Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 เหตุผลดี ๆ ที่เราควรล้างตัวเด็กหลังคลอดช้ากว่าปกติ

4 เหตุผลดี ๆ ที่เราควรล้างตัวเด็กหลังคลอดช้ากว่าปกติ

อย่างที่เราทุกคนได้ทราบกันดีว่าหลังจากคลอดลูกเสร็จเพียงไม่กี่นาทีนั้น หมอจะนำตัวเด็กไปชั่งน้ำหนักและล้างเนื้อล้างตัวก่อนจะมาสู่อ้อมกอดของแม่ แต่ในปัจจุบันนี้องค์กรด้านสุขภาพหลายต่อหลายแห่งรวมถึง The Association of Women's Health, Obstetric and Neonatal Nurses (AWHONN) ได้ออกมาสนับสนุนให้เด็กแรกเกิดล้างเนื้อล้างตัวช้าลง 2 – 4 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ส่วนองค์กรอนามัยโลก หรือ WHO ก็ออกมาสนับสนุนแบบสุดโต่งให้ล้างตัวช้าลง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว วันนี้ทางเราจึงขออาสามาหาสาเหตุกันว่าการล้างตัวลูกหลังคลอดช้าลงนั้นมีข้อดีอย่างไร ทำไมองค์กรพวกนี้ถึงให้การสนับสนุน ไปดูกันเลยค่ะ

  1. ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

วารสาร American Journal of Obstetrics & Gynecology ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเมื่อปี 2004 ว่าไขสีขาวที่ติดตัวเด็กตอนเกิดใหม่ ๆ นั้น มีคุณสมบัติช่วยป้องกันเด็กทารกจากการติดเชื้อ นอกจากนี้หมอจาก Cincinnati Children's Hospital Medical Center รัฐโอไฮโอ ยังพบอีกว่าไขสีขาวและน้ำคร่ำมีโปรตีนต้านจุลชีพ ซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คืออย่าพึ่งล้างไขสีขาวเพราะมันทำให้ลูกของคุณปลอดโรคและมีสุขภาพที่ดี

  1. ช่วยควบคุมอุณหภูมิ

ดร. แคทลีน เบอเชลแมนน์ กุมารแพทย์จาก St. Louis Children’s Hospital และ Washington University School of Medicine ได้อธิบายว่า “การล้างตัวเด็กทารกเร็วเกินไปนั้นทำให้เกิดภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติได้ ในตัวแม่จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส แต่อุณหภูมิห้องคลอดจะอยู่ประมาณ 21 องศาเซลเซียส ซึ่งเด็กทารกจะต้องใช้พลังงานอย่างมากในการทำให้ร่างกายอบอุ่นประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงแรกหลังการคลอด” โดยภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกตินี้เองที่ส่งผลร้ายต่อตัวเด็ก รวมไปถึงทำให้เด็กน้ำตาลในเลือดลดลง

  1. ช่วยเพิ่มน้ำนมของแม่

งานวิจัยหลายชิ้นเผยว่าการล้างตัวเด็กแรกเกิดช้าส่งผลโดยตรงในการเพิ่มน้ำนมแม่ งานวิจัยชิ้นหนึ่งในปี 2010 ที่ตีพิมพ์ใน Breastfeeding Medicine ได้สำรวจโรงพยาบาลที่ล้างตัวเด็กแรกเกิดช้าลงจากระยะเวลาเฉลี่ย 2 ชั่วโมงเป็น 12 ชั่วโมง และพบว่าช่วงเวลาก่อนล้างตัวที่เด็กได้ใกล้ชิดกับแม่ชนิดเนื้อแนบเนื้อ (Skin to Skin) ส่งผลให้น้ำนมช่วงเริ่มต้นเพิ่มขึ้นเป็น 166 เปอร์เซ็นต์

  1. การล้างตัวไปขัดจังหวะการใกล้ชิดแบบเนื้อแนบเนื้อระหว่างแม่และลูก

หากไม่มีเหตุด่วนฉุกเฉินอันสมควร เด็กพึ่งคลอดควรได้ใกล้ชิดกับแม่แบบเนื้อแนบเนื้อไม่ว่าเด็กจะคลอดด้วยวิธีธรรมชาติหรือผ่าตัดก็ตาม การสัมผัสกันทางกายหรือผิวหนังนั้นจะช่วยให้ปล่อยออกซิโทซิน หรือที่เรียกกันว่าฮอร์โมนแห่งความผูกพันออกมา ซึ่งหากการนำเด็กไปล้างตัวไม่ใช่เรื่องที่สลักสำคัญอะไรมาก ก็น่าจะยกช่วงเวลานี้ให้แม่ลูกได้อยู่ด้วยกันจะดีกว่านะคะ

แต่อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลบางแห่งก็ยังนำตัวเด็กไปทำความสะอาดหลังคลอดก่อน ซึ่งคุณแม่อย่างเราก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปเนื่องจากการนำเด็กไปล้างตัวก่อนนั้นไม่ได้มีโทษร้ายแรง เพียงแค่อยากให้คุณแม่ทุกคนเก็บข้อมูลไว้เป็นทางเลือกและลองนำไปปรึกษาแพทย์ประจำตัวดูเท่านั้นเองค่ะ

ที่มา:mom

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram