Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

3 เรื่องจริงของคุณแม่ผ่าคลอดที่คุณควรรู้

3 เรื่องจริงของคุณแม่ผ่าคลอดที่คุณควรรู้ 

            หากตอนนี้คุณเป็นแม่คนแล้ว คุณจะรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับการเลี้ยงเด็กสักคนให้เติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ เพราะว่าคุณต้องแบกรับความรับผิดชอบและความพยายามหลายอย่างชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวคุณ รวมถึงได้สัมผัสประสบการณ์บางอย่างที่คนโสดอาจไม่มีวันเข้าใจอย่างการผ่าคลอด ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญอีกวันหนึ่งของชีวิต เราลองมาดู 3 ความจริงดังต่อไปนี้ที่คนคลอดลูกโดยวิธีผ่าตัดจะรู้ซึ้งได้เป็นอย่างดี

1.ต้องใช้ความกล้าหาญอย่างใหญ่หลวง

            คนทั่วไปอาจคิดว่าการคลอดโดยวิธีผ่าตัดเป็นเรื่องธรรมดาและอาจไม่ได้มีกระบวนการที่ซับซ้อนสักเท่าไหร่นัก แต่คุณอาจคิดผิดแล้ว เพราะว่าการผ่าคลอดถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่อย่างหนึ่งก็ว่าได้ ซึ่งผู้เป็นแม่และลูกน้อยอาจต้องแบกรับความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายโดยไม่คาดฝัน

            นอกจากนี้ในระหว่างการผ่าคลอด บางโรงพยาบาลอาจจะไม่อนุญาตให้คุณพ่อเข้าไปในห้องผ่าตัดได้ ซึ่งอาจทำให้คุณแม่บางคนรู้สึกโดดเดี่ยว รวมถึงอาจรู้สึกท้อใจเพราะไม่ได้รับกำลังใจจากคนที่รัก

            จะเห็นได้ว่าหญิงสาวที่ต้องผ่าคลอดต้องใช้ความกล้าหาญเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่ต้องเข้มแข็งมากที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้

2.จะรู้ว่าปลอดภัยก็ต่อเมื่อได้ออกจากห้องผ่าตัดแล้ว

            การผ่าคลอดนับว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายทั้งต่อแม่และเด็ก เพราะในทุกการผ่าตัด แพทย์อาจยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าการผัดตัดจะสำเร็จไปได้ด้วยดีหรือไม่ ทั้งนี้หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า หญิงสาวที่เลือกการผ่าคลอดโดยวิธีบล็อกหลังจะยังคงมีสติสัมปชัญญะโดยที่จะไม่รู้สึกเจ็บปวดเพราะฤทธิ์ของยาชา แต่จะรับรู้การเคลื่อนไหวเข้าออกที่เกิดในร่างกายระหว่างการผ่าตัด ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ไม่ดีสักเท่าไหร่นัก แต่ก็ต้องอดทนเพื่อที่จะได้เจอเจ้าตัวเล็กไวๆ

3.ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัด

            หลังจากที่รู้ว่าลูกน้อยได้ออกมาลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย คงเป็นวินาทีแห่งความปลาบปลื้มใจที่อาจกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ สิ่งที่คุณแม่ต้องเผชิญหลังจากนี้ คือ อาการเจ็บแผลผ่าตัดที่อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นสักระยะหนึ่ง รวมถึงต้องเผชิญกับสภาพร่างกายที่อาจเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะแผลเป็นจากการผ่าตัดที่ถูกฝากทิ้งไว้ที่หน้าท้อง เห็นมั้ยละคะว่าการเป็นแม่คนนี่ต้องเสียสละมากแค่ไหน

            เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 3 ความจริงของการผ่าคลอดที่คนเป็นแม่หลายคนเข้าใจกันเป็นอย่างดี หลังจากอ่านบทความนี้ เราหวังว่าจะทำให้คุณเข้าใจถึงความเสียสละของแม่ และรักคุณแม่กันให้มาก ๆ นะคะ

ที่มา:brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram