Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 นิสัยที่ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง

4 นิสัยที่ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง

มีแฟนทั้งทีก็อยากจะคบกันให้นาน ๆ ไปจนแต่งงานมีครอบครัวมีลูกที่น่ารักใช่มั้ยล่ะ แหม มโนกันไปไกล แต่เชื่อเถอะว่าหากเราและแฟนยังมีนิสัย 4 อย่างที่ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงนี้อยู่ ยังไง๊ ยังไงก็คงไปกันไปถึงฝั่งฝันแน่ ๆ ไปเช็คกันดีกว่าว่าเราจะมีข้อไหนบ้างจะได้เลิกนิสัยนั้นทัน!

  1. ไม่พูดกันตรง ๆ

“ตัวเองงง โกรธอะไรเค้าหรอ?” “เปล่านี่ ไม่ได้โกรธ!” คุ้น ๆ กันมั้ยกับบทสนทนาทำนองนี้ การไม่พูดไม่บอกไม่อธิบายอะไรออกไปตรง ๆ แล้วเอาแต่นิ่งเงียบหรือมองค้อนตาเขียวแบบนี้ นอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้วยังทำให้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิมอีกต่างหาก อีกฝ่ายอาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเค้าทำอะไรผิด ในขณะที่คนที่งอนก็มัวแต่นั่งคอยว่าเมื่อไหร่จะนึกออก เมื่อไหร่จะมาง้อฉันสักทีนะ ทางที่ดีบอกกันไปตรง ๆ เลยดีกว่าว่างอนเรื่องอะไร อีกฝ่ายจะได้รู้ตัว ง้อได้ถูกเรื่อง และจะได้ไม่ทำซ้ำสองอีก เพราะถ้าหมดช่วงโปรโมชั่นไปแล้วเนี่ย นอกจากจะไม่มานั่งถามว่างอนเรื่องอะไร เผลอ ๆ อาจจะโดนรำคาญซะอีกน้า

  1. ชอบขู่

บางครั้งเวลาที่เราไม่ได้อย่างใจ เกิดทะเลาะกับแฟน หรือมีอะไรที่เราไม่ชอบในตัวแฟนเนี่ย หากติดนิสัยชอบขู่ว่าจะเลิก จะไปมีคนอื่น หรือถ้าเธอไม่ทำตามใจฉันนะ ฉันจะ บลา บลา บลา แบบนี้ไม่โอเคแน่ ๆ แหงล่ะ แรก ๆ แฟนอาจจะยอมเชื่อฟัง แต่พอนาน ๆ ไปก็จะกลายเป็นความรู้สึกกดดัน ไม่มั่นใจอยู่ตลอด แถมยังทำให้รู้สึกเบื่อ จนในที่สุดอาจจะเลิกกันจริง ๆ ก็ได้ และคราวนี้หากง้อแค่ไหนก็คงไม่กลับมาแล้ว ดังนั้นเราจึงต้องพูดคุยกันดี ๆ ด้วยเหตุผล บอกไปตรง ๆ ว่าไม่ชอบอะไร หรือมีปัญหาอะไรจะดีกว่านะ

  1. ชอบโทษอีกฝ่าย

คงไม่มีใครอยากจะโดนกล่าวหาทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรหรอกจริงมั้ย โดยเฉพาะคนเป็นแฟนกัน บางครั้งเข้าใจว่าเราอารมณ์ไม่ดี หรือเป็นวันนั้นของเดือน แต่ก็ควรจะตั้งสติเอาไว้ ไม่ใช่ไปวีนไปเหวี่ยงซะจนแฟนปวดหัว โทษว่าแฟนทำอะไรไม่ถูกใจต่าง ๆ นานา ทั้งที่จริง ๆ อาจจะเป็นที่อารมณ์ของเราเองก็ได้นะ สูดหายใจเข้าลึก ๆ แล้วพยายามใจเย็นจะดูโอเคกว่ามากเลยล่ะ

  1. หึงหวงมากไป

เรื่องหึงหวงมันเป็นเรื่องธรรมชาติ คนเป็นแฟนกันก็คงต้องมีบ้างพอให้กุ๊กกิ๊กสดใส แต่ถ้ามันมากจนเกินไปเนี่ยจะกลายเป็นปัญหาใหญ่จนทำให้หลาย ๆ คู่ถึงกับต้องเลิกรากันเลยทีเดียวนะ เพราะมันจะนำไปสู่การแอบเข้าเฟซบุ๊คแฟน แอบดูข้อความแชทต่าง ๆ คอยจับผิด คอยห้าม คอยบังคับ เรียกได้ว่าทำให้ไม่มีความสุขกันทั้งสองฝ่ายแน่ ทางที่ดีเราควรจะไว้ใจ และเชื่อใจแฟน รู้จักขอบเขตพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน ถ้ามันทำยากก็ให้คิดซะว่าอะไรที่เป็นของเราก็ต้องเป็นของเราอยู่ดีล่ะน่า

ที่มา: QZ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram