Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เช็คลิสต์! 12 สิ่งที่ต้องมีสำหรับคุณแม่มือใหม่ใกล้คลอด

เช็กลิสต์!  12 สิ่งที่ต้องมีสำหรับคุณแม่มือใหม่ใกล้คลอด 

เป็นช่วงที่ตื่นเต้นสำหรับคุณแม่ทั้งหลายที่รอลูกน้อยลืมตามาทักทายโลกใบนี้  การเตรียมตัวเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เราจะเห็นคุณแม่หลายคนจัดกระเป๋าเตรียมพร้อม ปวดท้องคลอดวันไหน หิ้วกระเป๋าเข้าห้องคลอดได้ทันที  แต่การเตรียมพร้อมสำหรับคุณแม่มือใม่ ไม่เหมือนกับการแพคกระเป๋าไปเที่ยวทั่วไป วันนี้เรามีไอเท็มสำคัญ ๆ ที่บรรดาคุณแม่มือใหม่ควรทำเช็คลิสต์ไว้ว่าต้องแพคอะไรไปบ้าง มาดูกันค่ะ 

1.กระดาษทิชชู่เปียก

สิ่งนี้ดีงามค่ะสาวๆ คือเลือกประเภทที่เหมาะกับการเช็ดหน้าพร้อมสารบำรุงไปด้วยเลยยิ่งดี เพราะคุณไม่ต้องพกคลีนซิ่งทั้งหลายให้วุ่นวาย แผ่นเดียวจบ หรือจะเป็นทิชชู่เปียกทั่วไปไว้สำหรับการซักแห้งค่ะ หากคุณอาบน้ำลำบาก รู้สึกไม่สบายตัว เจ้าสิ่งนี้ช่วยชีวิตเราได้มากค่ะ

2.แชมพูแบบสเปรย์

กรีดร้อง กราบคนคิดนวัตกรรมนี้ การสระผมเป็นเรื่องที่วุ่นวายสำหรับคุณแม่มือใหม่ เจ้าสิ่งนี้เอาอยู่ ฉีดๆพ่นๆ หัวที่มันเยิ้ม ช่วยทำให้สบายศีรษะไม่หนักหัวอีกด้วย

3.ผ้าขนหนูผืนเล็กสักผืน

จริงๆ ทางโรงพยาบาลบางแห่งคงเตรียมไว้ให้ค่ะ แต่การการพกไปเองสะดวกกว่ามากจะหยิบใช้เมื่อไร เอาเช็ดหน้า เช็ดตัว ห่มคลุมก็ได้ สารพัดประโยชน์เหมาะไว้ใกล้ตัวค่ะ

4.รองเท้าแตะแบบกันลื่น

โรงพยาบาลบางแห่งอาจไม่มีรองเท้าแตะเตรียมไว้ให้ หรืออาจต้องใช้ร่วมกัน พกไปเองเลยค่ะ เอาแบบเดินง่าย พื้นกันลื่น น้ำหนักเบาๆ จะคล่องตัวและปลอดภัยสำหรับคุณแม่ค่ะ

5.ทิชชู่

คือสิ่งจำเป็นที่ได้ใช้แน่ๆค่ะ เตรียมไปมากๆหน่อย เราอาจต้องเข้าห้องน้ำบ่อย น้ำนมอาจไหลเปื้อน คือการมีทิชชู่ใกล้ตัว จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นมากๆ เพราะบางทีทิชชู่ที่ รพ. เตรียมไว้ให้อาจไม่พอ บางทีก็เกรงใจที่ต้องขอบ่อย ๆ พกไปเองได้ก็ดีค่ะ

6.กระเป๋าใบใหญ่สักใบ

เหมือนเวลาเราพกไปช้อปปิ้งนั่นแหละค่ะ เดี๋ยวนี้มันมีแบบพับขนาดจิ๋ว ไม่เกะกะพื้นที่ คุณแม่ควรเตรียมไปเพราะช่วงแห่งการย้ายกลับบ้าน หรือระหว่างที่อยู่ รพ. คุณอาจจะตกใจว่าสมบัติอะไรเต็มไปหมด ยังไงคุณได้ใช้มันแน่ๆค่ะ

7.สายชาร์ทโทรศัพท์

กลายเป็นสิ่งจำเป็นทุกครั้งในการแพ็คกระเป๋าไปแล้ว ห้ามลืมเด็ดขาดค่ะ เพราะโมโม้นท์คุณแม่มือใหม่ต้องอยากถ่ายรูปลูกน้อยและเพื่อน ๆ ที่มาเยี่ยมไว้อยู่แล้วไหนจะต้องติดต่อคุณพ่อมือใหม่ คุณย่าคุณยาย ถ้าแบตหมดคงไม่สะดวกแน่ๆ  ดังนั้นพกไปด้วยห้ามลืมเลยล่ะ

8.กางเกงชั้นในแบบผู้ใหญ่

คือกางเกงชั้นในสำหรับผู้หญิงหลังคลอดจำเป็นมากค่ะ ถึงแม้ทางรพ. จะเตรียมไว้ให้แต่เชื่อเถอะว่าคงไม่ได้สวมสบายนัก ทางทีเตรียมพร้อมตัวที่ใส่สบาย แบบคุณย่าคุณยายใส่กัน เพราะนอกจากจะสวมสบายแล้วยังกระชับรับกับหน้าท้องซึ่งคุณแม่บางรายผ่าคลอด จะช่วยพยุงแผลให้กระเทือนน้อยลงค่ะ

9.ผ้าอ้อมผู้ใหญ่

คุณแม่หลังคลอดหลายท่าน อาจเจ็บแผลผ่าตัด หรือการลุกนั่งลำบากค่ะ การมีผ้าอ้อมผู้ใหญ่ใส่ไว้ จะทำให้คุณแม่สะดวกกับการขับถ่ายมากขึ้นค่ะ

10.ลิปมันสักแท่ง

คือสภาพหลังคลอด จะมาเมคอัพก็ดูเหนื่อย ไม่มีเวลา แต่ยังไงก็ขอมีริมฝีปากที่ดูชุ่มชื่น ไม่แห้งแตกระแหงเป็นเปลือกไม้เหอะ คุณแม่ควรพกไว้ทาสักแท่งค่ะ

11.ถุงมือ ถุงเท้าสำหรับลูกน้อย

เตรียมถุงมือ ถุงเท้าให้ลุกน้อยไปด้วยค่ะ เลือกที่หลุดยากสักนิดเพื่อป้องกันรอยเล็บขีดข่วนเวลาน้องร้อง โยเย

12.สมุดบันทึกเพื่อลูกน้อย

เชื่อว่าช่วงเวลาแห่งความประทับใจที่โรงพยาบาล คุณแม่หลายคนอาจอยากเก็บความทรงจำนี้ไว้ เมื่อเวลาผ่านไปสมุดเล่มนี้จะกลายเป็นของขวัญล้ำค่าแก่ลูกของคุณค่ะ จะเป็นสมุดทำมือหรือสำเร็จรูป ก็แล้วแต่ไอเดียคุณแม่เลยค่ะ

พอได้ไอเดียกันแล้วลงมือแพคก่อนลืมกันได้เลยค่ะ แนะนำว่าถ้าจะให้ดีคุณแม่ควรมีสมุดจดเล็กๆ จดสิ่งของต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องพกไปไว้ จะได้ไม่ลืมยังไงล่ะคะ

ที่มา: popsugar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram