Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วัฒนธรรมการมีลูกทั่วโลกที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

วัฒนธรรมการมีลูกทั่วโลกที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

การมีลูกไม่ว่ายังไงก็เป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ ลองคิดดูสิเมื่อบรรดาคุณแม่ได้เห็นลูกของตัวเองครั้งแรก เด็กตัวน้อย ๆ ตาโต ๆ เห็นแล้วมันน่าตื้นตันใจจริง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแต่ละประเทศก็มีวิธีการเลี้ยงดูหรือความเชื่อเกี่ยวกับทารกแรกเกิดแตกต่างกันไป มาดูกันดีกว่าว่าประเทศไหนจะเจ๋งหรือแปลกมากแค่ไหน

ประเทศจาไมก้า

ในจาไมก้าจะมีพิธีกรรมตามความเชื่อดั่งเดิมก็คือการฝังรกและสายสะดือของเด็กแรกเกิดไว้ในดิน จากนั้นบรรดาญาติ ๆ ก็จะปลูกต้นกล้าเล็ก ๆ ที่จุดนั้น และเฝ้าดูต้นไม้นั้นเติบโตไปพร้อมกับเด็ก ๆ นอกจากนี้เมื่อเด็กคนนั้นโตขึ้นมาสักหน่อยก็จะได้รับมอบหมายให้คอยดูแลต้นไม้ของตัวเองเพื่อเป็นการปลูกฝังให้รู้จักมีความรับผิดชอบอีกด้วยนะ

ประเทศญี่ปุ่น

คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายในประเทศญี่ปุ่นที่ถึงแม้จะแต่งงานไปอยู่บ้านสามีแล้ว แต่เมื่อคลอดลูกก็มักจะกลับมาอยู่ที่บ้านพ่อแม่ของตัวเองเป็นเดือน ๆ เพื่อช่วยกันดูแลเจ้าทารกตัวน้อยนี้ และยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ของตายายกับหลาน ๆ อีกต่างหาก

ประเทศตุรกี

ถ้าหากคลอดลูกที่ประเทศตุรกีแล้วล่ะก็ เราจะได้ดื่มเครื่องดื่มสุดพิเศษที่เสิร์ฟให้เหล่าคุณแม่เกือบจะทันทีหลังคลอดในโรงพยาบาลเลยทีเดียว ชื่อของมันก็คือ Lohusa Serbeti ซึ่งทำมาจาก อบเชยและน้ำตาล มีสีแดงสดน่ารับประทาน เพื่อเป็นการต้อนรับเหล่าคุณแม่คนใหม่

ประเทศเยอรมัน

มาต่อกันที่ประเทศเยอรมัน คุณแม่ทุกคนจะได้รับหนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Mutterpass ตั้งแต่เริ่มต้นตั้งครรภ์เลยทีเดียว และคุณแม่ก็ต้องนำติดตัวมาด้วยทุกครั้งที่มาตรวจตามนัดแพทย์ตลอดจนกระทั่งคลอดกันเลย หนังสือเล่มนี้มีไว้เพื่อให้คุณหมอบันทึกสุขภาพของแม่และลูกในท้องซึ่งจะช่วยให้สามารถดูประวัติย้อนหลังได้อย่างง่ายดาย และยังสวยงามเก็บเป็นที่ระลึกได้ด้วยน้า

ประเทศไนจีเรีย

สำหรับบางพื้นที่ในชนบทของประเทศไนจีเรีย จะมีพิธีกรรมที่เรียกว่า Omugwo เป็นการอาบน้ำครั้งแรกของเด็กทารก ซึ่งผู้ที่จะอาบให้ก็คือคุณยายของเด็กคนนั้นนั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการย้ำเตือนว่าถึงจะเป็นแม่คนแล้วแต่ก็ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวและจะมีแม่ของเราที่ยังคอยช่วยเหลือเราอยู่เสมอ

ประเทศบราซิล

ถึงแม้ในประเทศอื่น ๆ คุณแม่มักจะได้รับของขวัญจากเพื่อนบ้าน ญาติ ๆ หรือผู้ที่มาเยี่ยม แต่ไม่ใช่สำหรับประเทศบราซิลแน่นอน เพราะที่นี่หากใครคลอดลูก และมีแขกมาเยี่ยมที่โรงพยาบาล ฝ่ายคุณแม่ต่างหากที่ต้องเป็นคนมอบของขวัญให้ซะอย่างนั้น แปลกดีเหมือนกันนะเนี่ย!

babyrituals finnish

ประเทศฟินแลนด์

มาถึงประเทศสุดท้าย ขอบอกว่าฟินสมชื่อจริง ๆ สำหรับประเทศนี้ เพราะตั้งแต่ช่วงปี 1930 เป็นต้นมา รัฐบาลฟินแลนด์ได้มีนโยบายในการแจกจ่ายถุงยังชีพให้กับคุณแม่มือใหม่ทุก ๆ คน โดยภายในนั้นจะมีทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการเลี้ยงทารกแรกเกิด ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าเด็ก ผ้าอ้อม หรือของเล่น เรียกได้ว่าครบครั้นจนฟินไปตาม ๆ กันแน่นอน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : ทำไมเด็กทารกในประเทศฟินแลนด์ถึงนอนในกล่องกระดาษ

ที่มา : Pure Wow

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram