก็บไปทิ้งโดยที่ไม่ได้พิจารณาดูก่อนว่าสามารถที่จะซ่อมแซมมันได้หรือไม่ แต่กลับกันในประเทศญี่ปุ่นนั้น เมื่อถ้วยชามแตกเกิดความเสียหาย เขาก็จะนำมาทำการซ่อมแซมโดยเรียกกันว่า Kintsugi นั้นเอง ซึ่งการซ่อมแซมนั้นก็จะเป็นการนำเอาถ้วยชามที่แตกมาผสานกันใหม่ โดยการใช้ทองคำเป็นตัวเชื่อมรอยแตกร้าวของถ้วยชามเหล่านั้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้การซ่อมแซมถ้วยชามนั้นถูกยกให้เป็นศาสตร์ได้ก็เพราะการ Kintsugi นั้นมันแฝงปรัชญาที่สวยงามเอาไว้ประมาณว่า สิ่งใดที่แตกสลายพังทลายแล้ว ก็สามารถที่จะซ่อมแซมมันให้กลับเป็นปกติได้ และร่องรอยของการแตกสลายนั้นยังถูกแทนที่ด้วยความสวยงามโดยที่ไม่ทำให้ใครนึกถึงรอยแตกร้าวเหล่านั้นเลย เช่นเดียวกับคนเราที่ไม่พยายามปิดบัง และยังมีความภาคภูมิใจที่ได้เปิดเผยร่องรอยหรือบาดแผลบางอย่างให้คนอื่นได้เห็น ถือว่าเป็นปรัชญาที่ลึกซึ้งและมีความเป็นจริงอยู่มากมายทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจเรื่องราวของศาสตร์แขนงนี้ก็สามารถอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่นี่ ที่สำคัญอย่าลืมนะครับว่าการอยู่ร่วมกันในสังคมที่มีผู้คนหลากหลาย และเราไม่สามารถที่จะบังคับใครให้รักหรือชอบเราได้ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะเปิดเผยตัวตนหรือแสดงมิตรภาพกันอย่างจริงใจ เพื่อที่คนอื่นก็จะได้มอบมิตรภาพดีๆ กลับมาให้เราอย่างจริงใจและไม่มีอะไรต้องปิดบังต่อกันนะครับ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram