Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหตุผลที่พาสปอร์ตแบ่งออกเป็น 4 สี

เหตุผลที่พาสปอร์ตแบ่งออกเป็น 4 สี

            ทุกคนทราบกันดีว่า พาสปอร์ตเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการเดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง อย่างไรก็ตาม คุณรู้หรือไม่ว่า สีของพาสปอร์ตไม่ได้มีแค่สีแดงหรือสีเลือดหมูอย่างที่เราคุ้นตากันดี แต่กลับมีอีก 3 โทนสีที่ใช้กันทั่วโลก ณ ขณะนี้ มาค่ะ เราจะพาคุณไปรู้จักพาสปอร์ตสีต่างๆและดูว่าแต่ละประเทศเขาใช้พาสปอร์ตสีอะไรกันบ้าง

1.โทนสีแดงหรือสีเลือดหมู

            หลายคนคงคุ้นตากับพาสปอร์ตสีแดงใช่มั้ยคะ ซึ่งพาสปอร์ตสีนี้มักใช้กับประเทศที่ค่อนข้างมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์หรือใช้ระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์

ตัวอย่างประเทศที่ใช้พาสปอร์ตโทนสีแดง : สโลวาเนีย จีน เซอร์เบีย รัสเซีย ลัตเวีย โรมาเนีย โปแลนด์ จอร์เจีย ประเทศในแถบยุโรปยกเว้นโครเอเชีย ตุรกี มาเซโดเนีย อัลบาเนีย โบลีเวีย โคลอมเบีย เอกวาดอร์ เปรู ฯลฯ

2.โทนสีน้ำเงิน

            นอกจากพาสปอร์ตโทนสีแดงจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายแล้ว พาสปอร์ตโทนสีน้ำเงินก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสีที่พบเห็นได้บ่อยไม่แพ้กัน โดยที่สีน้ำเงินจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นโลกใหม่

ตัวอย่างประเทศที่ใช้พาสปอร์ตโทนสีน้ำเงิน : เฮติ เปอโตริโก บาฮามัส จาไมก้า อารูบา กือราเซา บราซิล อาร์เจนตินา ปารากวัย ฯลฯ  และสำหรับอเมริกานั้นใช้สีน้ำเงินเข้มหรือ  Navy blue  เพราะต้องการให้เหมือนกับสีของธงชาตินั่นเองค่ะ

3.โทนสีเขียว

            ประเทศที่ประชากรส่วนมากเป็นชาวมุสลิมมักใช้พาสปอร์ตโทนสีเขียว เพราะเป็นสีที่ท่านนบีมุฮัมมัดซึ่งเป็นศาสดาของศาสนาอิสลามชอบมากที่สุด อีกทั้งยังแสดงถึงความเป็นธรรมชาติและชีวิต นอกจากนี้ หลายประเทศในแถบแอฟริกาตะวันตกก็ใช้พาสปอร์ตโทนสีเขียวด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างประเทศที่ใช้พาสปอร์ตโทนสีเขียว : โมรอกโก ซาอุดิอาราเบีย ปากีสถาน ไนจีเรีย ไอวอรีโคสต์ เซเนกัล ฯลฯ และเป็นสัญลักษณ์ของ  ประชาคมเศรษฐกิจแอฟริกาตะวันตกสหรัฐอเมริกา หรือ  ECOWAS (the Economic Community of West African States)

4.โทนสีดำ

            พาสปอร์ตสีดำนับว่าเป็นพาสปอร์ตที่เราพบเห็นได้ยากที่สุด ซึ่งมักใช้กับประเทศในแถบทวีปแอฟริกา

ตัวอย่างประเทศที่ใช้พาสปอร์ตสีดำ : คองโก มาลาวี บอตสวานา แซมเบีย บุรุนดี กาบอง แองโกลา ชาด นิวซีแลนด์ ฯลฯ

และสีดำเปรียบเสมือนตัวแทนของแระเทศที่มีประชากรผิวสีนั่นเองค่ะ

            มาถึงตรงนี้ก็คงพอจะทำให้เข้าใจกันมากขึ้นนะคะ  แต่อย่างไรก็ตามเรายังพบว่าในประเทศต่าง ๆ นั้นเช่นประเทสไทยก็ยังแบ่งแยกสีของพาสปอร์ตตามประเภทของผู้ถือพาสปอร์ตเช่น พาสปอร์ตธรรมดา (หน้าปกสีแดงเลือดหมู)   พาสปอร์ตราชการ (หน้าปกสีน้ำเงินเข้ม)  พาสปอร์ตทูต (หน้าปกสีแดงสด)  พาสปอร์ตชั่วคราว (หน้าปกสีเขียว) และเช่นเดียวกันค่ะในประเทศต่างๆ อาจมีสีต่าง ๆ ที่เราไม่เคยเห็น แต่หลัก ๆ แล้วคือ 4 สีที่เรากล่าวถึงในเบื้องต้นค่ะ

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram