Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เด็กคืออนาคตของชาติ เลี้ยงลูกอย่างไรให้เติบโตเป็นคนไม่ดีในสังคม

เด็กคืออนาคตของชาติ เลี้ยงลูกอย่างไรให้เติบโตเป็นคนไม่ดีในสังคม

สายสัมพันธ์ สิ่งก่อตัวให้ลูกเป็นคนดี

กว่าที่ลูกของเราจะโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ได้ ต้องถูกเลี้ยงดูอย่างดี มีการอบรมสั่งสอน ต้องคอยประคบประหงมตั้งแต่ยังเล็ก และเอาใจใส่อยู่ตลอดเวลา ด้วยความเป็นแม่ด้วยแล้ว ลูก แทบจะเป็นสิ่งมีค่าที่สุดในชีวิตเลยก็ได้ แต่การที่แม่สักคนเลี้ยงลูกขึ้นมาให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ก็ยังไม่ถือเป็นความสำเร็จหรอกนะ เพราะจริง ๆ แล้วยังมีสิ่งที่เหนือกว่าความเป็นผู้ใหญ่ของลูกอยู่ นั่นก็คือการเป็น “คนดี” นั่นเอง

เด็กจะดีได้ อยู่ที่การเลี้ยงดู

แต่เด็กตัวเล็ก ๆ ที่เป็นเหมือนผ้าขาวรอการเติมแต่งจากสิ่งแวดล้อม จะเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีได้ยังไง ก็ต้องอยู่ที่การเลี้ยงดูของครอบครัวไงล่ะ ซึ่งสายสัมพันธ์ระหว่างคนเลี้ยงกับตัวเด็ก จะเป็นเหมือนลู่วิ่งที่คอยประครองให้เค้าโตขึ้นมาเป็น “คนดี” แบบที่แม่ทุกคนต้องการ

แต่ก็อย่างที่เห็นกันดีว่าอัตราการหย่าร้างในสมัยนี้มากถึง 40-50% ทำให้เด็กที่มีสายสัมพันธ์ย่ำแย่เกิดขึ้นเยอะมาก ซึ่งหลายคนอาจเป็นกังวลกับเรื่องนี้ว่ามันจะทำให้โลกเรามีเด็กที่ไม่ดีเพิ่มขึ้นรึเปล่า ตรงนั้นสบายใจได้ เพราะผลวิจัยออกมาแล้วว่า ถึงแม้เด็กจะเคยถูกเลี้ยงดูแบบไม่ดี ปล่อยปละละเลย ไม่ใส่ใจ ทำให้สายสัมพันธ์ย่ำแย่มาก่อน แต่เค้าก็สามารถปรับตัวเข้ากับเด็กคนอื่นที่เป็นเด็กดีได้

แล้วแบบนี้จะเลี้ยงลูกยังไงให้สายสัมพันธ์ของทั้งแม่และลูกเป็นไปอย่างสวยงามได้บ้างล่ะ ?

นี่คงเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย Orami ก็ไม่ปล่อยให้คาใจ ได้ไปหาคำตอบมาให้แล้ว กับ วงจรความปลอดภัยทางสายสัมพันธ์ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่และคุณลูกอยู่ด้วยกันได้อย่างเข้าใจนั่นเอง ซึ่งปัจจัยตรงนี้ก็มีไม่มาก และทำไม่ยากเลย โดยคุณแม่ต้องเข้าใจในรูปแบบสายสัมพันธ์ของตัวเองก่อนว่ามันเป็นแบบไหน มีพฤติกรรมอะไรร้ายแรงที่ควรปรับปรุงบ้าง และต้องฝึกควบคุมให้เกิดความสมดุลของความอิสระในความสัมพันธ์

เด็กที่ถูกเลี้ยงดู เติบโตมาภายใต้สายสัมพันธ์ที่ดีนั้น พวกเค้าจะรู้สึกไม่ปลอดภัยเวลาที่ไม่มีพ่อแม่คอยสนับสนุนอยู่ข้าง ๆ แต่สำหรับการทำงาน พวกเค้าจะสามารถทำออกมาได้ดีมากเพราะมีการสนับสนุนและการชี้แนะจากพ่อแม่

ซึ่งตรงนี้เองที่แตกต่างจากเด็กที่เติบโตมาภายใต้สายสันพันธ์ที่แย่ เด็กเหล่านี้จะรู้สึกเฉย ๆ มากเวลาต้องทำอะไรด้วยตัวคนเดียว และเค้าก็ไม่ค่อยสนใจด้วยว่าพ่อแม่จะอยู่รึเปล่า เพราะมันเกิดขึ้นบ่อยจนเค้าชินแล้ว แต่พวกเค้าก็จะไม่สามารถทำอะไรออกมาได้ดีสักเท่าไหร่ เพราะการที่ขาดคนแนะนำจากผู้ปกครอง

ดังนั้นหน้าที่ของคนเป็นพ่อเป็นแม่คือการเดินทางสายกลาง ไม่โอ๋ลูกมากจนเกินไป ประคบประหงมจนไม่ให้ทำอะไรเลยสักอย่าง แต่ในทางกลับกันก็ไม่ปล่อยปละจนเด็กรู้สึกว่าถูกลืม ซึ่งถ้าทำได้ทั้งหมดนี้ ลูกตัวน้อยตรงหน้าคุณ ต้องโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้แน่นอนเลยล่ะ

ที่มา: nytimes

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram